Lo ngại khi RQ-4 Global Hawk của Mỹ áp sát Sochi ở khoảng cách kỷ lục

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Nga cáo buộc Mỹ đã tiến hành hoạt động trinh sát gây leo thang căng thẳng tới mức chưa từng có.

Lo ngại khi RQ-4 Global Hawk của Mỹ áp sát Sochi ở khoảng cách kỷ lục

Các kênh quan sát thường trực của Biển Đen cho biết, máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk của Mỹ với ký hiệu FORTE13, tiếp tục nhiệm vụ của mình.

Chiếc UAV trinh sát nói trên đã hoạt động cách cầu Crimea 150 km về phía Nam, cung cấp khả năng giám sát liên tục trong khu vực và có khả năng Kyiv chuẩn bị tiến hành cuộc tấn công.

Trong bối cảnh gia tăng căng thẳng, UAV trinh sát tầm cao của Không lực Hoa Kỳ đã phối hợp cùng với máy bay trinh sát RC-135W Rivet Joint của Anh, được triển khai tới Biển Đen từ Romania.

Điều này cho thấy sự phối hợp hành động giữa Mỹ và Anh trong lĩnh vực tình báo và giám sát tình hình ở khu vực Biển Đen, gây ra không ít lo ngại cho Nga.

RQ-4 Global Hawk của Mỹ sau đó tiếp tục sứ mệnh, bay tới cự ly gần kỷ lục so với Sochi - vào khoảng 115 - 120 km. Điều này nhấn mạnh hoạt động cường độ cao của phương Tây và sự quan tâm đến bờ biển Nga cũng như các cơ sở trong khu vực.

Biển Đen có tầm quan trọng chiến lược lớn đối với Nga. Đây không chỉ là một khu vực quan trọng xét từ góc độ quốc phòng, mà còn là tuyến đường quan trọng để vận tải năng lượng và hàng hóa.

Hoạt động của những phương tiện thu thập tin tình báo nước ngoài trong lĩnh vực này là mối lo ngại nghiêm trọng đối với Moskva. Nga coi đây là mối đe dọa trực tiếp đối với an ninh của mình.

Việc NATO và đồng minh tăng cường hoạt động tình báo cho thấy phương Tây mong muốn tăng cường kiểm soát và giám sát các cơ sở quân sự cũng như dân sự của Nga ở Biển Đen.

Hơn nữa, trong phần lớn các trường hợp, thông tin tình báo như vậy dẫn đến một cuộc tấn công vào bán đảo Crimea và một số khu vực khác thông qua các loại vũ khí mà họ cung cấp cho Ukraine.

Máy bay trinh sát phương Tây liên tục hoạt động trên bầu trời Biển Đen.

Máy bay trinh sát phương Tây liên tục hoạt động trên bầu trời Biển Đen.

Nga không đứng ngoài cuộc và đang thực hiện các biện pháp thích hợp để chống lại hoạt động tình báo của phương Tây. Nhằm đối phó với hành động của máy bay không người lái Mỹ và máy bay trinh sát Anh, Không quân Nga đã tăng cường tuần tra và giám sát không phận trên Biển Đen.

Ngoài ra, Nga đang tích cực phát triển năng lực tác chiến điện tử để vô hiệu hóa mối đe dọa từ bộ máy tình báo nước ngoài. Các hệ thống EW hiện đại có khả năng ngăn chặn và vô hiệu hóa hiệu quả máy bay không người lái và máy bay trinh sát của đối phương, điều này làm giảm đáng kể năng lực của chúng.

Việc máy bay không người lái Mỹ tiếp cận khoảng cách gần kỷ lục tới Sochi có thể bị coi là một hành động khiêu khích và nếu sau đó diễn ra cuộc tấn công của Lực lượng vũ trang Ukraine, điều này có thể dẫn đến phản ứng gay gắt từ Moskva.

Máy bay trinh sát không người lái RQ-4 Global Hawk của Mỹ.
Theo Avia-pro

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ