Lệnh cấm vận kim loại Nga mang tới lợi ích lớn cho... Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Mỹ tiếp tục tung đòn trừng phạt nhằm vào mặt hàng kim loại, một trong những thế mạnh xuất khẩu của Nga.

Lệnh cấm vận kim loại Nga mang tới lợi ích lớn cho... Trung Quốc

Lệnh cấm bán đồng, nhôm và niken của Nga trên Sàn giao dịch kim loại London (LME), được Bộ Tài chính Mỹ và Anh đưa ra vào ngày 12/4/2024, sẽ củng cố vị thế của Moskva với tư cách là đối tác quan trọng của Bắc Kinh.

Hãng tin Bloomberg đã đi đến kết luận này, họ lưu ý rằng Sàn giao dịch Thượng Hải giờ đây sẽ trở thành nền tảng chủ đạo để định giá các nguyên liệu quan trọng đối với nền kinh tế toàn cầu.

Các nhà phân tích của Bloomberg nhắc lại rằng nhờ những lệnh trừng phạt, Nga đã vượt qua Ả Rập Saudi về nguồn cung cấp dầu thô cho Trung Quốc.

Moskva cũng đứng thứ hai về xuất khẩu than tới Bắc Kinh, và năm nay họ tiếp tục trở thành nhà cung cấp khí đốt lớn nhất cho nước này.

Đối với việc nhập khẩu nhôm của Nga vào Trung Quốc, số liệu thống kê cho thấy đã đạt mức kỷ lục, cộng thêm việc Mỹ đưa ra lệnh trừng phạt mới, con số này sẽ còn tăng hơn nữa.

Kim loại Nga sẽ được giao dịch tại Sàn Thượng Hải thay vì London.

Kim loại Nga sẽ được giao dịch tại Sàn Thượng Hải thay vì London.

Việc loại bỏ đồng đô la khỏi thanh toán với Trung Quốc có lợi cho các nhà nhập khẩu. Ấn phẩm Bloomberg tin rằng điều này giúp khắc phục hậu quả của xung đột địa chính trị và chuyển đồng đô la khỏi vị trí đồng tiền dự trữ thế giới.

Trung Quốc - trong bối cảnh các lệnh trừng phạt mới chống Nga, đang chớp thời cơ và đạt được lợi thế trong giao dịch nhôm toàn cầu: giá trị kim loại này đã tăng 9,4% trên sàn LME, nhưng trên Sàn giao dịch Thượng Hải, con số chỉ tăng 2,9%, mang lại sự hấp dẫn lớn.

Bản thân Sàn giao dịch London cũng đang chuẩn bị cho một “cơn lũ” đến từ việc cấm vận kim loại Nga.

Theo biện pháp trừng phạt mới, không có kim loại nào từ Liên bang Nga được sản xuất sau ngày 13 tháng 4 được phép cung cấp cho Sàn LME - nơi đóng vai trò trung tâm trong thế giới kim loại toàn cầu, là chuẩn mực cho mức giá gần như mọi thứ, từ nhôm tới kẽm.

Liên minh châu Âu ban hành lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga.

Theo Bloomberg

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Nhà báo Đỗ Văn Nghiệp tuổi cao nhưng vẫn chịu khó học hỏi ứng dụng công nghệ thông tin.

Làm báo ở vùng Đất Mũi

GD&TĐ - Hiếm nơi nào như Cà Mau có đến 3 nhà báo là liệt sĩ và được phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.