Malaysia: Năm học mới bắt đầu từ 20/1

GD&TĐ - Mới đây, Malaysia đã công bố lịch học năm 2021. Theo đó, năm học sẽ bắt đầu và kết thúc muộn hơn thường lệ.
Năm học tại Malaysia sẽ bắt đầu từ ngày 20/1.
Năm học tại Malaysia sẽ bắt đầu từ ngày 20/1.

Thứ trưởng Bộ GD Malaysia - Adzman Talib cho biết, theo kế hoạch, năm học tại Malaysia sẽ bắt đầu từ ngày 20/1 và kết thúc vào ngày 9/12 đối với các trường học ở Johor, Kelantan, Kedah và Terengganu.

Trong khi đó, các trường ở những bang khác sẽ kết thúc năm học vào ngày 10/12. Ngoài ra, các trường học cũng sẽ không phải loại bỏ ngày nghỉ trong dịp đặc biệt như Tết Nguyên đán, Hari Raya và Deepavali.

Kỳ nghỉ giữa năm sẽ là 9 ngày và bắt đầu từ 28 - 29/5, đến 12 - 13/6, tùy thuộc vào mỗi bang. Các ngày lễ cuối năm bắt đầu từ ngày 10 - 11/12 đến 1/12/2021.

Động thái này được đưa ra sau khi Bộ trưởng Bộ Giáo dục Mohd Radzi Md Jidin phát biểu, các ngày trong năm học mới đã được quyết định sau khi cân nhắc tác động của Covid-19.

Chủ tịch Nhóm Phụ huynh Hành động vì Giáo dục Malaysia (PAGE), Datin Noor Azimah Abdul Rahim, nhận định, việc duy trì số ngày học trong khi lùi lễ khai giảng năm học 2021 do đại dịch là điều đáng mừng.

“Tuy nhiên, động thái này có thể khiến chúng tôi phải đối mặt với lũ lụt ở các khu vực có nguy cơ cao, do đó làm gián đoạn việc học”, nữ phụ huynh bày tỏ và kêu gọi Bộ GD có biện pháp giảm thiểu tác động của thiên tai tới người học. 

Harry Tan - Tổng Thư ký của Hiệp hội Quốc gia về Giảng dạy (NUTP) cho biết, nhiều giáo viên bày tỏ lo lắng khi ngày thi quốc gia chưa được công bố. Theo ông Tan, lịch học năm 2021 không phải là chuẩn mực. Do đó, việc công bố một cách chi tiết là điều quan trọng. 

“Giáo viên cần biết ngày thi để soạn giáo án. Bộ GD nên cung cấp thêm thông tin cho chúng tôi để nhà trường, giáo viên, phụ huynh và công chúng có kế hoạch trước. Ngay cả ngành du lịch cũng cần biết những chi tiết này”, ông Tan nhấn mạnh.

Theo The Star