Mô hình du lịch thân thiện, góp phần bảo tồn voi nhà tại Đắk Lắk

GD&TĐ - Ngày 15/12, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk và Tổ chức Động vật Châu Á đã thống nhất ký kết thỏa thuận hợp tác trong việc xây dựng và triển khai mô hình du lịch sinh thái thân thiện với voi tại Đắk Lắk.
Voi Bun Kham một trong các cá thể voi đang trong mô hình du lịch thân thiện với voi thoải mái tự do trong Vườn quốc gia Yok Don.
Voi Bun Kham một trong các cá thể voi đang trong mô hình du lịch thân thiện với voi thoải mái tự do trong Vườn quốc gia Yok Don.

Theo đó, tỉnh Đắk Lắk sẽ hạn chế tối đa, hướng tới không tổ chức các hoạt động ảnh hưởng đến phúc lợi voi nhà bao gồm: Du lịch cưỡi voi; Các hội thi như voi bơi, voi đá bóng, voi chạy, voi kéo co, voi diễu hành nhiều giờ trên đường nhựa hoặc bê tông, dùng voi để tái hiện cảnh săn bắt và thuần dưỡng voi.

Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk sẽ tạo điều kiện cho Tổ chức Động vật Châu Á - Animals Asia tổ chức các hoạt động theo đúng quy định pháp luật, giao Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn làm cơ quan đầu mối chịu trách nhiệm phối hợp với Tổ chức Động vật Châu Á và các đơn vị, tổ chức có liên quan, hộ gia đình nuôi voi để xây dựng và hoàn thiện phương án mô hình du lịch thân thiện với voi, trình UBND tỉnh xem xét phê duyệt trước khi triển khai thực hiện.

Mô hình du lịch thân thiện, góp phần bảo tồn voi nhà tại Đắk Lắk ảnh 1

Ông Y Giang Gry Niê Knơng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk và TS.Tuấn Bendixsen – Trưởng đại diện Tổ chức Động vật Châu Á ký thỏa thuận hợp tác chuyển đổi mô hình du lịch thân thiện với voi.

Tổ chức Động vật Châu Á có trách nhiệm vận động các nguồn lực hợp pháp nhằm hỗ trợ kỹ thuật và tài chính để mang lại phúc lợi cho voi và các hộ dân mưu sinh nhờ nguồn thu từ du lịch cưỡi voi bằng mô hình du lịch sinh thái thân thiện với voi, góp phần bảo tồn voi nhà tại Đắk Lắk.

Được biết, từ năm 2018 tới nay, Tổ chức Động vật Châu Á đã đàm phán và đưa 6 cá thể voi nhà được tận hưởng cuộc sống mới tự do và thoải mái trong Vườn quốc gia Yok Don.

Voi tham gia vào dự án du lịch thân thiện được tận hưởng dinh dưỡng trọn vẹn, được nghỉ ngơi và được chăm sóc chu đáo, nhờ đó, phúc lợi cũng như sức khoẻ của chúng tiến bộ rõ rệt.

Thoả thuận hợp tác này chính là căn cứ quan trọng để chấm dứt hình thức du lịch cưỡi voi đối với toàn bộ voi nhà trong tỉnh Đắk Lắk.