Nguyên liệu
- 1 kg thịt ba rọi
- 500ml nước dừa tươi
- 1 gói nước xốt xá xíu (có bán sẵn trong siêu thị)
- 3 củ hành đỏ
- 1 củ tỏi
- 2 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng canh đường cát vàng
- 2 muỗng cà phê mật ong
- 1/3 muỗng cà phê tiêu
- 1 muỗng canh nước xì dầu
- 1 muỗng cà phê nước mắm
Bước 1
Thịt ba rọi đem rửa thật sạch. Sau đó thái thịt thành những miếng to, để ráo. Củ hành và củ tỏi lột vỏ rỗi giã nhuyễn.
Bước 2
Cho thịt vào cái nồi lớn rồi cho hành, tỏi giã nhuyễn cùng với tất cả các nguyên liệu gia vị và nước xốt xá xíu vào rồi trộn đều. Ướp thịt trong khoảng 1 giờ để thịt ngấm đều gia vị. Bạn cũng có thể để thịt trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm, thịt sẽ ngấm vị càng ngon hơn.
Bước 3
Đặt chảo chống dính lên bếp, rồi lần lượt cho từng miếng thịt vào để lửa vừa cho thịt săn lại. Tiếp đó, cho nước ướp thịt vào rim. Sau đó là cho nước dừa tươi vào, khi chảo thịt sôi lên khoảng 10 phút thị hạ lửa nhỏ. Rim thịt trong khoảng 50 phút là nước thịt keo lại, thấm đều vào thịt là được.
Khi thịt nguội sẽ có một màu sắc thật đỏ dịu thật thơm và hấp dẫn. Khi dùng thì thái thịt thành lát mỏng, nhỏ vừa gấp. Dùng thịt xá xíu với cơm nóng hoặc bánh mì và salad đều rất ngon. Với công thức này, bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng món thịt xá xíu của bạn ngon chẳng kém gì ngoài tiệm.
Hãy nhanh tay làm cho gia đình mình món ăn này vào những ngày cuối tuần nhé!