Minh chứng tình bằng hữu Nga - Thổ Nhĩ Kỳ

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ được Nga giúp đỡ xây dựng với các công nghệ tiên tiến nhất, an toàn nhất thế giới.
Nhà máy điện hạt nhân Akkuyu ở Thổ Nhĩ Kỳ.
Nhà máy điện hạt nhân Akkuyu ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 27/4 đã tham gia trực tuyến buổi lễ cung cấp lô nhiên liệu hạt nhân đầu tiên cho tổ máy phát điện đầu tiên tại nhà máy điện hạt nhân (NPP) Akkuyu ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Vladimir Putin cho biết nhà máy điện hạt nhân Akkuyu được phía Nga hỗ trợ xây dựng và hướng dẫn vận hành với các giải pháp kỹ thuật tiên tiến nhất, được triển khai đồng thời với sự tuân thủ nghiêm ngặt các quy định và khuyến nghị của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).

Ông Putin phát biểu qua video trực tuyến tại buổi lễ: “Nhà máy sẽ có thể hỗ trợ tới 10% mức tiêu thụ điện của Thổ Nhĩ Kỳ sau khi đạt được công suất thiết kế tối đa, đáp ứng nhu cầu năng lượng của nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ đang phát triển”.

"Nhà máy điện hạt nhân mới, khác với các nhà máy điện thông thường dựa trên nhiên liệu hydrocarbon, sẽ không thải carbon dioxide vào khí quyển, mang lại lợi ích cho môi trường..... Việc xây dựng nhà máy và công tác chuẩn bị vận hành được triển khai đồng thời, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định và khuyến nghị của IAEA" - ông Putin nói thêm.

Minh chứng tình bằng hữu Nga - Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1

Buổi lễ cung cấp nguyên liệu hạt nhân đầu tiên cho nhà máy Akkuyu với cầu truyền hình tại Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Nga cũng ca ngợi những nỗ lực của Ankara trong bối cảnh Nga chịu sức ép trừng phạt và cô lập từ phương Tây và khẳng định rằng phía Nga ghi nhận những nỗ lực thúc đẩy quan hệ với Nga từ phía Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ.

"Buổi lễ hôm nay cũng cho thấy ban lãnh đạo Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ và bản thân tổng thống rất quan tâm đến việc thúc đẩy quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Nga trên mọi lĩnh vực. Về phần mình, chúng tôi chắc chắn ủng hộ thái độ này và chúng tôi tin tưởng rằng sự hợp tác và đối tác chặt chẽ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cùng có lợi và phù hợp với lợi ích cốt lõi của người dân và chính phủ hai nước, đồng thời họ cũng thúc đẩy ổn định khu vực và quốc tế" - ông Putin nhấn mạnh.

Tổng thống Nga chúc mừng người đồng cấp Erdogan với những bước tiến của việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân và nhấn mạnh rằng, việc tạo ra một ngành công nghiệp công nghệ cao mới đã cho thấy rõ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã rất nỗ lực cho sự phát triển của đất nước, cho sự tăng trưởng kinh tế và cho tất cả công dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Có mặt tại buổi lễ, Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi đánh giá cao năng lực của nhà thầu Nga - Tập đoàn hạt nhân Nga Rosatom và khẳng định nhà máy điện hạt nhân Akkuyu của Thổ Nhĩ Kỳ có tất cả các bộ phận được coi là nhà máy điện hạt nhân an toàn nhất thế giới.

"Tôi nghĩ rằng nó có mọi yếu tố để trở thành nhà máy hạt nhân an toàn nhất. Toàn bộ quá trình đều tuân theo các tiêu chuẩn an toàn quốc tế và hướng dẫn an ninh của IAEA. Vì vậy, chúng tôi khá tự tin rằng, một khi nó được vận hành, có thể trước khi kết thúc năm nay, là một điểm cộng lớn cho năng lực của phía Nga" - ông Grossi nhận định.

Minh chứng tình bằng hữu Nga - Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 2

Mô hình phát triển nhà máy điện hạt nhân Akkuyu

Nhà máy điện hạt nhân Akkuyu là nhà máy điện hạt nhân đầu tiên được xây dựng ở Thổ Nhĩ Kỳ. Dự án đang được triển khai theo thỏa thuận liên chính phủ được Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký kết vào năm 2010. Nhà máy điện sẽ bao gồm 4 lò phản ứng VVER thế hệ 3+ do Nga thiết kế. Sản lượng điện của mỗi lò phản ứng sẽ là 1.200 MWt.

Sau khi đưa vào vận hành và phát huy hết công suất, Nhà máy điện hạt nhân sẽ sản xuất khoảng 35 tỷ kWh mỗi năm. Nhà máy được thiết kế để cung cấp tới 10% nhu cầu điện của Thổ Nhĩ Kỳ. Việc xây dựng tổ máy điện hạt nhân đầu tiên dự kiến ​​sẽ hoàn thành trong năm nay.

Đến nay, dự án được phía Nga tài trợ hoàn toàn. Việc xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Akkuyu là dự án đầu tiên trong ngành công nghiệp hạt nhân toàn cầu được thực hiện theo mô hình Xây dựng-Sở hữu-Vận hành.

Cơ sở sẽ được điều hành bởi một số lượng lớn các chuyên gia địa phương, những người đã được đào tạo hoặc tiếp tục được đào tạo ở Nga.