Mối nguy hại chết người tiềm ẩn từ thuốc bổ

Thuốc bổ là con dao hai lưỡi, vì thế chỉ dùng thuốc khi thật sự cần thiết và có sự hiểu biết tối thiểu về cách dùng, tốt nhất nên đến bác sĩ khám để được chỉ định dùng đúng.
Mối nguy hại chết người tiềm ẩn từ thuốc bổ

Thuốc bổ là tên gọi chung cho các thuốc mà thành phần của nó thường là các vitamin, chất khoáng, acid amin (hợp chất đơn giản do chuyển hóa chất đạm tạo thành)...

Với quan niệm, dùng thuốc bổ không “bổ dọc” thì cũng “bổ ngang”, nên nhiều người dùng thuốc vô tội vạ mà không biết rằng, thuốc bổ cũng nguy hại cho sức khỏe nếu dùng quá liều, dùng không đúng cách.

nguy hại từ thuốc bổ
Thuốc bổ nếu dùng đúng cách sẽ tốt cho sức khỏe.

Nguy cơ phát triển bệnh ung thư cao hơn

Tiến sĩ Tim Byers đến từ Trung tâm Ung thư thuộc Đại học Colorado (Mỹ) cho biết, đã có những bằng chứng khẳng định rằng, người uống nhiều thuốc bổ và thực phẩm chức năng quá mức cần thiết có nguy cơ phát triển bệnh ung thư cao hơn.

Một nghiên cứu về lợi ích của thuốc bổ trên hàng ngàn bệnh nhân kéo dài suốt 10 năm đã cho thấy, những loại thuốc bổ, thực phẩm chức năng không thực sự đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thậm chí, một số người còn có nguy cơ mắc ung thư cao hơn khi dùng nhiều vitamin tổng hợp.

Nguy cơ phát triển bệnh tim

Một nghiên cứu khác về ảnh hưởng của thuốc bổ tới sức khỏe cho thấy rằng, nếu bạn dùng thuốc bổ vượt quá 20% lượng cần thiết, sẽ có nguy cơ cao hơn mắc bệnh về tim.

Trên thực tế, không có bất kỳ loại thuốc bổ và vitamin tổng hợp nào có thể thay thế tốt hơn nguồn dưỡng chất từ thực phẩm. Việc lạm dụng thuốc bổ thậm chí còn dẫn đến những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Lạm dụng thuốc chống oxy hóa gây viêm loét dạ dày, ruột Thuốc chống oxy hóa là một trong những loại thuốc bổ được rất nhiều người lựa chọn. Bởi chúng được quảng cáo có tác dụng làm tăng tuổi thọ tế bào, phòng ngừa bệnh nguy hiểm như tim mạch, huyết áp…

Nhưng nếu bạn dùng quá nhiều loại thuốc này, sẽ dẫn đến nhiều hậu quả tai hại. Bởi trong các loại thuốc chống oxy hóa thường chứa vitamin E, C. Khi uống quá nhiều, lượng vitamin này vượt quá nhu cầu của cơ thể, dẫn đến cạn kiệt vitamin A, hoặc gây khó khăn cho việc hấp thụ vitamin D.

Nguy hiểm hơn, điều này có thể dẫn tới các chứng bệnh như viêm loét dạ dày , ruột, viêm bàng quang, ống tiết niệu khi dùng quá 500mg vitamin C mỗi ngày.

Phải cẩn trọng khi dùng

Bất cứ thuốc nào, kể cả thuốc bổ đều có khả năng gây tai biến cho người sử dụng nếu dùng không đúng cách, đúng liều. Không chỉ bệnh tật mà chính tai biến do thuốc là nguyên nhân gây thương vong rất lớn cho con người.

Ở Mỹ, người ta ước tính hằng năm phải tiêu tốn khoảng 150 tỉ USD để xử lý tai biến do thuốc, có 5 - 20% bệnh nhân nhập viện phải gánh chịu tai biến do thuốc trong suốt thời gian nằm viện, hoặc có khá nhiều người không cứu được, dẫn đến tử vong...

Thuốc là con dao hai lưỡi, vì thế chỉ dùng thuốc khi thật sự cần thiết và có sự hiểu biết tối thiểu về cách dùng, tốt nhất nên đến bác sĩ khám để được chỉ định dùng đúng thuốc. Khi đang dùng thuốc, nếu xảy ra các phản ứng bất thường như ngứa, nổi mề đay, khó thở, hoặc cảm thấy rất khó chịu thì ngừng ngay thuốc, đến tái khám ở bác sĩ đã chỉ định thuốc để có xử trí kịp thời, tránh những hậu quả đáng tiếc.

Theo Phunutoday
Cha mẹ có thể massage bụng cho bé để dễ đi tiêu hơn. Ảnh minh họa

Giải pháp cho trẻ sơ sinh

GD&TĐ - Thông thường, trẻ sơ sinh bị táo bón khi bắt đầu chuyển từ sữa mẹ sang sữa công thức và các loại thức ăn đặc.