Mẹo vệ sinh nhà cửa an toàn sau lũ lụt

GD&TĐ - Sau mưa lũ, việc quan trọng với mỗi gia đình là dọn dẹp nhà cửa ngay khi nước rút. Để công việc này nhanh gọn và hiệu quả, bạn tham khảo mẹo sau.

Trước khi trở về nhà sau lũ lụt, bạn cần kiểm tra hư hỏng kết cấu của ngôi nhà và đảm bảo ngôi nhà luôn trong tình trạng an toàn trước khi bước vào. (Ảnh: ITN)
Trước khi trở về nhà sau lũ lụt, bạn cần kiểm tra hư hỏng kết cấu của ngôi nhà và đảm bảo ngôi nhà luôn trong tình trạng an toàn trước khi bước vào. (Ảnh: ITN)

Kiểm tra ngôi nhà xem có hư hỏng cấu trúc không

Trước khi trở về nhà sau lũ lụt, bạn cần kiểm tra hư hỏng kết cấu của ngôi nhà và đảm bảo ngôi nhà luôn trong tình trạng an toàn trước khi bước vào. Ngoài ra, không đi vào tầng hầm ngập nước để tránh bị điện giật.

Loại bỏ nước đọng lại trong nhà

Sau lũ lụt, hãy loại bỏ nước đọng khỏi nhà bạn càng sớm càng tốt. Nếu có quá nhiều nước ở tầng hầm thì phải bơm ra từng đợt tùy theo tình hình.

Tuy nhiên, điều cần lưu ý là tránh bơm hết nước tích tụ trong thời gian ngắn, nếu không ngôi nhà có thể bị hư hỏng kết cấu, sập tường... Nếu có vật liệu hoặc dầu mỏ trên bề mặt nước tích tụ, bạn cần liên hệ với chuyên gia để loại bỏ chúng trước khi làm sạch nước tích tụ.

Giữ nhà sạch sẽ

2. Be mat vat the.jpg
Bề mặt vật thể, tường và sàn có thể được phun hoặc lau bằng dung dịch khử trùng có chứa clo. (Ảnh: ITN).

Nguyên tắc dọn dẹp nhà cửa

Sau lũ lụt, ngôi nhà cần được dọn dẹp và khử trùng kỹ lưỡng trước khi chuyển vào. Trước khi dọn dẹp nhà cửa, cần phân loại các đồ vật trong nhà để xác định xem đồ nào có thể dọn sạch, đồ nào có thể vứt trực tiếp.

Một số vật liệu không dễ thấm nước như kim loại, thủy tinh và nhựa cứng có thể được làm sạch và sấy khô trong khi những đồ có khả năng thấm hút cao như thảm thì khó làm sạch và khô sau lũ lụt, vì vậy hãy cân nhắc việc vứt bỏ chúng.

Ngoài ra, thực phẩm, đồ uống, thuốc men,… có bao bì bên ngoài bị hư hỏng, tiếp xúc với lũ lụt, bùn đất đều được khuyến cáo nên loại bỏ vì không thể làm sạch và khử trùng.

Cách dọn dẹp nhà cửa

Khi dọn dẹp nhà cửa, hãy bắt đầu bằng cách làm sạch kỹ các bề mặt cứng như tường, thiết bị, sàn nhà và đồ nội thất rồi lau chúng bằng dung dịch nước nóng và chất tẩy rửa thông thường.

Thứ hai, giặt tất cả các loại vải mềm, bao gồm khăn trải giường, quần áo, đồ chơi trẻ em,... Nếu có nhu cầu sử dụng chất khử trùng, bạn có thể chọn dung dịch khử trùng có chứa clo với hàm lượng clo hiệu quả là 500mg/L, nhưng bạn cần phải làm sạch trước rồi mới khử trùng.

Khi sử dụng chất tẩy rửa và chất khử trùng, hãy đọc kỹ và làm theo hướng dẫn trên nhãn sản phẩm và không trộn lẫn chúng.

Để giảm thiểu rủi ro sức khỏe do vi khuẩn sinh sôi, quạt có thể được sử dụng để tăng cường lưu thông không khí trong và sau khi dọn dẹp nhà cửa. Quần áo mặc sau khi dọn nhà cần được giặt sạch và khử trùng cẩn thận.

Xử lý nấm mốc

Quan sát xem tường, trần nhà và các bề mặt khác có bị đổi màu hay không. Nếu có sự đổi màu thì đó có thể là nấm mốc phát triển.

Nếu trong phòng liên tục có mùi mốc, mùi đất hoặc mùi hôi khó chịu thì đó có thể là nấm mốc đang sinh sôi.

Xử lý nước uống và nước sinh hoạt

Mở vòi và xả hết nước còn lại trong đường ống cho đến khi nước uống không màu và không mùi.

Nên uống nước đun sôi hoặc nước đóng chai, tránh uống trực tiếp nước thô.

Khử trùng môi trường trong nhà và các vật dụng

Bề mặt vật thể, tường, sàn

Bề mặt vật thể, tường và sàn có thể được phun hoặc lau bằng dung dịch khử trùng có chứa clo.

Nhu yếu phẩm hàng ngày

Sau khi lau sạch đồ đạc, thiết bị vệ sinh, đồ dùng văn phòng..., bạn có thể ngâm chúng bằng dung dịch sát trùng có chứa clo. Sau khi khử trùng, lau kỹ bằng nước sạch.

Khử trùng dụng cụ ăn uống

Sau khi làm sạch dụng cụ ăn uống, đun sôi là lựa chọn đầu tiên để khử trùng. Thời gian đun sôi nên trên 15 phút.

Chất khử trùng cũng có thể được sử dụng để ngâm (chẳng hạn như ngâm trong dung dịch khử trùng có chứa clo với hàm lượng clo hiệu quả từ 250 mg/L đến 500 mg/L trong 30 phút). Sau khi ngâm trong chất khử trùng, rửa sạch bằng nước thường.

Thức ăn

Thực phẩm bị ngập nước hoặc hư hỏng cần được xử lý kịp thời và không nên ăn thực phẩm bị ngập nước. Thực phẩm được đóng gói cẩn thận cũng phải được đun nóng hoàn toàn trước khi tiêu thụ.

Theo ndcpa.gov

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Phố cổ Hà Nội tôn vinh giá trị di sản

Phố cổ Hà Nội tôn vinh giá trị di sản

GD&TĐ - Kỷ niệm 20 năm được xếp hạng Di tích Lịch sử quốc gia, Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động văn hóa tôn vinh giá trị di sản.