Lý do lực lượng gìn giữ hòa bình Nga buộc phải rời Karabakh sớm

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Binh sĩ thuộc Lực lượng gìn giữ hòa bình Nga bắt đầu rời khỏi Karabakh dưới áp lực từ các bên liên quan.

Lý do lực lượng gìn giữ hòa bình Nga buộc phải rời Karabakh sớm

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga - ông Dmitry Peskov đã xác nhận việc bắt đầu rút lực lượng gìn giữ hòa bình nước này khỏi khu vực Nagorno-Karabakh.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi trên nhiều ấn phẩm báo chí xuất hiện thông tin về việc một đoàn thiết bị quân sự của Nga di chuyển qua các vùng lãnh thổ giáp Karabakh.

Lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga triển khai trong khu vực theo thỏa thuận ba bên được các nhà lãnh đạo Azerbaijan, Armenia và Nga ký ngày 10 tháng 11 năm 2020.

Theo tài liệu này, quy mô của phái đoàn bao gồm 1.960 quân nhân, 90 xe bọc thép chở quân, đi kèm 380 đơn vị ô tô và thiết bị đặc biệt.

Nhiệm vụ của lực lượng gìn giữ hòa bình là đảm bảo an ninh ở khu vực Nagorno-Karabakh và dọc hành lang Lachin nối địa bàn này với Armenia.

Lính gìn giữ hòa bình Nga sẽ sớm rời toàn bộ khỏi khu vực Karabakh.

Lính gìn giữ hòa bình Nga sẽ sớm rời toàn bộ khỏi khu vực Karabakh.

Tuy nhiên như Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Galuzin cho biết vào cuối tháng 12 năm 2023, sau khi Armenia chính thức công nhận chủ quyền của Azerbaijan đối với Karabakh, mọi vấn đề liên quan đến sứ mệnh gìn giữ hòa bình cần bắt đầu được thảo luận riêng với Baku.

Thời hạn lưu trú của binh sĩ Nga trong khu vực sẽ hết hạn vào năm 2025, đáng tiếc là do những thay đổi về tình hình chính trị của Karabakh và những thỏa thuận giữa hai nước đã dẫn đến quyết định rút quân sớm.

Giới quan sát cho rằng đây là thiệt hại không nhỏ về uy tín quốc tế đối với Nga, khi họ mất chỗ đứng cũng như tầm ảnh hưởng tại một địa bàn quan trọng thuộc không gian hậu Xô Viết.

Đối với những binh sĩ Nga đóng tại đây, khả năng cao họ sẽ được điều động sang chiến trường Ukraine.

Đoàn xe Nga từ lãnh thổ Armenia tiến vào Nagorno-Karabakh thông qua Hành lang Lachin.
Theo Avia-pro

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ