Lộ tin mật cho nhân tình, sếp cũ CIA đối mặt án hình sự

Các công tố viên Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Bộ Tư pháp Mỹ đã đưa ra khuyến nghị về các cáo buộc hình sự nhằm vào cựu giám đốc Cục tình báo Mỹ (CIA) David Petraeus.
Lộ tin mật cho nhân tình, sếp cũ CIA đối mặt án hình sự

Thông tin được tờ The New York Times dẫn nguồn tin riêng đăng tải ngày 9/1. Cơ quan điều tra thuộc Bộ Tư pháp Mỹ đang xem xét liệu ông Daivd Petraeus có chuyển cho bà Paula Broadwell, tình nhân kiêm người ghi chép tiểu sử cá nhân, tài khoản để truy cập vào hộp thư điện tử của ông tại CIA cũng như các tài liệu mật khác hay không.

Nhân viên FBI đã phát hiện nhiều tài liệu mật trong máy tính riêng của bà Broadwell sau khi ông Petraeus từ chức. Ông Petraeus chối bỏ đã chuyển tài liệu mật cho tình nhân. Ông Petraeus và bà Broadwell nảy sinh tình yêu khi bà viết tiểu sử cá nhân cho ông Petraeus.

http://static01.nyt.com/images/2015/01/10/us/PETRAEUS/PETRAEUS-superJumbo.jpg

Cựu Giám đốc CIA David Petraeus (trái) và tình nhân. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Luật sư của ông Petraeus chưa có bình luận gì nhưng quyết định điều tra hình sự hiện thuộc thẩm quyền của Bộ trưởng Tư pháp Eric Holder. Trong khi đó, người phát ngôn viên của ông Petraeus, Steve Boylan, cho biết vị tướng về hưu không có bình luận.

Ông Petraeus từ chức giám đốc CIA năm 2012 sau khi mối tình của ông với bà Broadwell bị phát giác. Ông Petraeus từng là tư lệnh quân đội Mỹ tham chiến ở Iraq và Afghanistan trước khi được bổ nhiệm làm giám đốc CIA.

Trong diễn biến khác, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 9-1 thông báo bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Tài chính David Cohen làm Phó giám đốc CIA thay bà Avril Haines, người vừa được điều chuyển sang chức Phó cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng.

Ông Cohen có nhiều kinh nghiệm trong việc theo dõi và ngăn chặn nguồn tiền bạc của các nhóm khủng bố, những đối tượng buôn bán và phổ biến vũ khí cũng như các nhóm buôn lậu ma túy. 

Lựa chọn một người không có liên hệ với CIA là dấu hiệu cho thấy Nhà Trắng muốn cải tổ cơ quan này sau tai tiếng dùng các biện pháp tra tấn tàn bạo đối với nghi can khủng bố sau vụ 11/9.

Theo nld.com.vn