Lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản tự hào về quê hương Việt Nam

Lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản tự hào về quê hương Việt Nam

Đối mặt với đời sống khó khăn nhưng vẫn ở lại

Là lưu học sinh được 3 năm, anh Bùi Tiến T. đang theo học nghiên cứu sinh tại Đại học Kanazawa, hiện đang sống ở thành phố Kanazawa, tỉnh Ishikawa, Nhật Bản; cho biết: tính đến tới ngày 19/4 tại Kanazawa đã có 113 trường hợp nhiễm bệnh. 

Thành phố đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp 1 tuần nay, các địa điểm vui chơi đã hạn chế hoạt động. So với trước khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp, số lượng người ra ngoài đã giảm đi đáng kể. Tuy nhiên các biện pháp vẫn chỉ dừng lại ở mức tuyên truyền vận động ý thức của người dân mà vẫn chưa có các biện pháp cách ly xã hội mạnh mẽ, số lượng người ở các siêu thị vẫn đông đúc và vẫn có nhiều trường hợp không đeo khẩu trang.

“Cuộc sống của tôi có khó khăn hơn trước, đặc biệt là việc đi lại và sự lo lắng mỗi khi ra ngoài khi có nhiều người không đeo khẩu trang. Rất nhiều người bạn của tôi cảm thấy khá hoang mang và có mong muốn trở về Việt Nam. Tôi có nghe về việc chính phủ Nhật Bản sẽ có hỗ trợ kinh phí cho toàn bộ người dân ở Nhật Bản tuy nhiên không biết liệu lưu học sinh nước ngoài có trong diện hỗ trợ này không”.

Theo anh T.: Nhiều lưu học sinh gặp khó khăn trong việc duy trì đời sống do chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản khá đắt đỏ. Hơn nữa tình hình dịch bệnh khiến cho các bạn lưu học sinh theo diện tự túc không có việc làm thêm để có thu nhập. Do đó tôi rất mong muốn chính phủ nước sở tại, Đại sứ quán Việt Nam và các tổ chức có nhiều hình thức cập nhật thông tin và liên lạc thường xuyên với các lưu học sinh và có những hỗ trợ về mặt tài chính cho các bạn lưu học sinh.

Anh nói: “Hàng ngày tôi đều theo dõi tình hình diễn biến dịch bệnh tại Việt Nam và thấy Việt Nam có những cách thức rất hiệu quả để ứng phó và khống chế dịch bệnh. Các biện pháp cách ly của đất nước rất mạnh mẽ và hiệu quả để có thể khống chế dịch bệnh thành công. Đó cũng là quan điểm chung của nhiều người bạn của tôi và cũng chính là lý do mà nhiều người có mong muốn trở về Việt Nam vào thời điểm hiện tại”.

Lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản tự hào về quê hương Việt Nam ảnh 1
Lưu học sinh tại Nhật Bản tham gia một buổi thuyết trình. Ảnh: Dân trí

Tuy nhiên, Bùi Tiến T. kêu gọi các lưu học sinh: “Trở về nước trong những ngày tới có thể làm cho tình hình càng trở nên phức tạp hơn, các bạn đang ở đâu hãy ở yên đó và có các biện pháp bảo vệ bản thân”.

Về phía gia đình, anh cho biết: Gia đình tôi cũng rất lo lắng về tình hình hiện nay. Tuy nhiên với tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, việc trở về nước là điều có thể làm cho diễn biến dịch bệnh trở nên phức tạp và khó kiểm soát hơn. Tôi dự kiến sẽ về nước sau khi hoàn thành việc học tập.

Về công tác nghiên cứu, anh Bùi Tiến T. chia sẻ: Hiện tại tôi còn 1 kỳ học tập tại Nhật Bản, cũng là kỳ làm đề tài tốt nghiệp nên tôi cảm thấy rất lo lắng. Tình hình dịch bệnh tại Nhật Bản chưa có dấu hiệu đạt đỉnh dịch và chiều hướng giảm. Các hoạt động học tập và nghiên cứu đã chuyển sang hình thức học online. Việc lên phòng nghiên cứu bị gián đoạn và các hoạt động báo cáo với giáo sư hướng dẫn đều qua hình thức trực tuyến

Tự hào về quê hương Việt Nam trong cuộc chiến với dịch bệnh

Chị Thu Hà đang theo học tại Trường Kinh tế Nagoya, sống tại thành phố Nagoya, tỉnh Aichi, Nhật Bản cho biết: Aichi là thành phố nằm trong lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp của chính phủ Nhật Bản khi nước này ghi nhận hơn 20.000 ca nhiễm Covid-19 ngày 20/4. Tại khu vực của mình các nhà hàng đã giảm giờ kinh doanh, và nhiều cửa hàng phải đóng cửa cho nhân viên nghỉ dài hạn. 

Đối với lưu học sinh Việt Nam bọn mình thì bị cắt việc làm gây ảnh hưởng rất lớn đến chi phí sinh hoạt hằng ngày khi không đi làm thêm. Ngoài ra các trường học cũng rơi vào tình trạng nghỉ dài sau kì nghỉ xuân của học sinh và trường mình cũng tương tự chưa có lịch học cũng như ngày quay lại trường sau 3-4 tháng dài nghỉ học khiến bản thân mình khá hoang mang".

Chị Thu Hà cho biết: Hiện tại đối với lưu học sinh và người nước ngoài bọn mình không được nhận hỗ trợ gì về vật chất lẫn tài chính từ chính phủ Nhật Bản. Về phía các cơ quan ngoại giao, bộ chủ quản phía Việt Nam mình đã có rất nhiều thông báo và làm các khảo sát để hỗ trợ và giúp đỡ công dân Việt Nam tại Nhật nói chung và lưu học sinh Việt Nam nói riêng về mặt thông tin và vật chất ( như khẩu trang,..)

Mình chưa có dự định về nước trong thời gian hiện tại vì diễn biến dịch tại Nhật đang rất phức tạp, việc về nước trong thời gian này mình biết là rất không khả thi và còn việc học nên mình tạm thời chưa nghĩ đến. Thay vào đó mình dùng thời gian rảnh để học tập và cùng với hội nhóm Vysa tokai mình đang tham gia cung cấp và chia sẻ những thông tin hữu ích cho các bạn Việt Nam tại Nhật cùng nhau vượt qua mùa dịch này an toàn.

Mình cũng hay theo dõi các kênh thông tin ở Việt Nam để nắm bắt tình hình dịch bệnh và kể cho bạn bè cũng như đồng nghiệp người Nhật của mình thì họ đều rất ngưỡng mộ về tinh thần và những hành động ứng phó với dịch bệnh của người Việt Nam và mình cực kì tự hào về việc đó.

(*) Tên nhân vật được viết tắt, thay đổi theo yêu cầu.

Vào thế kỷ 19, kỹ thuật trám răng chưa phát triển.

Bí ẩn về những chiếc răng phát nổ

GD&TĐ - Vào thế kỷ 19, nhiều nha sĩ trên thế giới ghi nhận tình trạng bệnh nhân bị đau răng dữ dội, sau đó, chiếc răng vỡ tung kèm theo tiếng nổ đinh tai.