Lợi ích nhiều mặt của kỳ thi THPT quốc gia

GD&TĐ - PGS.TS Bùi Duy Cam - Nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG Hà Nội) cho rằng, chủ trương tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia với 2 mục đích là xét tốt nghiệp và làm cơ sở cho các trường ĐH, CĐ tuyển sinh là hoàn toàn phù hợp, đem lại lợi ích về nhiều mặt.
Lợi ích nhiều mặt của kỳ thi THPT quốc gia

Trong đó, điều dễ nhìn thấy nhất là giảm áp lực, giảm tốn kém và phù hợp với xu thế của thế giới hiện nay.

Với những nội dung đáng chú ý trong dự thảo quy chế tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia như tổ chức cụm thi, miễn thi ngoại ngữ, thang điểm 20… PGS.TS Bùi Duy Cam cũng cho biết đồng tình về cơ bản.

PGS.TS Bùi Duy Cam 

Cụ thể, việc giao cho các trường ĐH chủ trì các cụm thi và cách tổ chức cụm thi liên tỉnh với nhiệm vụ tổ chức thi cho thí sinh ít nhất 2 tỉnh là hợp lý vì bản thân các trường ĐH đã có nhiều kinh nghiệm trong công tác tổ chức thi và trong thực tế, mô hình tổ chức các cụm thi không phải là việc làm mới.

Tuy nhiên, có thể không cần phân biệt thí sinh tham dự kỳ thi này có hay không xét tuyển vào ĐH, CĐ. Vì bản chất, đây là kỳ thi tốt nghiệp THPT, kết quả của kỳ thi là để xét tốt nghiệp, việc trường ĐH, CĐ có sử dụng kết quả này như thế nào lại tùy vào phương án của từng trường. Đây không phải là kỳ thi của các trường ĐH nhằm tuyển thí sinh.

Một vấn đề khác liên quan đến cụm thi, PGS.TS Bùi Duy Cam cho biết mình chưa hình dung rõ, đó là, với hai thành phố lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, nơi tập trung rất nhiều trường ĐH lớn, dày dạn kinh nghiệm tổ chức thi thì phân “vai” cho các trường ĐH như thế nào? Có phải Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ chỉ có thí sinh trong thành phố thi hay không?

Với các cụm thi khác, PGS.TS Bùi Duy Cam đề nghị, cách bố trí địa điểm thi của thí sinh cần phù hợp với điều kiện địa lý, để học sinh phải đi thi với quãng đường ngắn nhất có thể.

Một trong những điểm mới PGS.TS Bùi Duy Cam đồng tình cao, đó là việc sử dụng thang điểm 20. Đây là cách giúp công tác chấm thi phân hóa chi tiết hơn kết quả thi của thí sinh, hỗ trợ tốt cho công tác xét tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ.

Nhận định việc miễn thi ngoại ngữ là chủ trương tốt, có tác dụng động viên, khuyến khích học sinh trong cả quá trình học tập; tuy nhiên, PGS.TS Bùi Duy Cam cũng băn khoăn liệu có nhiều học sinh có chứng chỉ quốc tế theo quy định của Bộ GD&ĐT sử dụng quyền lợi này; bởi hầu hết các em sẽ đăng ký vào một trương ĐH, CĐ nào đó, nên cần điểm thi để xét tuyển.