Lời giải thích nào cho chiếc trực thăng bí mật trong cuộc truy sát bin Laden?

Lời giải thích nào cho chiếc trực thăng bí mật trong cuộc truy sát bin Laden?

(GD&TĐ) – Hình ảnh  cánh quạt của chiếc trực thăng mà Nhóm 6 (Team Six) thuộc đội Navy Seals của Mỹ đã sử dụng trong cuộc truy sát bin Laden đã để lộ những đặc điểm rất lạ. Có một số thông tin cho rằng đó có thể một chiếc trực thăng mới và bí mật.

Khi các thành viên của Nhóm 6 tới được khu nhà của Osama bin Laden ở Abbottabad, Pakistan, một trong những chiếc trực thăng, theo các nguồn tin là đã “hạ cánh khó khăn nhưng có kiểm soát”, có thể là do nhiệt độ đã cao hơn mức dự đoán.

Chiếc trực thăng bí hiểm rơi trong cuộc truy sát bin Laden
Chiếc trực thăng bí hiểm rơi trong cuộc truy sát bin Laden

Nhiệt độ ảnh hưởng tới độ dày đặc của không khí, độ đặc thấp khiến cánh quạt khó đỡ được trọng lượng của chiếc trực thăng, đặc biệt là nếu nó gần tới trọng lược tối đa (chứa binh lính, nhiên liệu để bay từ Afghanistan). Abbottabad cách mực nước biển khoảng 1.200m và độ cao này cũng ảnh hưởng tới độ dày đặc của không khí.

Vậy loại máy bay nào đã hạ cánh rất khó như mô tả ở trên? Câu trả lời rất ngắn: Chúng ta không thể biết chắc được. Câu trả lời dài: Dường như cánh quạt lộ ra trong bức ảnh thuộc về một phiên bản máy bay H-60 đã được chỉnh sửa. Đây là chiếc trực thăng được lựa chọn cho các lực lượng đặc biệt Mỹ trong hơn 30 năm qua. Tuần báo hàng không Aviation Week đã cho rằng: “Một loại máy bay tàng hình chưa được biết đến trước đó rõ ràng đã có mặt trong nhiệm vụ đặc biệt tiêu diệt Osama bin Laden ở Pakistan vào ngày 1.5”.

Công nghệ tàng hình của các máy bay trực thăng không phải là mới, nhưng thông tin cho rằng một loại máy bay chưa được biết đến đã được sử dụng trong nhiệm vụ này là một bằng chứng khác chứng tỏ tầm quan trọng của nhiệm vụ dành cho các chỉ huy Mỹ.

Để radar khó phát hiện là điều thiết yếu của máy bay, vì không lực Pakistan có thể đã cho trực thăng của mình rò rẫm khi họ phát hiện có mối đe dọa nào đó vào không phận của mình (gần đó lại là học viện quân sự hàng đầu của Pakistan), hoặc Pakistan đã bắn tên lửa đất đối không của mình.  Có thể thêm bằng chứng cho sự thật rằng Pakistan thực sự không biết gì về nhiệm vụ này cả, hoặc ít nhất là đợt tấn công đầu tiên, cho tới khi nó kết thúc.

Điều này có thể giải thích vì sao đội Seals đã phí thời gian cực kỳ quý báu để làm nổ chiếc trực thăng bí hiểm này và nhiều chuyên gia đã gặp phải các vấn đề khi xác định những gì còn lại của chiếc máy bay. Hiện chưa rõ là Pakistan có thể làm gì với chiếc trực thăng bị rơi đó, tuy nhiên mối quan hệ ngày càng chặt chẽ giữa các lực lượng đặc biệt của Pakistan và Trung Quốc có thể khiến việc phá hủy một chiếc máy bay như vậy là điều cần thiết. Trung Quốc và Pakistan, trong vòng 2 thập kỷ qua, đã tạo ra một chiếc máy bay chiến đấu đa năng tên là JF-17 và một máy bay đào tạo phi công tiên tiến JL-8.

Đội quân Navy Seals thường bay trong chiếc Sikorsky UH-60 nổi tiếng, trong đó 2 chiếc UH-60 đã bị bắn hạ ở Somalia, khiến 18 người thiệt mạng.

Phương Hà (Theo Time)

TIN LIÊN QUAN
Minh họa/INT

Cơ hội cho đàm phán

GD&TĐ - Ngày 28/9 Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov bất ngờ tuyên bố Moscow sẵn sàng đối thoại với Kiev.