Ảnh: leavesandfruit.com.
Quả ổi dồi dào các loại vitamin và khoáng chất. Đặc biệt, ổi rất giàu vitamin C. Mọi người thường nghĩ rằng cam là loại quả nhiều vitamin C nhất nhưng thực ra, một quả ổi cung cấp lượng vitamin C gấp 4 lần một quả cam. Ngoài ra, ổi có lượng vitamin A nhiều gấp 10 lần chanh.
Loại quả này còn chứa vitamin B2, vitamin K và vitamin E. Các loại vitamin này đều giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Chất xơ dinh dưỡng và folate cũng được tìm thấy trong ổi, cùng với mangan, phốt pho, sắt, canxi và kali. Với nhiều loại vitamin và dưỡng chất như vậy, trái ổi có khả năng kháng viêm và phòng ngừa cao huyết áp, ung thư, bệnh tim mạch, tiểu đường.
Lá ổi còn tốt cho tim và hệ tuần hoàn. Các hợp chất trong lá ổi làm giảm lượng đường và cholesterol trong máu, giúp ổn định nhịp tim ở bệnh nhân mắc chứng rối loạn nhịp tim.
Ăn trái ổi và sử dụng lá ổi rất hữu ích cho bệnh nhân tiểu đường, đặc biệt là sau khi ăn một bữa ăn giàu carbohydrate.