Loài cá kỳ lạ có 555 chiếc răng... và rụng 20 chiếc mỗi ngày

GD&TĐ - Các nhà khoa học đã phát hiện cá linh Thái Bình Dương giữ cho hàng trăm chiếc răng của chúng sắc nhọn bằng cách rụng đi và sau đó mọc ra hàng chục chiếc trong một ngày.

Cá linh Thái Bình Dương (Ophiodon elongatus) hay còn gọi là cá la hán, cá mú bông, là một loài cá săn mồi được tìm thấy ở Bắc Thái Bình Dương. Nó dài 50 cm khi trưởng thành, nhưng một số con còn có thể đạt đến 1,5m. 

Nhìn bên ngoài thì bạn không thể biết được, nhưng loài cá này có một trong những cái miệng đáng sợ nhất trên thế giới.

Thay vì những chiếc răng cửa, răng hàm và răng nanh mà chúng ta vẫn thường thấy, loài cá này có tới 555 chiếc răng sắc như dao cạo bằng cách mất tới 20 chiếc mỗi ngày và chúng mọc lại ngay.

Vòm miệng cứng của chúng cũng được bao phủ bởi hàng trăm răng nhỏ, cũng như hàm yết hầu - một bộ hàm phụ mà loài cá sử dụng để nhai thức ăn theo cách chúng ta sử dụng răng hàm. 

Loài cá kỳ lạ có 555 chiếc răng... và rụng 20 chiếc mỗi ngày ảnh 1
Loài cá kỳ lạ có 555 chiếc răng... và rụng 20 chiếc mỗi ngày ảnh 2

Loài cá có tới 555 chiếc răng và rụng 20 chiếc mỗi ngày.

Các nhà khoa học đã biết về hàng trăm chiếc răng của cá linh Thái Bình Dương trong nhiều năm, nhưng những gì họ thắc mắc là làm thế nào mà loài cá này có thể thay thế những chiếc răng nhỏ bao phủ mọi bề mặt xương trong miệng của chúng. 

Nghiên cứu tại Đại học Nam Florida và Đại học Washington đã bắt đầu tìm hiểu thêm về quá trình rụng răng của cá linh bằng cách đặt cá linh vào một bể chứa đầy thuốc nhuộm màu đỏ loãng, nhuộm màu đỏ răng của cá. Sau đó, các nhà nghiên cứu chuyển con cá sang một bể chứa đầy thuốc nhuộm màu xanh lục huỳnh quang để nhuộm răng một lần nữa.

Vì vậy, những chiếc răng mọc vào một ngày nào đó có màu đỏ, trong khi những chiếc răng xuất hiện sau đó có màu xanh lục.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã tỉ mỉ đếm và phân loại tất cả các răng có màu của 20 mẫu vật, thu được tổng số 10.580 chiếc răng. 

Emily Carr, tác giả chính của nghiên cứu cũng chỉ ra rằng loài cá này dường như mất trung bình khoảng 20 chiếc răng mỗi ngày, nhưng chúng mọc lại nhanh không kém.

Nghiên cứu sinh tiến sĩ kiêm đồng tác giả Karly Cohen cho biết: “Chúng khiến chúng tôi nghĩ rằng cá thay răng rất nhanh chóng. Đối với bạn và tôi, điều đó giống như thức dậy mỗi sáng và bị rụng một chiếc răng”.

Những phát hiện của nghiên cứu này thách thức quan điểm chung rằng răng rất khó để tạo ra và thay thế. Rõ ràng, đối với một số loài, chúng dễ dàng bị mất đi và được thay thế như tóc đối với chúng ta.

Ukraine lấy gì để phản công mùa xuân?

Ukraine lấy gì để phản công mùa xuân?

GD&TĐ - Máy bay chiến đấu và xe tăng phương Tây cung cấp sẽ tới muộn nên Quân đội Ukraine sẽ gặp nhiều khó khăn trước Nga trong cuộc phản đầu mùa xuân.
Chị Quỳnh Liên và độc giả nhí đến thư viện

Thư viện yêu thương

GD&TĐ - Một tháng trở lại đây, trẻ em phố Hoàng Liên (phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm) không còn tìm chỗ chơi trong những ngày cuối tuần...
Các đại biểu cắt băng khánh thành, chính thức khai trương Phố đi bộ Hai Bà Trưng. (Ảnh: Hoàng Hải).

Khai trương Phố đi bộ tại Huế

GD&TĐ - Phố đi bộ với mức đầu tư gần 100 tỷ đồng nhằm tiếp tục thực hiện mục tiêu đưa TP Huế trở thành điểm đến về đêm năng động, thú vị và đặc sắc.
Cắt amidan có gây suy giảm miễn dịch?

Cắt amidan có gây suy giảm miễn dịch?

GD&TĐ - Khi bác sĩ chỉ định cắt amiđan để bảo vệ sức khỏe, hầu hết người bệnh đều e ngại sợ ảnh hưởng tới hệ miễn dịch hay các biến chứng sau phẫu thuật.