Lý do virus từ dơi gây nguy hiểm cho con người

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Nhóm gồm các nhà sinh vật học và nhà tiến hóa từ Trường Đại học Mỹ báo cáo vì sao dơi mang virus gây tỷ lệ tử vong cao hơn khi nhảy sang người.
Khả năng bay của dơi có liên quan đến khả năng chống viêm.
Khả năng bay của dơi có liên quan đến khả năng chống viêm.

Một nhóm gồm các nhà sinh vật học và nhà tiến hóa từ Trường Đại học Chicago, Đại học York, Đại học California, Berkeley và Đại học Exeter (Mỹ) báo cáo lý do tại sao dơi mang virus gây ra tỷ lệ tử vong cao hơn khi nhảy sang người so với virus đến từ bất kỳ động vật có vú nào khác. Nghiên cứu mới được báo cáo trên trang truy cập mở PLOS Biology.

Nhóm đã sử dụng dữ liệu từ những nỗ lực nghiên cứu trước đây để mô hình hóa sự phát triển của virus trong quần thể dơi cũng như sự lây lan của chúng sang các động vật khác.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, khi lây nhiễm virus từ dơi, tỷ lệ tử vong của con người cao hơn nhiều so với từ các động vật có vú khác. Lý do cho vấn đề này đã khiến các nhà khoa học nỗ lực tìm hiểu.

Mới đây, các nhà khoa học đã sử dụng dữ liệu từ những nỗ lực nghiên cứu trước đó, cùng với toán học và mô hình hóa. Từ đó, chứng minh rằng, nguyên nhân là do khả năng chịu đựng bẩm sinh đối với tình trạng viêm ở dơi. Các nhà nghiên cứu cho rằng, điều này phát sinh từ khả năng bay của chúng.

Để đi đến kết luận này, trước tiên, các nhà khoa học thu thập dữ liệu từ những nghiên cứu khác về tác động của một số loại virus đối với hệ thống miễn dịch của loài dơi. Những virus này đã lây nhiễm sang người. Sau đó, họ sử dụng dữ liệu trong một mô hình toán học để chỉ ra cách virus tối ưu hóa cơ hội sống sót của nó bằng cách cân bằng mức tăng lây truyền với mức độ độc lực.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng, một đặc điểm chính của sinh lý dơi - khả năng bay, có liên quan đến khả năng chống viêm. Điều này là thích hợp vì nó khiến dơi có khả năng kháng virus tốt hơn khi bị nhiễm bệnh. Điều đó cho phép tốc độ phát triển cao của virus ở dơi.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra đó là lý do tại sao cùng một loại virus nhưng lại gây tử vong cao hơn ở người. Chúng ta có khả năng chịu đựng tình trạng viêm thấp hơn. Nhóm nghiên cứu lưu ý rằng, khả năng chịu đựng thấp hơn sẽ dẫn đến các triệu chứng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như phổi không còn khả năng xử lý đủ không khí.

Nhóm nghiên cứu đã mở rộng nghiên cứu sang 19 loài động vật có vú khác như một cách để dự đoán sự phát triển của virus và tác động có thể xảy ra của việc lây sang người nói chung. Họ tìm ra lý do để tin rằng, khả năng xảy ra một loại virus gây chết người dễ dàng lây lan từ dơi hoặc các động vật có vú khác sang người là rất thấp.

Theo Phys
Cá nóc chứa nhiều dưỡng chất để sản xuất thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng từ cá nóc

GD&TĐ - Syrup từ cá nóc dùng cho trẻ bị suy dinh dưỡng, viên nang giúp cải thiện cân nặng, hỗ trợ rối loạn chuyển hóa lipid máu...
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.