THỰC ĐƠN CƠM NGON CUỐI TUẦN
- Ốc xào chuối đậu
- Tôm hấp bia
- Canh rau bắp cải
- Lạc rang muối
- Cam và nho tráng miệng
1. Ốc xào chuối đậu
Nguyên liệu:
- Ốc nhồi: 1kg (nếu không có bạn dùng ốc mít)
- Thịt ba chỉ: 200g
- Đậu phụ: 3 bìa
- Chuối xanh: 5 quả (chọn chuối tươi, vỏ màu xanh không có vết thâm)
- Lá lốt, tía tô, hành lá, 1 quả cà chua thái múi cau, 1 củ nghệ cho món ăn có màu vàng.
- 1/2 bát con mẻ
- ½ muỗng mắm tôm
- Gia vị, dầu ăn, hành tỏi khô bóc vỏ, băm nhỏ.
Cách làm ốc xào chuối đậu như sau:
Bước 1: Chuối xanh gọt vỏ, thái miếng vát mỏng hoặc con chì, ngâm vào nước muối hoặc nước mẻ pha loãng một lúc cho khỏi thâm. Cho chuối vào nồi luộc sơ, vớt ra rổ để ráo.
Bước 2: Ốc nhồi mua về ngâm vào nước vo gạo cho ốc nhả bớt nhớt. Dùng dao chặt chôn ốc, cậy miệng rồi khêu lấy ruột, dùng mũi dao gạt bỏ đường phân ở bên cạnh mình ốc. Cho một chút muối và dấm vào ốc bóp cho ốc tiết ra nhớt, rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa phải rồi ướp với hành tỏi khô băm nhỏ cùng với gia vị.
Bước 3: Thịt ba chỉ thái con chì, hoặc miếng mỏng vừa phải, ướp gia vị và hành khô băm nhỏ.
Bước 4: Đậu phụ cắt miếng vuông quân cờ hoặc thái con chì rán vàng đều.
Bước 5: Phi thơm hành tỏi, cho ốc vào xào chín rồi cho lại vào bát. Nghệ tươi giã nhỏ, lọc lấy nước.
Bước 6: Tiếp đến cho thịt ba chỉ vào chảo mỡ xào săn, cho cà chua, chuối vào xào cùng, nêm thêm chút gia vị rồi chế nước lọc mẻ trộn mắm tôm cùng với nước nghệ tươi (nếu bạn thích món ăn có màu vàng). Chế thêm nước vào sao cho ngập xâm xấp thịt và chuối.
Đun sôi, vặn nhỏ lửa đến khi thịt và chuối đã chín mới cho đậu rán vào đun thêm một lúc, tiếp đến cho ốc vào, nêm lại gia vị vừa ăn, đợi sôi trở lại cho rau thơm gồm hành lá, tía tô, lá lốt thái nhỏ vào trộn đều rồi bắc xuống bếp.
2. Tôm hấp bia
Đun bia cùng sả trong nồi cho sôi rồi cho tôm vào hấp chín trong thời gian khoảng 4-5 phút là được.
3. Canh rau bắp cải
- Phi thơm hành khô rồi cho cà chua vào xào mềm.
- Tiếp theo cho bắp cải vào xào cùng, nêm thêm gia vị cho đậm đà, sau đó đổ lượng nước vừa ăn.
- Khi canh sôi, rau chín, nêm gia vị cho vừa miệng thì cho hành hoa cắt khúc vào là hoàn thành.
4. Lạc rang muối
Lạc rang cùng chút dầu ăn cho chín bỏ ra bát trộn cùng gia vị và chút đường.
6. Hoa quả tráng miệng
Vậy là chúng ta đã hoàn thành mâm cơm cuối tuần thật ngon rồi đấy! Chúc các bạn thành công nhé!