Lưu ý ôn tập và làm bài thi môn tiếng Anh

GD&TĐ - Thầy Đỗ Minh Lợi - Giáo viên tiếng Anh Trường THCS-THPT Hồng Hà (quận Gò Vấp, TPHCM) có những lưu ý với học sinh khối 12 về cách ôn tập cũng như làm bài thi môn tiếng Anh trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo thầy Lợi, để làm bài thi, không chỉ môn tiếng Anh mà bất cứ môn thi nào, các em đều phải tập trung học và nắm chắc kiến thức ngay từng bài học ở trên lớp.

Với môn tiếng Anh, hình thức đề thi gồm 50 câu trắc nghiệm được thiết kế theo tỷ lệ khoảng 30% nhận biết; 40% thông hiểu; 20% vận dụng và 10% vận dụng cao nên các em hãy chú ý tập trung những phần ngữ pháp cơ bản và tập trung nhiều về cũng cố từ vựng và rèn luyện kỹ năng đọc hiểu.

Học từng bài, các em nắm chắc kiến thức, từ vựng của bài và giải quyết những câu hỏi, bài tập liên quan. Ở lớp cố gắng nắm căn bản để khi về nhà, các em dành thời gian ôn tập theo dạng chuyên đề, bám theo các chủ điểm được đề cập đến trong sách giáo khoa để cũng cố vốn từ và khả năng độc lập trong việc làm bài kiểm tra.

Ở những câu chưa hiểu các em có thể trao đổi với bạn bè, giáo viên bộ môn để có được câu trả lời đúng nhất. Tránh học dồn kiến thức, sẽ không hiệu quả và dễ bỏ sót.

Khi nắm chắc kiến thức, các em có thể bắt đầu tập dượt với những để thi, bắt đầu từ đề thi minh họa của Bộ, đề thi của những năm trước, bộ câu hỏi đề thi của trường hoặc tham khảo trên các kênh học trực tuyến uy tín. Nắm chắc kiến thức, tập dượt nhiều các em sẽ có những kinh nghiệm, kỹ năng để đạt điểm tối đa ở bộ môn này.

Về làm bài thi, thầy Đỗ Minh Lợi khuyên các em: Khi làm bài thi, học sinh phải đọc thật kỹ đề trước khi làm bài, đặc biệt là phần tìm từ đồng nghĩa, phản nghĩa.

Đề bài 50 câu trong đó đọc hiểu chiếm đến hơn một nửa nên cần phải phân bố thời gian làm bài phù hợp cho từng phần bài thi. Đề thi có phần vận dụng cao, đây là câu để phân hóa học sinh, nên các em khá giỏi phải suy nghĩ kĩ cho từng đáp án để đạt điểm tối đa.

Bên cạnh đó, thêm một lưu ý là học sinh không được bỏ trống bất kỳ cầu câu hỏi nào trong bài thi và tránh trường hợp đánh lụi tất cả các câu trả lời với 1 đáp án. 

Ảnh minh họa/INT

Thanh lý tài sản

GD&TĐ - Nga đã lên án hành động của phương Tây khi chuyển tài sản tịch thu của Nga cho Ukraine, đồng thời tuyên bố sẽ có hành động đáp trả tương xứng.
Hình ảnh minh họa về chuyến bay thảm họa trong cuốn sách. Ảnh: Tấn Quyết.

Chỉ có lòng dũng cảm, chưa đủ!

GD&TĐ - Tác phẩm 'Những cuộc phiêu lưu vĩ đại: Sống sót trong gang tấc' của tác giả Paul Dowswell được Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành.