MC Quang Minh: “Có thời gian là tôi dành hết cho các con”

MC Quang Minh có 3 cậu con trai và như anh “tự thú” mình không phải là người cha độc đoán nhưng khá nghiêm khắc.
MC Quang Minh: “Có thời gian là tôi dành hết cho các con”

Từng được quen mặt nhớ tên với hình ảnh một MC linh hoạt trong Chúng tôi là chiến sĩ, Đối mặt, Trẻ em luôn đúng… Không phải ai cũng biết MC Quang Minh còn là một BTV kì cựu với những công việc phía hậu trường. 

Hiện anh đang giữ vai trò Phó trưởng phòng tương tác VTV6. Nhưng có lẽ người ta tò mò hơn với "tấm màn" phía sau công việc của anh, hình ảnh ông bố của 3 cậu con trai...

Chuyện làm bố của MC Quang Minh 1
Dù bận rộn đến đâu thì MC Quang Minh vẫn luôn dành thời gian ở bên các con và gia đình trong những dịp đặc biệt.

Một ngày của BTV, MC Quang Minh thường diễn ra như thế nào, thưa anh?

Tôi thường đặt đồng hồ báo thức vào lúc 6 giờ, ăn sáng và chở các con đi học. Đến 8 giờ tôi đến cơ quan và kiểm tra công việc hôm trước và lên lịch làm việc hôm nay. “Bữa trưa vui vẻ” đang là chương trình nhiều áp lực, đè lên vai tôi khi mục tiêu là làm thế nào để thu hút khán giả đến với chương trình nhiều hơn. 

Vì thế, bữa trưa của tôi nhiều khi bắt đầu vào lúc 1-2 giờ chiều. Sau đó lại làm việc, về đón con. Hai vợ chồng tôi cùng nhau chia sẻ việc nhà, dạy dỗ và chăm sóc con cái.

Công việc chiếm của anh khá nhiều thời gian, vậy anh sắp xếp như thế nào để vẫn có thể đưa đón con cái?

Tôi nghĩ đàn ông hay đàn bà điều ưu tiên số 1 vẫn là gia đình, còn công việc dĩ nhiên là việc song hành rồi. May mắn tôi sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống làm truyền hình nên mọi người đều hiểu và hỗ trợ công việc giúp tôi.

Tôi luôn đưa con đến trường khi có thể, nó cũng giống như những ông bố khác vừa vui, vừa tự hào. Có một số người có vẻ ngưỡng mộ khi tôi làm một ông bố đảm đang như thế nhưng tôi cũng gặp những ông bố, bà mẹ nổi tiếng khác đưa con mình đến trường, họ đều hạnh phúc khi làm công việc này.

Chuyện làm bố của MC Quang Minh 2
MC Quang Minh chia sẻ: "Uy lực của bố cũng “oai” ra phết nên các con dường như nghe lời và nể bố".

Thời gian cân đối giữa công việc và thời gian dành cho gia đình có phải là bài toán khó với anh không? Hai vợ chồng anh “chia” việc nhà và chăm sóc con cái như thế nào?

Nếu khi nào có thể tôi vẫn đưa con đến trường, trước kia thời gian làm chương trình “Café sáng” VTV3 thì bị gián đoạn trong tuần. Nhưng nhìn chung có thời gian là tôi dành hết cho gia đình. Hôm nào tôi dẫn sáng thì vợ đưa con đi học. 

Còn công việc hàng ngày thì tôi đảm nhiệm đón con, cắt tóc, gội đầu…; những việc cho con ăn, dạy con học thì hai vợ chồng chia nhau. Nhưng uy lực của bố cũng “oai” ra phết nên các con dường như nghe lời và nể, sợ bố hơn. Tôi luôn hướng con tôi làm việc gì cũng phải tập trung, đặc biệt khi học, học phải ra học, chơi ra chơi.

Có không ít các ông chồng, ông bố thích chơi điện tử, ham nhậu đến quên việc làm chồng, làm cha, chăm lo cho gia đình. Còn anh thì sao?


Trước đây tôi cũng có chơi game nhưng có gặp ánh mắt không mấy thiện cảm từ phía vợ nên thôi. Tôi cũng không có sở thích dành thời gian để tụ tập bạn bè. Nếu có thời gian rảnh chắc chắn tôi sẽ dành cho gia đình.

Thời gian tôi dành cho bản thân là buổi tối trước khi đi ngủ có thể nằm đọc báo, xem tivi hoặc nghe nhạc. Lúc đó không có tiếng chí chóe của lũ trẻ rồi chìm vào giấy ngủ để sáng hôm sau đi làm.

Chuyện làm bố của MC Quang Minh 3
Ba cậu con trai đáng yêu của MC Quang Minh. Từ trái qua phải là Sóc, Gấu và Heo. "Ba anh em là ba cá tính hoàn toàn khác nhau", theo lời MC Quang Minh.

3 cậu con trai nhà anh chắc hẳn chúng là những cá tính riêng rất khác biệt…

Mỗi đứa trẻ là một cá tính khác nhau. Cậu con cả tồ hơn nhưng ngoan, đôi lúc hơi chểnh mảng, nhưng ăn nói thông minh và biết nhường nhịn các em. Cậu thứ 2 thì thông minh, trầm tính nhưng sâu sắc và rất khôn ngoan để biết lấy lòng để tránh các hình phạt từ bố mẹ, nhưng lại không biết nhường nhịn anh, em. Cậu út thì biết mình là bé nhất nên có phần ương bướng, ngỗ nghịch hơn, có thể bắt nạt các anh.

Anh tự nhận xét mình là một ông bố như thế nào?

Tôi dạy con rất nghiêm khắc, không bao giờ nhu nhược, nhưng khi cần tôi cũng rất chiều con. Tôi sẵn sàng dành nhiều thời gian để chơi với con . Không phải cứ con đòi đồ chơi gì tôi cũng mua cho, nhưng tôi có thể ngồi cùng con hàng giờ để tự sáng tạo đồ chơi, xếp giấy làm đèn ông sao, các con vật. 

Tuổi thơ tôi đã cùng bố làm những món đồ chơi này và đến giờ tôi vẫn cảm thấy đó là những kỉ niệm vô cùng đẹp đẽ. Tôi cũng biết khi trẻ tự làm ra những món đồ chơi chúng sẽ biết trân trọng, yêu quý món đồ đó.

Hướng con mình tới những trò chơi dân gian vậy còn những món đồ hiện đại như iphone, ipad thì sao, anh có cho bọn trẻ sử dụng?

Các con tôi cũng đã có thời kì mê iphone, ipad, nhưng tôi khá nghiêm khắc với việc hạn chế bọn trẻ về những món đồ chơi công nghệ. Có lẽ vì tôi là ông bố nghiêm khắc nên một khi tôi đã nói không là các con cũng không ho hoe gì. Sau này thành quen, tôi không phải cấm nữa thì bọn chúng cũng không còn hào hứng iphone, ipad nữa.

Chuyện làm bố của MC Quang Minh 4
Thay vì để con chơi các thiết bị điện tử, MC Quang Minh dành nhiều thời gian để chơi cùng con các trò chơi dân gian và các hoạt động ngoài trời.

Trong chuyện học hành, anh có đòi hỏi con mình đứng vị trí thứ 1 không?

Như đã nói tôi là một ông bố nghiêm khắc nên việc học tôi cũng rất để ý sát sao. Tôi không quá ép, không gây áp lực cho con về ngôi thứ, nhưng tôi muốn con mình cũng phải là những đứa trẻ học hành hiểu biết, thông minh. 

Mặc dù khi đi học tôi thường giữ ngôi vị số 1 nhưng tôi không cần con mình phải số 1, có điều cần học giỏi để thông minh, ứng xử với cuộc sống nhanh nhẹn hơn.

Nếu tự “chấm điểm” cho mình, anh nhận xét và “xếp hạng” làm bố cho mình thế nào?

Tôi luôn dạy con tôi, khi người lớn nói là phải lắng nghe. Nhưng ngược lại tôi cũng biết nghe con mình. Tôi không áp đặt cho con là phải thế này, thế kia. Tôi muốn cùng các con làm đồ chơi cho chúng, những món đồ chơi này thường được các con thích hơn những ô tô, xếp hình đắt tiền. Khi tự làm ra chúng sẽ rất sợ bị phá hỏng và biết nâng niu hơn. 

Vì thế tôi có thể là một ông bố khó tính, khắt khe nhưng cũng chiều và yêu thương con. Tôi chưa bao giờ phải lo làm điều gì để các con không bằng lòng với cách cư xử của bố. Đó cũng là điều đáng tự hào rồi chứ!

Theo afamily
Trẻ kém tập trung thường mệt mỏi, uể oải. Ảnh minh họa.

Cách hay giúp con loại bỏ thói quen xấu

GD&TĐ - Trẻ kém tập trung ảnh hưởng lớn tới học tập, vui chơi và thậm chí cả thể chất. Cha mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân để có hướng khắc phục phù hợp.