Nguyên liệu: 1kg chân giò; 50g riềng; 5 cây sả; 50g mẻ; 50g mắm tôm; Hành tím, muối, hạt nêm, đường, ớt bột, tiêu, dầu ăn.
Ngoài ra, chất keo trong móng giò cũng giúp các tế bào da không bị khô, làm cho da mềm mại.
Thực hiện
Chân giò nhúng qua nước sôi, cạo sạch, bỏ móng, để ráo rồi cho vào lò vi sóng hoặc cuốn giấy, thui sao cho phần da có màu vàng đậm. Ở những vùng nông thôn, có thể thui chân giò bằng rơm hoặc cỏ khô. Sau đó, cạo và rửa sạch chân giò lại một lần nữa.
Chặt chân giò thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Riềng cạo vỏ, rửa sạch, xắt lát sau đó giã nhỏ. Sả rửa sạch bỏ ngọn, lấy gốc, đập dập. Hành lột vỏ, băm nhuyễn.
Mẻ, mắm tôm nghiền nhỏ, lọc lấy nước, bỏ bã.
Tiếp đến cho mẻ, mắm tôm, riềng, sả, hành, một muỗng cà phê muối, một muỗng cà phê hạt nêm, một muỗng cà phê đường, một chút tiêu, ớt bột vào chân giò rồi bóp kỹ, ướp khoảng 20 - 30 phút cho thấm đều gia vị.
Bắc nồi lên, cho một chút dầu ăn vào, đun nóng sau đó đổ chân giò vào. Khi hỗn hợp đã sôi đều, đảo liên tục trong khoảng 2 phút. Sau đó giảm nhỏ lửa.
Khi thịt đã săn và thấm gia vị, cho thêm khoảng 1/2 tô nước, đun sôi trở lại rồi để lửa liu riu cho đến khi cạn nước, thịt keo lại là được.
Dùng nóng với cơm hoặc bún.