Microsoft sa thải 1.350 nhân sự tại Phần Lan

Các thành viên chính phủ Phần Lan lên án mạnh mẽ hoạt động tái cơ cấu kinh doanh điện thoại của Microsoft khiến 1.350 nhân sự tại đây mất việc. 
Microsoft sa thải 1.350 nhân sự tại Phần Lan

Việc sa thải 1.350 nhân sự tại Phần Lan nằm trong kế hoạch tái cơ cấu sa thải 1.850 nhân sự trên thế giới mà Microsoft tuyên bố mới đây, sau khi công ty tuyên bố bán mảng kinh doanh điện thoại cơ bản Nokia và chuyển giao nhà máy Nokia tại Bắc Ninh (Việt Nam) cho một công ty con của Foxconn (Đài Loan).

microsoft sa thai 1.350 nhan su tai phan lan hinh 0
Microsoft sa thải 1.350 nhân sự tại Phần Lan khiến nền kinh tế nước này thêm khó khăn.

Tuy nhiên, điều mà chính phủ Phần Lan tức giận đó là hành động của Microsoft đi ngược lại những gì mà công ty đã hứa sau khi mua lại mảng kinh doanh thiết bị và dịch vụ của Nokia cách đây hai năm. Vào thời điểm đó, Microsoft hứa sẽ biến Phần Lan thành trung tâm của các hoạt động, thậm chí còn hứa hẹn xây dựng một trung tâm dữ liệu ở Phần Lan. Nhưng cũng cần nhớ rằng những lời hứa này không có trong văn bản thỏa thuận khi Microsoft mua lại Nokia.

Bộ trưởng Bộ Việc làm và Kinh tế Phần Lan Jari Lindstrom cho rằng: “Công ty (Microsoft) phải thực hiện một trách nhiệm lớn hơn so với việc sa thải nhân sự”.

Nguyên nhân cáo buộc này có thể xuất phát từ nền kinh tế Phần Lan đang gặp khó khăn. Theo chính phủ nước này, nếu Microsoft thực hiện tốt những hứa hẹn của mình, việc giải quyết vấn đề sụt giảm kinh tế của Phần Lan sẽ dễ dàng hơn.

Trong thực tế, đây không phải là lần đầu tiên chính phủ Phần Lan tỏ ra bất mãn với Microsoft. Chỉ sau khi thỏa thuận giữa Microsoft và Nokia được thực hiện một thời gian, Microsoft đã sa thải 18.000 nhân sự, trong đó có khoảng 12.500 nhân sự đã gia nhập Microsoft từ Nokia, với 1.100 nhân sự đến từ Phần Lan.

Vào thời điểm đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Antti Rinne cho biết: “Tôi có một chút thất vọng về Microsoft, bởi công ty cam kết quan tâm đến Phần Lan khi thỏa thuận với Nokia. Đây không phải là những gì mà Microsoft thực hiện như cam kết”.

Trở lại tháng 7/2014, Microsoft dự kiến đầu tư 250 triệu EUR cho một trung tâm dữ liệu tại Phần Lan và dự kiến đưa vào sử dụng trong tháng 6/2015, tuy nhiên điều này đã không xảy ra./.

Theo vov.vn
Là Thị Vân (đứng thứ 3 từ trái sang, hàng 2) và bạn bè thực tập tại Trường Mầm non Chiềng Sinh, tỉnh Sơn La. Ảnh: NVCC.

Nữ sinh người Thái đam mê môn võ Boxing

GD&TĐ - Hiện đang học ngành Giáo dục mầm non tại Trường ĐH Tây Bắc, Là Thị Vân, người dân tộc Thái, còn có niềm đam mê với môn thể thao đối kháng Boxing.
Ảnh minh họa/INT

Cú hích từ Nga

GD&TĐ - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 1/6 tuyên bố việc Nga tiến hành cuộc chiến tại Ukraine đã đánh thức NATO sau nhiều năm chia rẽ.
Học sinh Trường THCS & THPT Trần Ngọc Hoằng, huyện Cờ Đỏ (TP Cần Thơ) tham gia bữa cơm tại trường do các thầy cô nấu. Ảnh Trường Tiến

Giúp trò nghèo vững tâm vượt vũ môn

GD&TĐ - Cùng với ôn thi giai đoạn nước rút, các địa phương, nhà trường còn bằng mọi cách huy động nguồn lực tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh dự thi.