Mong manh “giấc mơ Mỹ”

Mong manh “giấc mơ Mỹ”

Tổng thống Mỹ cho rằng, việc hạn chế cấp thị thực được áp dụng cho đến cuối năm nay, tuy nhiên, trong tương lai, hiệu lực của nó có thể được mở rộng…

Quyết định hạn chế thị thực trong sắc lệnh của Tổng thống Mỹ là do đại dịch Covid-19 và tác động của nó đối với cuộc sống của người Mỹ. Theo ông Donald Trump, đại dịch có tác động hết sức tiêu cực đến cuộc sống ở Mỹ, do đó, người nước ngoài không được phép lấy đi công việc của người Mỹ.

"Trong khoảng thời gian này (tháng 2 đến tháng 4 năm 2020), khoảng 20 triệu công nhân Mỹ mất việc làm trong các ngành công nghiệp chủ chốt, nơi các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm nguồn nhân lực qua thị thực H-1B và L", Sắc lệnh nêu rõ. Nên nhớ rằng, thị thực L-1 cho phép các doanh nhân nước ngoài vào và cư trú tại Mỹ, vì vậy việc đình chỉ cấp loại visa này cũng sẽ có tác động đến ngành công nghệ của đất nước.

Thị thực H-1B dành cho các chuyên gia nước ngoài cơ hội cư trú và làm việc hợp pháp tại Mỹ, được ban hành trong khoảng thời gian 3 năm và sau đó có thể được gia hạn trong cùng một khoảng thời gian. Ngoài ra, thị thực H-1B cho phép người giữ quyền ở lại Mỹ ngay cả sau ngày hết hạn, nếu anh ta đã nộp đơn xin thẻ xanh và đang chờ giải quyết.

Thị thực J-1 cũng bị đình chỉ cho đến cuối năm nay. Thị thực này được cấp cho các nhà nghiên cứu và nhà khoa học tham gia vào các chương trình trao đổi.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump cho rằng quyết định này sẽ mang lại cho người Mỹ thêm 525 nghìn việc làm. Trong bối cảnh phải đối phó với đại dịch Covid-19, chỉ trong 4 tháng, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ ở mức 13,3% thì quyết định này là cần thiết.

Tuy nhiên, quyết định của ông Trump đang phải hứng chịu làn sóng chỉ trích của nhiều đại diện ngành CNTT Mỹ. Chẳng hạn, CEO Sundar Pichai của Alphabet (công ty mẹ của Google) bày tỏ sự thất vọng với quyết định của ông Trump: "Nhập cư đã đóng góp rất lớn cho thành công kinh tế của Mỹ, khiến nó trở thành quốc gia hàng đầu thế giới về công nghệ và Google cũng là công ty như vậy. Thất vọng vì tuyên bố ngày hôm nay, chúng tôi sẽ tiếp tục sát cánh với người nhập cư…".

Người đồng sáng lập Coursera, Andrew Eun cho biết việc đình chỉ cấp thị thực H-1B sẽ ảnh hưởng xấu đến Hoa Kỳ và sự đổi mới ở nước này.

"Tôi buồn và thất vọng khi đọc lệnh cấm tạm thời của chương trình H-1B. Tôi đến đây bằng thị thực H-1B và hầu như mọi người bạn nhập cư mà tôi biết cũng vậy. Chúng tôi đã không đánh cắp công việc của người Mỹ. Thị trường việc làm đơn giản không phải là một trò chơi tổng bằng không" - Gustaf Alstromer, đối tác tại Y Combinator (công ty khởi nghiệp hàng đầu tại Mỹ) chia sẻ.

Như vậy, quyết định tạm dừng cấp thẻ xanh và thị thực cho lao động nước ngoài của Tổng thống Mỹ chưa hẳn sẽ tạo ra điểm nhấn trong bức tranh lao động của nước này. Các công ty công nghệ cần nguồn nhân lực chất lượng cao để đẩy mạnh sản xuất chứ không cần nguồn nhân lực theo chính sách lấy lòng cử tri để chuẩn bị cho bầu cử của ông Trump. 

Điều đáng nói là quyết định của Tổng thống Mỹ đã giáng một đòn chí mạng vào những người nước ngoài có trình độ muốn làm việc tại Mỹ. Hàng nghìn người đang ôm mộng được sống và làm viêc tại Mỹ rơi vào tình trạng thất vọng. "Giấc mơ Mỹ" thật mong manh.