Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Loại lá ở Việt Nam băm cho lợn ăn, đưa sang Nhật được xem là siêu thực phẩm

22/05/2019, 06:08 GMT+7 | Khỏe - Đẹp

Tại Việt Nam, từ trước đến nay vẫn có câu ví von “rẻ như bèo” do chúng mọc đầy ao hồ, kênh rạch, tại khắp các vùng miền ở Việt Nam và được dùng làm thức ăn cho gà, vịt, lợn.

Thậm chí, một số địa phương còn phải chi hàng tỷ đồng để vớt bèo tây bỏ đi bởi chúng mọc quá nhiều, ảnh hưởng đến sản xuất.

loai la o viet nam bam cho lon an, dua sang nhat duoc xem la sieu thuc pham dat do - 1

Ở Việt Nam, bèo tây mọc dại hoặc được trồng tại nhiều vùng ao hồ, kênh rạch… chủ yếu làm thức ăn gia súc hoặc đồ thủ công mỹ nghệ.

Gần đây, một bộ phận rất nhỏ người dân ở Hà thành thường tìm nguồn bèo tây sạch về chế biến thành các món ăn như: canh bèo tây, nộm bèo tây, bèo tây xào thịt bò hay dùng bèo tây làm rau ăn lẩu. Song, kiểu ăn này được cho là kỳ quặc và cũng không quá phổ biến.

Thế nhưng, trái ngược với ở Việt Nam, tại Nhật bèo tây được bán với giá khá đắt đỏ, khoảng 80 yên Nhật/cây, tương đương khoảng 16.000 đồng/cây. Mức giá này được xem là vô cùng đắt đỏ khi bèo tây sống đầy ao hồ ở Việt Nam.

loai la o viet nam bam cho lon an, dua sang nhat duoc xem la sieu thuc pham dat do - 2

Cách đây không lâu, một người dùng xã hội đã chia sẻ hình ảnh được chụp tại một quầy bán bèo tại Nhật Bản. Theo đó, một chiếc lá bèo ở đây có giá lên tới 80 yên, tương đương khoảng 16.000 đồng.

Chúng được coi là loại siêu thực phẩm, có công dụng tốt cho sức khỏe. Ở Nhật Bản người dân còn thường xuyên mua bèo tây trong siêu thị về ăn, làm gỏi, chữa bệnh hoặc dùng để lọc nước. Cây bèo tây được phát hiện ra có công dụng rất tốt khi đắp vết thương, mụn nhọt, giảm sưng tấy, chống viêm hiệu quả.

Nhiều chuyên gia trong ngành cũng cho biết, bèo tây có rất nhiều công dụng. Thế nhưng, ở Việt Nam, bèo tây còn được sử dụng quá ít. Đặc biệt, ngay trong cách sử dụng đơn giản nhất là dùng bèo tây sạch (mọc ở những nguồn nước sạch) để ăn cũng ít người biết tới.

loai la o viet nam bam cho lon an, dua sang nhat duoc xem la sieu thuc pham dat do - 3

Ở Việt Nam, lượng bèo tây được khai thác là không đáng kể so với tốc độ sinh sản và phát triển mạnh như hiện nay. Thế nên, một số địa phương đã phải bỏ công sức, tiền của ra vớt bèo tây bỏ đi.

Theo eva.vn

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm