Không phải ai cũng biết bà bầu nên ăn cá gì tốt cho sức khỏe . Nhiều quan niệm sai lầm là cứ cá là tốt cho bà bầu, tuy nhiên không phải loại cá nào cũng tốt cho các phụ nữ mang thai . Có một số loại cá, bà bầu vẫn nên tránh càng xa càng tốt.
Không phải loại cá nào cũng tốt cho các phụ nữ mang thai. |
Cá thu, cá kiếm
Trong suốt thai kỳ, hải sản là nguồn thực phẩm bổ sung dưỡng chất quan trọng. Bởi vì các loại cá biển này giàu chất béo omega-3, vitamin B, iốt, selen và vitamin D.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, các loại dưỡng chất có trong các loại cá biển đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của não bộ ở trẻ sơ sinh và trẻ đang bú mẹ.
Tuy nhiên, các mẹ bầu nên ăn nhiều loại hải sản khác nhau và tránh ăn các loại cá như cá kình, cá mập, cá kiếm, cá thu để tránh nguy cơ phơi nhiễm thủy ngân từ một số loại hải sản này.
Thực tế, khi hấp thụ hàm lượng lớn thủy ngân vào cơ thể, kim loại này rất nguy hiểm cho sự phát triển não và hệ thần kinh của trẻ.
Cá ngừ
Cá ngừ cũng là thực phẩm mà Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) và Cục Bảo vệ môi trường khuyến cáo, nữ mang thai và cho con bú chỉ nên tiêu thụ tối đa 175g cá ngừ/ tuần.
Lý do bởi vì, cá ngừ chứa hàm lượng thủy ngân cao hơn 7 lần so với 4 loại cá chứa nhiều thủy ngân mà FDA khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên sử dụng. Vì thế, phụ nữ mang thai cũng nên hạn chế ăn nhiều cá ngừ.
Các bà mẹ cần biết rõ về các loại cá mình ăn
Nhưng TS. Steve Abrams, một thành viên của hội đồng và là giám đốc y tế của Chương trình dinh dưỡng trẻ sơ sinh tại trường Y tế Baylor cho biết, trong khi phụ nữ cần phải nhận thức được đầy đủ về các loại cá mà họ ăn, thì cũng có bằng chứngchorằng, việc người mẹ sử dụng các sản phẩm từ cá là có lợi cho não bộ của trẻ.
"Mục đích của hướng dẫn chế độ ăn uống là để cung cấp cho người dân một phương pháp ăn uống lành mạnh, nên và không nên sử dụng loại thực phẩm nào. Lợi ích của việc có axit béo omega-3 trong chế độ ăn uống hàng ngày rõ ràng cao hơn các nguy cơ phơi nhiễm. Vấn đề là bạn cần phải sử dụng nhiều loại hải sản và không hạn chế mình chỉ trong một vài loại, bao gồm cả cá ngừ đóng hộp”.
Hàm lượng thủy ngân trong các đại dương đang tăng lên do sự gia tăng lượng khí thải thủy ngân công nghiệp. Thực vật, động vật phù du và các loại cá nhỏ cũng đã hấp thụ một lượng nhỏ thủy ngân trước khi bị các cá lớn hơn ăn thịt.
Theo thời gian, các loại cá mập lớn và cá kiếm tích lũy hàm lượng thủy ngân cao. Kết quả là, các quan chức y tế khuyên các loại cá như cá mòi, cá hồi, cá rô phi nằm ở cuối chuỗi thức ăn và đã tích lũy được ít thủy ngân hơn trong mô của chúng.
Lợi ích của việc người mẹ ăn cá trong thai kỳ đối với một bào thai đang phát triển là rất rõ ràng. Trong một nghiên cứu của Đại học Harvard trên 135 bà mẹ và trẻ sơ sinh, các nhà nghiên cứu theo dõi mức tiêu thụ cá trong thai kỳ và kiểm tra tóc của mẹ để đo hàm lượng phơi nhiễm thủy ngân. Họ phát hiện ra rằng đối với mỗi khẩu phần cá người mẹ ăn hàng tuần khi mang thai, điểm số các bài kiểm tra trí nhớ thị giác của các con tăng trung bình4 điểm.
Đồng thời, bé giảm 7,5 điểm cho mỗi một phần triệu lượng thủy ngân tăng trong mẫu tóc của người mẹ. Các em bé ghi điểm cao nhất trên các bài kiểm tra trí nhớ là những bà mẹ đã ăn hai hoặc nhiều hơn khẩu phần cá mỗi tuần trong thời gian mang thai, nhưng đã được kiểm tra để có hàm lượng thủy ngân rất thấp.
Đối với những người muốn ăn thủy sản một cách an toàn hơn, các tạp chí khuyến cáo tôm, sò điệp, cá mòi, cá hồi, sò, mực, cá rô phi là những hải sản chứa ít thủy ngân nhất. Cũng chứa rất ít thủy ngân là cá tuyết chấm đen, cá minh thái, cá bơn, cá croaker Đại Tây Dương, tôm, cá tra, cá hồi, cá thu Đại Tây Dương, cua và cá đối.
Phụ nữ mang thai nên ăn cá thế nào mới tốt?
Phụ nữ mang thai ăn cá hơn 3 lần mỗi tuần có thể gây nguy hại cho bào thai vì tăng lượng thủy ngân trong máu. Đó là kết luận của các nhà khoa học Đài Loan đăng trên tạp chí Sản khoa và phụ khoa quốc tế số ra tháng 1/2007, được phóng viên TTXVN tại New York trích dẫn ngày 28/12.
- Chỉ nên ăn dưới 350g các loại thủy hải sản trong một tuần.
- Để ăn cá tốt cho sức khỏe bà bầu nên nấu chín kỹ, không ăn các món cá chưa chín kỹ như gỏi cá, rất dễ bị các loại virus và vi khuẩn xâm hại.
- Nên ăn những loại cá phải được nuôi từ nguồn nước sạch, không bị nhiễm độc, cá còn tươi, không ăn những loại cá đã chết từ lâu và ươn.