Mỏ đá nổ mìn làm người dân bị thương, hàng chục ngôi nhà hư hỏng

GD&TĐ - Mỏ đá của Công ty Hồng Trường (ở huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) nổ mìn sai kỹ thuật khiến đất đá văng xa hàng trăm mét, làm 2 người dân bị thương, 23 ngôi nhà bị hư hỏng.

Ngày 8/4, ông Thò Bá Rê – Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết, địa phương vừa phối hợp với Đoàn liên ngành tỉnh Nghệ An kiểm tra, lập biên bản vụ nổ mìn của Công ty TNHH Hồng Trường tại xã Phà Đánh làm 2 người dân bị thương và nhiều ngôi nhà bị hư hỏng.

Theo đó, vụ nổ khai thác đá của Công ty Hồng Trường diễn ra vào lúc 17h30 ngày 3/4, tại bản Kim Đa, xã Phà Đánh khiến đất đá văng xa từ 200- 300m.

Vụ nổ đã khiến bà Ven Thị T. và chị Cụt Thị A. bị thương, 23 nhà dân bị ảnh hưởng mái nhà như bể ngói, gãy đường xà, tấm ván…

Đường vào mỏ đá của Công ty TNHH Hồng Trường. ảnh 1
Đường vào mỏ đá của Công ty TNHH Hồng Trường.
Khu vực mỏ đá chỉ cách nhà dân khoảng 200m. ảnh 2
Khu vực mỏ đá chỉ cách nhà dân khoảng 200m.

Theo ông Rê, ngày 6/4, Đoàn liên ngành do Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì đã vào khu vực mỏ lập biên bản, tạm dừng hoạt động. Vụ nổ bước đầu được xác định là do lỗi kỹ thuật. Mặc dù lượng thuốc nổ đảm bảo nhưng do mũi khoan chưa đủ độ sâu 2,7m dẫn đến vụ nổ có sức công phá mạnh, đá văng ra xa vào nhà dân.

Là 1 trong 2 người dân bị thương trong vụ nổ, chị Cụt T.A. nhớ lại, chiều 3/4, sau khi ăn cơm xong, chị ngồi trước hiên nhà cùng hàng xóm thì bỗng nhiên nghe thấy tiếng nổ lớn phát ra từ mỏ đá của Công ty TNHH Hồng Trường, cách đó hơn 300m.

Tiếng nổ không làm chị A. và hàng xóm bất ngờ, bởi sống cạnh mỏ đá, họ đã phải quen thuộc với cảnh này từ lâu. Tuy nhiên, lần này sau tiếng nổ lớn là tiếng những viên đá lớn nhỏ ào ào bay xuống bản Kim Đa. “Tôi bị nhiều viên đá bắn thủng mái nhà văng trúng người. Dù bị thương nhưng tôi vẫn cố chạy vào nhà trốn, rồi được mọi người đưa đi bệnh viện”, chị A. nói.

Chị Cụt Thị A. bị thương vì đá văng vào người. ảnh 3
Chị Cụt Thị A. bị thương vì đá văng vào người.
Viên đá to văng vào nhà dân. ảnh 4
Viên đá to văng vào nhà dân.

Theo báo cáo của UBND xã Phà Đánh, Công ty Hồng Trường chuyên sản xuất và khai thác đá. Sau khi nhận được tin báo thì UBND xã đã thành lập đoàn tới hiện trường, yêu cầu công ty khắc phục những tổn thất của người dân.

“Ngoài việc hỗ trợ người bị thương đi bệnh viện, chúng tôi cũng phải trấn an người dân để tránh nguy cơ xô xát giữa người dân địa phương và người của công ty. Cũng như vận động người dân yên tâm ở tại nhà, không bỏ đi nơi khác”, lãnh đạo xã Phà Đánh nói.

Có 23 ngôi nhà ở bản Kim Đa bị hư hỏng do đá văng trúng. ảnh 5
Có 23 ngôi nhà ở bản Kim Đa bị hư hỏng do đá văng trúng.

Được biết, Công ty TNHH Hồng Trường do ông Lê Hồng Nhi làm Giám đốc, có trụ sở tại khối 2, thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn. Doanh nghiệp này được cấp phép khai thác đá tại xã Phà Đánh từ năm 2004, khu vực mỏ cách nhà dân khoảng 200m.

Không chỉ bị uy hiếp bởi những vụ nổ mìn, người dân bản Kim Đa còn phải hứng chịu bụi bẩn, ô nhiễm tiếng ồn từ mỏ đá. Vào những đợt mưa lớn, đá mịn từ khu vực mỏ đá chảy tràn xuống rẫy khiến người dân không thể canh tác.

Trong các cuộc tiếp xúc cử tri, người dân đều phản ánh bức xúc về những tình trạng này, tuy nhiên, đến nay vẫn chưa giải quyết được.

Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (27/9) tiếp đà giảm nhẹ trượt ngưỡng 69 triệu đồng/lượng. Cùng chiều giá vàng thế giới giảm về mốc 1.900 USD/ounce.
Giá vàng hôm nay giảm mạnh

Giá vàng hôm nay giảm mạnh

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (26/9) giảm mạnh với mức giảm cao nhất là 200.000 đồng/lượng (2 chiều). Cùng chiều giá vàng thế giới tiếp tục giảm.
Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (23/9) tiếp đà giảm nhẹ về gần 69 triệu đồng/lượng. Ngược chiều giá vàng thế giới tăng so với phiên trước.
Với giá bán chỉ vài trăm triệu đến hơn 1 tỉ đồng, chung cư mini trước đây luôn là phân khúc được khách lựa chọn.

'Làn sóng' rao bán chung cư mini ở Hà Nội

GD&TĐ - Trên các sàn giao dịch bất động sản trực tuyến, nhiều chung cư mini hiện được rao bán ồ ạt ở cả các quận trung tâm và khu vực vùng ven Hà Nội.