Mắc Covid-19 đã âm tính sau 3 ngày có tiếp tục uống Molnupiravir không?

GD&TĐ - Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thuốc kháng virus molnupiravir nhiều tác dụng phụ, không nên uống quá 5 ngày. Tuy nhiên, nhiều F0 mới uống 3 ngày đã âm tính băn khoăn có nên dừng thuốc hay không?
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Thông tin trên báo chí, Dược sĩ Nguyễn Quan Như Hảo, Khoa Dược - Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Molnupiravir là thuốc kháng virus điều trị Covid-19 (dùng đường uống) được Cục Quản lý Dược Việt Nam cấp phép lưu hành ngày 17/2. Thuốc chỉ định cho bệnh nhân trên 18 tuổi mắc Covid-19 mức độ nhẹ đến trung bình chưa cần nhập viện, hoặc sử dụng oxy hỗ trợ. F0 có ít nhất một yếu tố nguy cơ cao làm bệnh tiến triển nặng.

Các yếu tố nguy cơ bao gồm: Chưa tiêm vắc xin đầy đủ, trên 60 tuổi, suy giảm miễn dịch, đái tháo đường, béo phì, bệnh thận mạn, các bệnh lý tim mạch nghiêm trọng, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính hoặc ung thư đang hoạt động...

Molnupiravir có tác dụng làm giảm tải lượng virus vào giai đoạn đầu của bệnh, giảm nguy cơ bệnh nặng và tử vong trên bệnh nhân mắc Covid-19 mức độ nhẹ đến trung bình. Liều dùng là 800 mg/lần uống, ngày hai lần trong 5 ngày liên tiếp.

Các trường hợp không được sử dụng là phụ nữ có thai và đang cho con bú, người bệnh dưới 18 tuổi (thuốc có thể ảnh hưởng đến thai nhi, sự phát triển xương và sụn của trẻ)... Những bệnh nhân đã sử dụng molnupiravir trước khi nhập viện có thể tiếp tục dùng thuốc cho đủ liệu trình điều trị 5 ngày, tuy nhiên không sử dụng quá 5 ngày liên tiếp; không dùng dự phòng trước hoặc sau phơi nhiễm.

Theo PGS.TS.BS Đỗ Văn Dũng – Trưởng khoa Y tế Công cộng, Trường Đại Học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, đồng chủ nhiệm đề tài Nghiên cứu lâm sàng của thuốc Molnupiravir cho biết trên SKĐS, về nguyên tắc, tất cả các thuốc kháng sinh, kháng virus đều nên được dùng đúng liều lượng và thời gian đã chỉ định.

Vì vậy nếu đến ngày thứ ba bệnh nhân test thấy âm tính thì vẫn nên tiếp tục uống cho đến hết ngày thứ 5.

Bên cạnh việc sử dụng Molnupiravir, nhiều người cũng băn khoăn có nên dùng thêm các thuốc khác (thuốc Tây Y hoặc Đông Y) để tăng cường hiệu quả điểu trị.

PGS. Dũng cũng chia sẻ, theo các hướng dẫn quốc tế và số liệu từ nghiên cứu thì khi điều trị với Molnupiravir không cần và không nên điều trị với các loại kháng virus khác, các kháng sinh hay corticosteroid.

Người bệnh có thể sử dụng thuốc điều trị triệu chứng như thuốc hạ sốt, thuốc ho hoặc bổ sung vitamine (C, D) và nguyên tố vi lượng (như kẽm). Các thuốc Đông Y điều trị triệu chứng cũng có thể sử dụng. Tuy nhiên cần phải nắm rõ thành phần của thuốc Đông Y trước khi sử dụng bởi vì một số thuốc Đông Y trôi nổi có thể có một số hoạt chất có ảnh hưởng xấu lên khả năng miễn dịch.