Công ty than Hòn Gai bị tố nổ mìn nứt nhà dân: Tạm đình chỉ hoạt động nổ mìn

GD&TĐ - Báo GD&TĐ có bài viết phản ánh việc Công ty than Hòn Gai nổ mìn khai thác than tại khai trường Suối Lại ảnh hưởng đến nhiều phụ huynh học sinh tại tổ 33A (phường Hà Khánh – Hạ Long – Quảng Ninh).
Hoạt động khai thác than gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng tới người dân.
Hoạt động khai thác than gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng tới người dân.

Sau bài viết, ông Nguyễn Tiến Dũng - Chủ tịch UBND TP Hạ Long đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn xử lý và tạm đình chỉ hoạt động nổ mìn tại công ty này.

Theo phản ánh, nhiều năm nay, hoạt động khai thác than tại mỏ Suối Lại của Công ty than Hòn Gai ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của phụ huynh, học sinh tổ dân phố 33A, khu 5 phường Hà Khánh.

Đặc biệt, khoảng một tuần trở lại đây, Công ty than Hòn Gai tiến hành hoạt động cào xúc đất đá ngày đêm, nổ mìn không có giờ giấc cố định ngay gần khu dân cư khiến nhiều người lo lắng, việc học bị ảnh hưởng.

Đỉnh điểm vào lúc 9 giờ sáng 3/12, sau tiếng nổ mìn lớn từ khai trường lộ thiên Suối Lại, “bão” bụi xộc thẳng vào khu dân cư. Cùng với đó là những tảng đá lớn bay xuyên thủng mái tôn nhà dân. Thậm chí, có tảng đá nặng gần 3 kg bay văng ra tỉnh lộ 337 khiến người đi đường hoảng hốt. 

Sau khi báo đăng, chúng tôi nhận được rất nhiều ý kiến phản ánh từ phía người dân tổ 33A và 32 phường Hà Khánh về sự việc này. Bà Nguyễn Thị Tiệp (SN 1966) tổ 33A cho hay, cuộc sống cư dân tổ 32, 33A, phường Hà Khánh rất khổ sở bởi bụi bặm, ô nhiễm môi trường.

Nhà bà Tiệp có 3 hộ cùng sinh sống quanh khu phố, hiện gia đình người con trai lớn đã phải đi ở trọ vì nhà cửa nứt lún nghiêm trọng. Đất đá từ nổ mìn gây ra làm ảnh hưởng đến người dân, đặc biệt hôm 3/12, đá văng ra tỉnh lộ 337 đúng giờ nhiều phụ huynh chở con đi học về, may mắn không ảnh hưởng đến tính mạng.

Chị Đỗ Thị Thủy chia sẻ, nhà dân sống ở đây ổn định mấy chục năm nay, vườn rừng cũng có từ 10 - 15 năm nay. Công ty không có các phương án đền bù nhưng vẫn nổ mìn làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của cư dân.

Đến nay, người dân tổ 32, 33A đã 2 lần nhận được quyết định của UBND TP Hạ Long về việc cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc nhưng đến nay không hiểu vì sao các quyết định này không được thực thi?

Còn anh Ngô Văn Thuần - tổ 32, khu 5, phường Hà Khánh chia sẻ: “Chúng tôi phải được biết dự án khai thác than mỏ Suối Lại của Công ty than Hòn Gai được cấp bao nhiêu ha, thời gian là bao lâu. Nhà chúng tôi ở vị trí nào trong hành lang an toàn nổ mìn.

Nếu nhà chúng tôi vào dự án thì chúng tôi vui vẻ bàn giao. Nhưng nhiều lần họp với UBND phường Hà Khánh, phía phường và công ty chỉ cung cấp thông tin bằng “miệng”, không có văn bản. Chúng tôi đã đề nghị họ cung cấp bản đồ quy hoạch dự án, các thủ tục pháp lý liên quan nhưng các đơn vị không cung cấp mà chỉ có thông báo thu hồi đất của thành phố”.

Cùng chung quan điểm, ông Nguyễn Đỗ Báu (60 tuổi, tổ 33A, Hà Khánh) cho biết, người dân khu phố quanh khai trường quá khổ. Nó không chỉ ảnh hưởng từ môi trường sống mà hoạt động khai thác than còn uy hiếp tính mạng con người. Khai trường khai thác cách nhà dân chưa đầy 100m, đất đá từ khai trường bay văng khắp nơi, nếu xảy ra tai nạn ai sẽ chịu trách nhiệm? Chưa kể đến giờ giấc nổ mìn không cố định, công ty không thông báo nên những người đi làm rừng không biết đường tránh.

Ông Nguyễn Tiến Dũng - Chủ tịch UBND TP Hạ Long cho hay, thành phố đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn làm rõ vấn đề. Đồng thời, tạm đình chỉ hoạt động nổ mìn của Công ty than Hòn Gai để giải quyết kiến nghị của người dân về những vấn đề liên quan. Theo phản ánh của người dân, cho đến sáng 7/12, phía Công ty than Hòn Gai vẫn tiến hành hoạt động nổ mìn.