Lời giải thích nào cho chiếc trực thăng bí mật trong cuộc truy sát bin Laden?

Lời giải thích nào cho chiếc trực thăng bí mật trong cuộc truy sát bin Laden?

(GD&TĐ) – Hình ảnh  cánh quạt của chiếc trực thăng mà Nhóm 6 (Team Six) thuộc đội Navy Seals của Mỹ đã sử dụng trong cuộc truy sát bin Laden đã để lộ những đặc điểm rất lạ. Có một số thông tin cho rằng đó có thể một chiếc trực thăng mới và bí mật.

Khi các thành viên của Nhóm 6 tới được khu nhà của Osama bin Laden ở Abbottabad, Pakistan, một trong những chiếc trực thăng, theo các nguồn tin là đã “hạ cánh khó khăn nhưng có kiểm soát”, có thể là do nhiệt độ đã cao hơn mức dự đoán.

Chiếc trực thăng bí hiểm rơi trong cuộc truy sát bin Laden
Chiếc trực thăng bí hiểm rơi trong cuộc truy sát bin Laden

Nhiệt độ ảnh hưởng tới độ dày đặc của không khí, độ đặc thấp khiến cánh quạt khó đỡ được trọng lượng của chiếc trực thăng, đặc biệt là nếu nó gần tới trọng lược tối đa (chứa binh lính, nhiên liệu để bay từ Afghanistan). Abbottabad cách mực nước biển khoảng 1.200m và độ cao này cũng ảnh hưởng tới độ dày đặc của không khí.

Vậy loại máy bay nào đã hạ cánh rất khó như mô tả ở trên? Câu trả lời rất ngắn: Chúng ta không thể biết chắc được. Câu trả lời dài: Dường như cánh quạt lộ ra trong bức ảnh thuộc về một phiên bản máy bay H-60 đã được chỉnh sửa. Đây là chiếc trực thăng được lựa chọn cho các lực lượng đặc biệt Mỹ trong hơn 30 năm qua. Tuần báo hàng không Aviation Week đã cho rằng: “Một loại máy bay tàng hình chưa được biết đến trước đó rõ ràng đã có mặt trong nhiệm vụ đặc biệt tiêu diệt Osama bin Laden ở Pakistan vào ngày 1.5”.

Công nghệ tàng hình của các máy bay trực thăng không phải là mới, nhưng thông tin cho rằng một loại máy bay chưa được biết đến đã được sử dụng trong nhiệm vụ này là một bằng chứng khác chứng tỏ tầm quan trọng của nhiệm vụ dành cho các chỉ huy Mỹ.

Để radar khó phát hiện là điều thiết yếu của máy bay, vì không lực Pakistan có thể đã cho trực thăng của mình rò rẫm khi họ phát hiện có mối đe dọa nào đó vào không phận của mình (gần đó lại là học viện quân sự hàng đầu của Pakistan), hoặc Pakistan đã bắn tên lửa đất đối không của mình.  Có thể thêm bằng chứng cho sự thật rằng Pakistan thực sự không biết gì về nhiệm vụ này cả, hoặc ít nhất là đợt tấn công đầu tiên, cho tới khi nó kết thúc.

Điều này có thể giải thích vì sao đội Seals đã phí thời gian cực kỳ quý báu để làm nổ chiếc trực thăng bí hiểm này và nhiều chuyên gia đã gặp phải các vấn đề khi xác định những gì còn lại của chiếc máy bay. Hiện chưa rõ là Pakistan có thể làm gì với chiếc trực thăng bị rơi đó, tuy nhiên mối quan hệ ngày càng chặt chẽ giữa các lực lượng đặc biệt của Pakistan và Trung Quốc có thể khiến việc phá hủy một chiếc máy bay như vậy là điều cần thiết. Trung Quốc và Pakistan, trong vòng 2 thập kỷ qua, đã tạo ra một chiếc máy bay chiến đấu đa năng tên là JF-17 và một máy bay đào tạo phi công tiên tiến JL-8.

Đội quân Navy Seals thường bay trong chiếc Sikorsky UH-60 nổi tiếng, trong đó 2 chiếc UH-60 đã bị bắn hạ ở Somalia, khiến 18 người thiệt mạng.

Phương Hà (Theo Time)

TIN LIÊN QUAN
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn.

Việt Nam đã sẵn sàng đón lượng lớn khách du lịch quốc tế

GD&TĐ - Theo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, do chính sách phòng, chống dịch bệnh ở các quốc gia khác nhau nên việc đón khách nước ngoài còn gặp một số vướng mắc. Tuy nhiên, Việt Nam về cơ bản đã sẵn sàng đón khách du lịch quốc tế.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn

Giải pháp nào cho các di tích bị biến dạng và trẻ hóa sau trùng tu?

GD&TĐ - Trả lời về giải pháp khi di tích bị biến dạng sau trùng tu, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết, trách nhiệm chính của cấp ra quyết định đầu tư tôn tạo, sửa chữa. Tuy nhiên Bộ cũng sẽ tăng cường hơn nữa trách nhiệm giám sát và cam kết nếu những địa phương làm sai sẽ xử lý theo quy định.
Các học viên tham gia khóa đào tạo nhà tiên phong hỗ trợ kinh doanh toàn cầu TOT đầu tiên tại Việt Nam

Đào tạo nhà tiên phong hỗ trợ kinh doanh toàn cầu TOT đầu tiên tại Việt Nam

GD&TĐ - Trong 3 ngày 9-10/8/2022 tại Trường ĐH Ngoại Thương đã diễn ra Chương trình đào tạo chuyên gia nguồn đầu tiên tại Việt Nam - Nhà tiên phong hỗ trợ kinh doanh toàn cầu TOT - The Global Inspioneer, với sự hỗ trợ và đồng hành từ Tổ chức Hợp tác Phát triển CHLB Đức (GIZ) và Cục phát triển Doanh nghiệp Bộ Kế hoạch và Đầu tư (AED).
Ảnh minh họa/INT

Cắt giảm phải từ gốc

GD&TĐ - Mục tiêu đặt ra là từ nay đến năm 2026, toàn hệ thống chính trị tinh giản ít nhất 5% biên chế cán bộ, công chức và ít nhất 10% biên chế viên chức hưởng lương ngân sách.
Phụ huynh được giáo viên Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ tư vấn về chọn tổ hợp môn lớp 10.

Linh hoạt sắp xếp giáo viên giảng dạy chương trình lớp 10 mới

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, các trường THPT thực hiện dạy theo chương trình mới lớp 10. Chia sẻ của hiệu trưởng nhiều cơ sở giáo dục tại TPHCM, sau khi học sinh lớp 10 làm thủ tục nhập học và chọn tổ hợp các môn học, nhà trường đã nỗ lực bố trí, sắp xếp lại đội ngũ giáo viên.