Cây sả còn được gọi là cây hương mao hay là cỏ chanh. Theo Đông y, sả có mùi thơm đặc trưng, thường được dùng để làm gia vị có thể kết hợp với nhiều thực phẩm, làm "dậy" mùi cho món ăn, khử mùi tanh, có thể chế biến thành nhiều bài thuốc chữa bệnh.
Cây sả được ví như một "kho báu" tinh dầu. Lá sả chứa 0,4-0,8% tinh dầu dễ bay hơi, thành phần chính của thân cây sả chứa 75-85% hương thơm mùi chanh tự nhiên và các tinh chất đặc biệt khác.
Sả có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe
Cây sả từ xưa đến nay được người đời sử dụng một cách triệt để từ gốc đến ngọn, dùng tươi, phơi khô, ướp lạnh, chế biến thành nhiều dạng thành phẩm khác nhau, đặc biệt sử dụng rộng rãi trong y tế, sản phẩm dược và hương liệu phục vụ đời sống.
Điều ít người biết là sả có thể giúp thúc đẩy khả năng kích thích tình dục vô cùng mạnh mẽ. Khi bạn ở trong một căn phòng có mùi hương sả phảng phất dịu nhẹ, cảm giác về tình dục sẽ dâng lên một cách nhanh chóng, bất ngờ.
Sả có tác dụng rất tốt trong đời sống vợ chồng
Ăn món sả ướp cá chép hay cá rô phi nướng, hương vị này sẽ giúp bạn "thăng hoa" sau đó một vài giờ và được xem như một loại viagra tự nhiên. Ngoài ra, ăn món gà hấp sả cũng khiến các cặp đôi nhanh chóng chìm đắm trong cảm xúc.
Ngoài ra, sả còn có tác dụng trị nhức đầu, cảm cúm, hạ huyết áp và giảm cân làm đẹp.