rssheader

21/10/2020

Buôn bán động vật quý hiếm: Không biết không có tội?

Lâm Nghĩa - 04/12/2019, 12:26 GMT+07 | Môi trường
Tất cả các loài rùa cạn và rùa nước ngọt đều được bảo vệ theo quy định của Luật Tất cả các loài rùa cạn và rùa nước ngọt đều được bảo vệ theo quy định của Luật

Các cơ quan tiến hành tố tụng thành phố Thái Nguyên cho rằng, Vũ Văn Lực nuôi nhốt trái phép rất nhiều loại rùa nhưng đối tượng không biết các cá thể rùa bị nuôi nhốt trái phép có bao gồm “rùa hộp trán vàng miền Bắc” nên đối tượng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi nuôi nhốt trái phép số rùa hộp trán vàng này.

Trước việc này, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) không đồng tình quyết định truy tố của các cơ quan tiến hành tố tụng thành phố Thái Nguyên làm “nhẹ tội” của đối tượng buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD) số lượng lớn.

Tất cả các loài rùa cạn và rùa nước ngọt đều được bảo vệ theo quy định của Luật Lâm nghiệp, Luật Đa dạng sinh học, Công ước về buôn bán quốc tế động, thực vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm (CITES)

Đây là vụ án có số lượng tang vật bị thu giữ đặc biệt lớn gồm nhiều loài ĐVHD nguy cấp quý, hiếm cho thấy nhiều khả năng đối tượng Vũ Văn Lực là một đầu mối quan trọng trong mạng lưới buôn bán ĐVHD trái phép.

Trước đó, ngày 14/5/2019, bị cáo Vũ Văn Lực đã bị bắt giữ tại nhà với tang vật bao gồm 2 cá thể gấu ngựa (Ursus thibetanus); 7 cá thể rùa hộp trán vàng miền Bắc (Cuora galbinifrons); 2 cá thể rùa hộp bua-rê (Cuora bourreti); 1 cá thể rùa cổ sọc (Mauremys sinensis); 9 cá thể rùa sa nhân (Cuora mouhotii); 1 cá thể hổ (Panthera tigris) đông lạnh nặng khoảng 200kg; 1 cá thể beo lửa (Catopuma temminckii) đông lạnh; 2 bộ da hổ; 5 chi gấu đông lạnh; 3 cá thể khỉ đuôi dài (Macaca fascicularis) đông lạnh; 5 mảnh yếm và mai rùa hộp trán vàng miền Bắc (Cuora galbinifrons).

Điều đáng chú ý là bị cáo Vũ Văn Lực chỉ bị các cơ quan tiến hành tố tụng thành phố Thái Nguyên truy tố theo Khoản 1 Điều 244 BLHS cho hành vi nuôi trái phép 2 cá thể gấu ngựa mà không tính đến các vi phạm khác.

Bà Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) cho rằng: “Nếu vụ án này không được xử lý nghiêm, rất nhiều đối tượng phạm tội sẽ lợi dụng luận điểm “không biết không có tội” này để tiếp tục thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật về ĐVHD.

Tôi hi vọng các cơ quan tiến hành tố tụng thành phố Thái Nguyên sẽ thực sự quyết tâm và xem xét toàn diện nội dung vụ án để bảo đảm xét xử đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm