Mẹo hay để cắt, thái hành không còn cay mắt

Bạn luôn thấy khó chịu khi thái hay cắt hành vì nó làm chúng ta cay mắt, vậy hãy ghi nhớ những mẹo hay dưới đây để loại bỏ điều đó.
Mẹo hay để cắt, thái hành không còn cay mắt

Thở bằng miệng

Dây thần kinh khứu giác nằm khá gần với dây thần kinh điều khiển tuyến lệ, khi mũi bị kích thích thì tuyến lệ cũng sẽ hoạt động mạnh hơn. Vì thế, hãy thở bằng miệng thay vì bằng mũi.

Ngậm bánh mì

Có một mẹo nhỏ, đó là nếu bạn ngậm một lát bánh mì (hoặc bất kỳ loại thực phẩm nào) trong khi cắt hành, bạn sẽ không bị cay mắt. Mẹo này có nguồn gốc từ quan niệm là nếu bạn làm một điều gì buộc phải thở bằng miệng thì phần mũi sẽ ít bị kích thích hơn và vì vậy bạn sẽ ít bị chảy nước mắt.

Giấm

Xịt một ít giấm lên thớt cắt hành - axit trong giấm sẽ "hóa giải" chất enzyme làm cay mắt tiết ra từ củ hành. Tuy nhiên, điều này có thể làm ảnh hưởng đến hương vị của hành tây nấu chín.

Dao thật sắc

Cắt, thái hành bằng một con dao bằng thép không gỉ thật sắc được nhúng qua nước trước khi bắt đầu cắt sẽ hạn chế đáng kể việc bạn bị cay mắt. Nếu cắt rất nhiều hành tây hay dù chỉ một lớp một, hãy nhúng dao xuống nước thường xuyên.

Bật quạt

Bật quạt theo hướng cũng chiều với hướng ngồi để thổi ra xa những giọt hành bắn ra khi cắt hành.

Huýt sáo khi cắt

Luồng gió tạo ra từ việc huýt sáo sẽ đẩy khí cay ra xa mắt bạn.

Cắt hành dưới vòi nước

Cắt hành dưới một vòi nước đang chảy hoặc gần nơi có hơi nước như ấm đun nước hoặc hồi nước sôi. Chất khí cay trong hành sẽ bị hút vào nước.

Theo phunutoday.vn