Malaysia vượt ngưỡng 15.000 ca mới, Indonesia lập kỷ lục đau thương 4 lần trong tuần

GD&TĐ - Theo Worldometer, thế giới 193.888.129 ca mắc Covid-19, gồm 510.640 ca mới. Số ca tử vong là 4.158.007 ca, gồm 6.972 ca mới. Hiện có hơn 176 triệu ca đã hồi phục.
Nhân viên khử khuẩn ở Malaysia.
Nhân viên khử khuẩn ở Malaysia.

Malaysia hôm qua báo cáo kỷ lục mới về số ca mắc trong ngày với 15.573 ca, vượt kỷ lục trước tới hơn 2.000 ca. Đây cũng lần đầu tiên quốc gia này vượt ngưỡng 15 ngàn ca mới trong 24 giờ. Tháng 7 là tháng đạt nhiều kỷ lục đối với Malaysia, quốc gia đã phong tỏa trên toàn quốc kể từ 1/6. Ngày 22/7, Malaysia cũng ghi nhận số ca tử vong kỷ lục vì Covid-19 là 199 ca. Tính đến hôm nay, Malaysia báo cáo tổng cộng 980.491 ca mắc Covid-19, trong đó có 147.386 ca đang lây nhiễm.

Tại Indonesia, tâm dịch châu Á, đang trải qua làn sóng lây nhiễm Covid-19 nặng nề do biến thể Delta. Tuy nhiên, chính phủ đang bàn bạc về việc nới lỏng các giới hạn – một động thái chủ yếu do các cân nhắc về kinh tế thúc đẩy. Số ca mắc tăng mạnh đang khiến Indonesia chao đảo với những câu chuyện về người dân vật vã tìm giường bệnh, oxy y tế, thuốc men cho người thân. Kỷ lục về số ca tử vong vì Covi-19 tại Indonesia đã được lập tới 4 lần trong tuần này, lần mới nhất là vào hôm qua với 1.566 ca.

Mặc chỉ hơn 1 tuần sau khi Indonesia ghi nhận số ca lây nhiễm cao nhất, Tổng thống Joko Widodo cho biết những giới hạn chống dịch hiện tại có thể được nới lỏng sớm nhất vào tuần sau nếu số ca bắt đầu giảm xuống. Một số chuyên gia y tế cảnh báo việc nới lỏng sớm này có thể gây nguy hiểm.

Philippines đã đưa hàng triệu trẻ em trở lại lệnh phong tỏa vào hôm qua khi các bệnh viện chuẩn bị cho đợt gia tăng số ca mắc Covid-19 được thúc đẩy bởi biến thể Delta. Bộ Y tế nước này cho biết, gần một nửa trong số 47 ca mắc biến thể Delta được phát hiện trong cộng đồng. Điều này gây lo ngại về số ca mắc sẽ tăng mạnh khi đất nước đã có 1,5 triệu ca kể từ đầu đại dịch.

Cùng với các hạn chế được thắt chặt hơn khi các bữa ăn được yêu cầu thực hiện trong nhà, đóng cửa các thẩm mỹ viện và các buổi tụ họp tôn giáo, trẻ em từ 5 đến 17 tuổi được yêu cầu ở nhà. Động thái này diễn ra 2 tuần sau khi chính phủ dỡ lệnh cấm thanh thiếu niên đi ra ngoài vốn được áp dụng từ tháng 3/2020 nhưng thường ít người tuân thủ.

Bộ Y tế cho biết đang tiến hành kiểm tra để đảm bảo các bệnh viện có đủ giường bệnh, thuốc men, bình oxy để đối phó khả năng số ca mắc tăng lên.

Tuy đã phong tỏa thủ đô nhưng Thái Lan vẫn đóng cửa một số địa điểm công cộng còn lại vào hôm qua khi ghi nhận số ca mắc Covid-19 ở mức cao mới trong ngày. Bộ Y tế cho biết có 14.575 ca mắc mới và 114 ca tử vong trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca tử vong vì đại dịch lên 3.811 ca. Bangkok với 15 triệu dân là nơi có nhiều ca mắc và tử vong nhất.

Một ngày sau khi Trung Quốc từ chối kế hoạch kiểm tra thêm các phòng thí nghiệm và chợ của mình, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm qua kêu gọi tất cả các quốc gia hợp tác điều tra nguồn gốc Covid-19. Trong tháng này, WHO đề xuất điều tra giai đoạn 2 đối với nguồn gốc Covid-19 tại Trung Quốc nhưng Bắc Kinh không chấp nhận đề xuất này.

Khi được hỏi về sự từ chối của Trung Quốc, phát ngôn viên Tarik Jasarevic của WHO nói rằng “đây không phải là vấn đề chính trị, không phải là trò chơi đổ lỗi. Về cơ bản, đó là một yêu cầu mà tất cả chúng ta phải cố gắng tìm hiểu cách thức mầm bệnh xâm nhập vào dân số. Theo nghĩa này, các quốc gia có trách nhiệm hợp tác cùng nhau và với WHO trên tinh thần hợp tác”.

Theo CNA/Worldometer
Mbappe sắp sang Thái Lan thi đấu

Mbappe sắp sang Thái Lan thi đấu

GD&TĐ - Kylian Mbappe, Neymar và Lionel Messi … có thể tới Thái Lan thi đấu trận mở màn mùa giải mới 2023-2024 của bóng đá Pháp.
Lukaku được nhiều đội bóng lớn của châu Âu quan tâm.

Chelsea bán Lukaku?

GD&TĐ - Tờ Mirror tiết lộ, Lukaku không nằm trong kế hoạch của HLV Graham Potter, bởi vậy Chelsea sẵn sàng bán anh ở Hè 2023.