Màu mắt tiết lộ gì về sức khỏe bạn?

Màu mắt - sắc màu của “cửa sổ tâm hồn” - có thể phản ảnh vô số điều về sức khỏe và là lời cảnh báo đối với một số căn bệnh nhất định.
Người có màu mắt xanh ít bị bạch biến
Người có màu mắt xanh ít bị bạch biến

Màu mắt tối có nhiều khả năng bị đục thủy tinh thể

Nhìn màu sắc không rõ là dấu hiệu phổ biến của bệnh đục thủy tinh thể, là tình trạng tầm nhìn bị đục trong quá trình lão hóa. Một nghiên cứu năm 2000 cho thấy người có mắt màu tối sẽ có nguy cơ bị đục thủy tinh thể cao hơn 1,5-2,5 lần. Bảo vệ mắt khỏi tia cực tím là một bước quan trọng để ngăn ngừa căn bệnh này.

Màu mắt xanh ít bị bạch biến

Các nhà nghiên cứu nhận thấy các biến thể trong 2 loại gien đặc biệt đóng vai trò tạo màu mắt xanh là TYR và OCA2 sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh bạch biến.

Ung thư tế bào sắc tố thường gặp ở người có màu mắt xanh

Từ quan điểm di truyền, có vẻ ung thư tế bào sắc tố và bạch biến đứng ở thế đối lập. Các biến thể bảo vệ cơ thể khỏi bệnh bạch biến lại làm tăng nguy cơ mắc ung thư tế bào sắc tố. Có một giả thuyết được đưa ra để giải thích: Bạch biến là một bệnh tự miễn dịch, nghĩa là phản ứng miễn dịch tự nhiên vô tình tấn công lại chính cơ thể chúng ta. Phản ứng này nếu quá mức sẽ khiến người có màu mắt nâu nhạy cảm hơn với bệnh bạch biến, đồng thời chống lại bệnh ung thư tế bào sắc tố.

Màu mắt tối nhạy cảm với rượu bia hơn

Theo một nghiên cứu năm 2001, người có màu mắt đen hoặc nâu uống rượu ít hơn so với người có màu mắt xanh (xanh da trời hoặc xanh lá). Các nhà nghiên cứu nhận thấy phụ nữ có màu mắt nhạt sẽ uống rượu nhiều hơn và thường xuyên hơn. Họ đưa ra giả thuyết rằng màu mắt tối có thể nhạy cảm với chất cồn và các chất ma túy khác nói chung, khiến những người sở hữu màu mắt này uống ít đi để đạt được hiệu quả mong muốn.

Màu mắt đen và nâu dễ nhạy cảm với rượu bia

Màu mắt đen và nâu dễ nhạy cảm với rượu bia

Phụ nữ có màu mắt sáng chịu đau tốt hơn

Theo nghiên cứu, phụ nữ có màu mắt sáng sẽ chịu đựng cơn đau và sự khó chịu tốt hơn. Nghiên cứu được tiến hành với một nhóm phụ nữ trước và sau khi sinh cho thấy những phụ nữ với màu mắt tối hơn thể hiện sự lo lâu và rối loạn giấc ngủ nhiều hơn.

Màu mắt sáng dễ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác

Một trong các nguyên nhân phổ biến gây giảm thị lực sau tuổi 50 là sự thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (hay AMD), gây tổn thương một phần nhỏ của mắt gần trung tâm võng mạc. Rất nhiều nghiên cứu nhỏ cho thấy bên cạnh việc hút thuốc là và tiền sử bệnh của gia đình thì màu mắt sáng cũng làm tăng nguy cơ mắc AMD.

Màu mắt thay đổi có thể là dấu hiệu của bệnh tật

Nếu thấy xuất hiện các đốm đỏ trong lòng trắng của mắt, có thể bạn bị các chứng dị ứng không được chẩn đoán. Lòng trắng của mắt bị vàng có thể là dấu hiệu của vấn đề về gan. Nếu chỉ có một bên mắt đổi máu, đó có thể là dấu hiệu của các bệnh di truyền như neurofibromatosis, bệnh gây các khối u mô thần kinh hoặc hội chứng Waardenburg liên quan đến bệnh điếc và da nhợt nhạt.

Theo Người lao động
Khách mời tham gia tọa đàm "Chọn việc làm hay bằng cấp".

Người học tạo ra giá trị cho bằng cấp

GD&TĐ - Chuyên gia, nhà tuyển dụng gửi lời khuyên đến thí sinh trước ngưỡng cửa ĐH tại tọa đàm trực tuyến chủ đề “Chọn việc làm hay chọn bằng cấp”.