Liên minh châu Âu đang chuẩn bị cho cuộc chiến thương mại lớn với Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Liên minh châu Âu đang chuẩn bị cho một cuộc đối đầu thương mại toàn diện với Trung Quốc, hãng tin Bloomberg thông báo điều này.

Liên minh châu Âu đang chuẩn bị cho cuộc chiến thương mại lớn với Trung Quốc

Theo ấn phẩm Bloomberg, người đứng đầu Ủy ban Châu Âu - bà Ursula von der Leyen đã khởi xướng việc đưa ra một số hạn chế thương mại đối với Trung Quốc và trong tương lai gần có ý định tiếp tục chính sách này.

Như đã lưu ý, hiện nay "đấu trường thương mại" chính giữa Liên minh Châu Âu và Trung Quốc là lĩnh vực được gọi là công nghệ sạch.

Vị trí lãnh đạo không thể tranh cãi ở đây thuộc về Trung Quốc, khi họ xuất khẩu nhiều loại hàng hóa sang EU. Hơn nữa, do giá thành rẻ nên họ đánh bật sự cạnh tranh từ các nhà sản xuất bản địa.

Bloomberg giải thích, Trung Quốc thống trị tuyệt đối thị trường công nghệ sạch toàn cầu nhờ sự hỗ trợ to lớn của chính phủ dành cho các nhà sản xuất, đồng thời nhấn mạnh rằng tình trạng này không phù hợp với các quan chức EU.

Cuộc chiến kinh tế giữa Liên minh châu Âu và Trung Quốc sắp bắt đầu.

Cuộc chiến kinh tế giữa Liên minh châu Âu và Trung Quốc sắp bắt đầu.

Liên minh châu Âu có ý định thay đổi thực tế trên bằng các phương pháp phi thị trường. Trong tương lai gần, EU sẽ áp dụng các mức thuế bổ sung đối với ô tô điện của Trung Quốc.

Một biện pháp khác có thể được EU đưa ra sẽ là hạn chế sự tham gia của các công ty Trung Quốc vào những dự án cơ sở hạ tầng ở châu Âu.

"Châu Âu phải bảo vệ lợi ích kinh tế của mình trong khi cân bằng các hành động bảo hộ của Mỹ, trước tình trạng dư thừa năng lực công nghiệp của Trung Quốc, có nguy cơ lan sang thị trường châu Âu", Bộ trưởng Tài chính Pháp - ông Bruno Le Maire giải thích về bước đi sắp tới của chính quyền EU.

Tuy vậy EU sẽ phải cân nhắc kỹ những biện pháp được đưa ra, bởi chắc chắn châu Âu phải hứng chịu hành động trả đũa từ phía Trung Quốc.

Liên minh châu Âu đẩy mạnh sử dụng các nguồn năng lượng sạch như điện gió.

Theo Bloomberg

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ