Lý do bạn nên giữ ấm mắt cá chân và ngâm chân vào mùa đông

GD&TĐ - Thời tiết mùa đông dễ khiến hơi lạnh, ẩm ướt xâm nhập vào các cơ quan, gây nên bệnh viêm khớp, thấp khớp.

Ngoài việc rèn luyện đôi chân và mắt cá chân nhiều hơn, ngâm chân bằng nước nóng trước khi đi ngủ cũng là một việc làm bắt buộc trong việc chăm sóc sức khỏe. (Ảnh: ITN)
Ngoài việc rèn luyện đôi chân và mắt cá chân nhiều hơn, ngâm chân bằng nước nóng trước khi đi ngủ cũng là một việc làm bắt buộc trong việc chăm sóc sức khỏe. (Ảnh: ITN)

Bên ngoài mắt cá chân chỉ được phủ một lớp mô mềm mỏng và cực kỳ dễ bị cảm lạnh. Nếu phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt và để lộ mắt cá chân vào những ngày lạnh, điều này có nhiều khả năng khiến chứng đau bụng kinh trở nên trầm trọng hơn, thậm chí làm tăng nguy cơ tổn thương các chức năng mô khác của cơ thể.

Nhiều huyệt đạo quan trọng ở mắt cá chân

Có rất nhiều huyệt đạo phân bố dày đặc xung quanh mắt cá chân, trong đó có hai huyệt đạo rất quan trọng.

Trong điều kiện bình thường, các cục máu đông trong cơ thể sẽ tự phân hủy. Khi tuổi tác tăng lên, ít vận động, cuộc sống căng thẳng…, tốc độ phân hủy cục máu đông của cơ thể sẽ chậm lại. Nếu bạn ngồi lâu và cảm thấy mệt mỏi, bạn nên thực hiện động tác đơn giản để thư giãn.

Ngoài việc rèn luyện đôi chân và mắt cá chân nhiều hơn, ngâm chân bằng nước nóng trước khi đi ngủ cũng là một việc làm bắt buộc trong quá trình chăm sóc sức khỏe.

Khi nhiệt độ nước tăng lên, các mạch máu ngoại vi của chân và bàn chân giãn nở, giúp xua tan cảm lạnh, giữ ấm, điều hòa khí và kích thích tuần hoàn máu.

Ngâm chân nước nóng trước khi đi ngủ đặc biệt thích hợp với những người có triệu chứng cảm lạnh như người thường sợ lạnh, lạnh tay chân, tiêu chảy mãn tính, đau bụng kinh, bệnh tim mạch vành, khó tiểu,… Tuy nhiên, đối với một số người, việc ngâm chân có thể nguy hiểm.

- Bệnh nhân tim mạch và mạch máu não ngâm chân trong nước nóng trong thời tiết lạnh có thể kích thích mạnh các mạch máu và làm bệnh trầm trọng hơn.

- Trẻ em cũng cần cẩn thận khi ngâm chân. Việc ngâm chân thường xuyên hoặc bỏng nước sẽ khiến các dây chằng ở lòng bàn chân của trẻ bị lỏng, không có lợi cho việc hình thành và duy trì vòm bàn chân nếu cứ tiếp tục như vậy.

- Những người mắc bệnh tiểu đường, giãn tĩnh mạch, huyết khối và nấm bàn chân, nếu ngâm chân quá lâu và ở nhiệt độ quá cao sẽ dẫn đến lượng máu lưu thông khắp cơ thể không đủ hiệu quả. Đối với những vết thương đã vỡ do bệnh ngoài da thì việc ngâm chân nước nóng lại càng tệ hơn.

Vào mùa đông, nếu ngâm chân quá nhiều hoặc đổ mồ hôi nhiều không những không có tác dụng bảo vệ sức khỏe mà thậm chí còn có thể gây hại cho sức khỏe.

Chú ý những điều này khi ngâm chân

- Thời gian ngâm chân không nên quá dài, từ 15 đến 30 phút.

- Trong quá trình ngâm chân, do máu lưu thông trong cơ thể tăng nhanh nên nhịp tim cũng nhanh hơn bình thường, nếu thời gian ngâm quá lâu sẽ dễ làm tăng thêm gánh nặng cho tim. Người cao tuổi cần đặc biệt chú ý nếu cảm thấy tức ngực hoặc chóng mặt thì nên tạm thời ngừng ngâm chân và nằm xuống giường nghỉ ngơi ngay.

- Không nên ngâm chân sau bữa ăn nửa tiếng.

Sau khi ăn, phần lớn máu trong cơ thể sẽ chảy vào đường tiêu hóa. Nếu bạn ngâm chân trong nước nóng ngay sau bữa ăn, lượng máu lẽ ra phải chảy đến hệ tiêu hóa sẽ chảy xuống chi dưới ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thu dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng. Vì vậy, tốt nhất bạn nên ngâm chân sau khi ăn một giờ.

- Nên dùng chậu gỗ hoặc chậu tráng men để ngâm chân theo y học cổ truyền. Do thành phần hóa học trong chậu đồng và các chậu kim loại khác không ổn định nên chúng dễ dàng phản ứng với axit tannic để tạo ra sắt tannate và các chất có hại khác, làm giảm đáng kể hiệu quả của thuốc.

Ngâm chân tốt hơn uống thuốc bổ

Gừng xua tan cảm lạnh

Gừng thuộc loại cay nồng, tính ấm, xua tan cảm lạnh, làm dịu bề mặt, ít độc hại và tác dụng phụ. Những người sợ lạnh, dễ bị lạnh tay chân có thể dùng gừng để ngâm chân.

Cách làm: Thông thường, lấy 15 đến 30 gam gừng (khoảng nửa miếng gừng cỡ vừa), ép phẳng, đổ nửa nồi nước vào nấu trong 10 phút.

Sau khi nấu, thêm lượng nước lạnh thích hợp vào khoảng 40oC (tốt nhất là đừng để bỏng). Khi ngâm chân, nước nên ngập đến mắt cá chân.

Các thành phần dược liệu của gừng chứa nhiều chất phân tử nhỏ, đậy nắp nồi trong khi đun có thể ngăn chặn sự bay hơi của chúng.

Quế giúp giảm sưng tấy

Quế là một loại gia vị được sử dụng phổ biến trong các gia đình, có tác dụng làm ấm thận. Ngâm chân có thành phần quế có thể làm giảm sưng tấy do bệnh thận gây ra.

Cách làm: Bạn có thể đun sôi 15 gam hạt tiêu và quế rồi ngâm chân, giống như cách làm với gừng.

Ngải cứu làm ấm phổi

Ngải cứu có tính ấm, vị đắng, không độc, có tác dụng bổ dương, điều huyết, tiêu ẩm, cầm máu, an thai nên còn gọi là “thảo dược”.

Ngâm chân trong ngải cứu có thể cải thiện chức năng phổi, rất có lợi cho những người bị viêm phế quản mãn tính và những người dễ bị ho ra đờm trắng.

Cách làm: Người bị cảm lạnh có thể dùng ngải cứu để ngâm chân mỗi tuần một lần. Trong thời gian ngâm chân, bạn nên uống nhiều nước ấm, ăn ít đồ lạnh, chú ý nghỉ ngơi. Chỉ cần ngâm chân bằng ngải cứu 2 đến 3 lần một tuần là đủ. Không nên ngâm quá thường xuyên.

Theo szyyj.gd

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ