Vịt là loại gia cầm, thực phẩm gần gũi trong bữa cơm người Việt. Các món ăn từ vịt thường rất hấp dẫn và thơm ngon. Còn gì tuyệt với khi giữa trưa hè nóng bức được ăn bát canh vịt om sấu chua chua làm nhẹ bớt các nóng hè. Hay món vịt luộc thơm ngon, món vịt quay hấp dẫn….
Hầu như với tất cả mọi người món vịt luôn được xếp vào món ăn ưa thích, tuy nhiên cũng nhiều người rất muốn ăn món vịt nhưng lại ngại vịt hôi.
Mẹo khử sạch mùi hôi của vịt
Sau khi làm sạch lông vịt, chỉ cần xát thật kĩ lên bề mặt vịt rượu trắng hoặc gừng giã nhỏ.
Vắt lấy nước cốt chanh rồi xát lên bề mặt vịt cũng là cách rất đơn giản để khử mùi.
Ngoài ra, bạn cũng có thể hòa giấm với muối, sau đó bạn dùng khăn thấm bôi đều lên mình vịt. Loại bỏ phần phao câu và thêm gừng vào nước luộc vịt giúp tiêu trừ mùi hôi của vịt.
Vịt non sẽ có mùi hôi hơn vịt già chính vì vậy nên chọn những con trưởng thành để dễ dàng xử lý hơn. Cần chú ý là chỉ nên ngâm vịt trong nước lạnh hòa giấm khoảng 20 phút trước khi luộc để vịt trắng và nhanh mềm hơn. Để bên ngoài quá lâu sẽ khiến vịt bị đen nhìn sẽ kém bắt mắt. Nên ngâm 1 tiếng trước luộc và quá trình luộc vịt cần để lửa nhỏ.
Một số mẹo hay khi chế biến món vịt
Trước khi nhổ lông vịt, hãy tưới chút giấm hoặc rượu trắng lên mình vịt khoảng 10 phút.
Trước khi nhổ lông vịt, hãy tưới chút giấm hoặc rượu trắng lên mình vịt khoảng 10 phút trước khi nhúng vào nước ấm, vịt sẽ dễ làm lông hơn.
Sau khi làm lông xong, thịt vịt dễ bị thâm đen nếu bảo quản không tốt. Do đó, khi làm vịt bạn hãy cho cả con vào ngâm với nước lã trong khoảng 20 phút để thịt vịt trắng tươi, như vậy món ăn cũng hấp dẫn hơn.
Lúc luộc vịt, để thịt mau mềm, trước khi đun, bạn ngâm vịt vào nồi nước lạnh có pha chút giấm khoảng 1 tiếng, sau đó đun nhỏ lửa, như vậy thịt vịt sẽ mau mềm và ngon hơn nhiều.
Nếu mua phải con vịt già thì để luộc vịt mau chín là cả một vấn đề. Khi đó bạn hãy cho thêm vào nồi luộc vịt một chút tủy heo, thịt sẽ mau nhừ hơn nhiều.