Máy bay hành khách nhanh gấp 5 lần vận tốc âm thanh

Máy bay hành khách nhanh gấp 5 lần vận tốc âm thanh
NASA’s experimental X-43A scramjet aircraft which is capable if reaching almost seven times the speed of sound  Read more: http://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-1326618/Nasa-develop-hypersonic-jets-travel-5-times-speed-sound.html#ixzz14BVx3QXm
Chiếc máy bay thử nghiệm X-43A của NASA có khả năng bay nhanh gấp 7 lần vận tốc âm thanh

NASA mong muốn tạo ra chiếc máy bay có thể bay với tốc độ nhanh gấp 5 lần so với vận tốc âm thanh và mang đến một kỷ nguyên mới về loại máy bay gần giống với máy bay siêu thanh Concorde. Bay với thời gian nhanh như thế có thể giảm thời gian bay từ New York (Mỹ) đến Sydney (Australia) từ 21 giờ xuống còn 2 tiếng rưỡi.

Dưới đề xuất trên, NASA sẽ dành 5 triệu đô la mỗi năm trong vòng 3 năm tới để biến chiếc máy bay trên thành sự thật. Mục tiêu là tạo ra máy bay có thể mang hành khách xuyên qua bầu khí quyển, hạ cánh và tiếp đất một cách an toàn trước khi được sử dụng lại.

NASa cũng đang tính đến nhiều thách thức sẽ gặp phải khi chế tạo loại máy bay này. Bản đề xuất cho biết, máy bay siêu thanh làm nóng môi trường, lại vừa phải đáp ứng được mục đích tái sử dụng sẽ cần thêm công nghệ khắt khe đối với vật liệu vừa có thể mang được trọng tải lớn, vừa chịu được nhiệt độ cao, vừa bền chắc, vừa nhẹ…

Máy bay siêu thanh vẫn là khái niệm khá mới sau máy bay Concorde bay với tốc độc Mach 2 – gấp 2 lần vận tốc âm thanh.

Cẩm Nhung (Theo Mail Online)

Giá vàng cuối tuần quay đầu giảm nhẹ

Giá vàng cuối tuần quay đầu giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước ngày cuối tuần (4/6) lại quay đầu giảm nhẹ so với phiên trước, giá vàng JSC hiện ở mức 67,05 triệu đồng/lượng (bán ra).
Ảnh minh họa/INT

Tăng hay giảm?

GD&TĐ - Bộ GTVT đã có văn bản gửi Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu có giải pháp khẩn trương thực hiện việc xây dựng giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới.
Nhiệt độ khắc nghiệt làm tăng nguy cơ vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là với người mắc các bệnh về tim mạch. Ảnh minh họa

Nguy cơ gia tăng bệnh tim mạch vì nắng nóng

GD&TĐ - Nhiệt độ khắc nghiệt làm tăng nguy cơ gặp phải các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt đối với người mắc các bệnh lý mạn tính, gồm các bệnh về tim mạch.