Lộ, lọt đề khảo sát chất lượng học sinh lớp 9 ở Thanh Hóa?

GD&TĐ - Nghi vấn lộ, lọt đề thi môn Toán của Kỳ khảo sát chất lượng học sinh lớp 9 (năm học 2021-2022) tỉnh Thanh Hóa, đang lan truyền trên mạng xã hội. Thực hư của vấn đề này như thế nào?
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Đêm qua (26/4) các Phòng GD&ĐT trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nhận được thông báo khẩn từ Sở GD&ĐT về việc: thay đổi lịch thi môn Toán – Kỳ khảo sát chất lượng học sinh lớp 9 (từ buổi sáng sang buổi chiều ngày 27/4).

Trước đó, theo kế hoạch của Sở GD&ĐT Thanh Hóa,  ngày 26 và sáng 27/4, các trường THCS trong toàn tỉnh sẽ tổ chức Kỳ khảo sát chất lượng học sinh lớp 9 (năm học 2021-2022). Trong ngày 26/4, các trường THCS tổ chức cho HS lớp 9 thi 2 môn Ngữ văn và tiếng Anh. Theo kế hoạch, sáng nay (27/4), các nhà trường sẽ tổ chức cho HS thi môn Toán.

Thế nhưng, bất ngờ tối 26/4, Sở GD&ĐT Thanh Hóa thông báo khẩn đến các phòng GD&ĐT 27 huyện, thị, thành phố trong tỉnh về việc thay đổi lịch thi môn Toán sang buổi chiều 27/4.

Đêm qua, trên mạng xã hội lan truyền thông tin cho rằng, đề khảo sát chất lượng học sinh lớp 9 (năm học 2021-2022) của tỉnh Thanh Hóa bị lộ, lọt ra ngoài và phát tán trên mạng xã hội. Do đó, Sở GD&ĐT Thanh Hóa quyết định thay đổi lịch thi môn Toán vào buổi sáng sang buổi chiều.

Sáng nay, xác nhận với Báo GD&TĐ về việc này, ông Tạ Hồng Lựu – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa khẳng định: Không có việc lộ, lọt đề khảo sát chất lượng học sinh lớp 9 (năm học 2021-2022) như một số thông tin lan truyền trên mạng xã hội.

Theo ông Lựu, chiều qua (26/4), theo lịch các trường THCS tổ chức khảo sát môn tiếng Anh. Tuy nhiên, có 2 trường THCS ở huyện Ngọc Lặc và Như Xuân đã sơ suất và phát phát nhầm đề môn Toán, thay vì đề môn tiếng Anh cho học sinh làm bài.

“Khi phát hiện tình huống này, Sở GD&ĐT đã quyết định hủy bộ đề khảo sát môn Toán chính thức, để thay thế bộ đề dự phòng. Do đó, lịch khảo sát chất lượng học sinh lớp 9 đối với môn Toán vào buổi sáng, sẽ được chuyển sang buổi chiều nay”, ông Lựu thông tin.

Cũng theo ông Lựu, Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu Phòng GD&ĐT, trường THCS (nơi để xảy ra sơ suất) báo cáo, giải trình về vụ việc đáng tiếc này. Đồng thời, Sở cử đoàn thanh tra về các đơn vị để xảy ra sơ suất làm rõ vụ việc trong sáng nay.

Ông Nguyễn Tài Toàn – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) cho biết, chiều qua (26/4), tại Trường THCS Nguyệt Ấn (xã Nguyệt Ấn, huyện Ngọc Lặc) Hội đồng khảo sát chất lượng học sinh lớp 9 đã có sơ suất, phát nhầm đề khảo sát môn Toán cho học sinh làm bài, thay vì môn tiếng Anh.

“Sau khi phát hiện sự việc, chúng tôi đã báo cáo về Sở GD&ĐT, xin ý kiến chỉ đạo xử lý vụ việc. Sáng nay, đoàn công tác của Sở GD&ĐT đang lên làm việc với Phòng và Hội đồng khảo sát chất lượng học sinh lớp 9, Trường THCS Nguyệt Ấn. Chúng tôi sẽ thông tin với báo chí, sau khi có kết luận từ đoàn công tác của Sở GD&ĐT”, ông Toàn nói.

Hãy áp dụng biện pháp dân gian để phòng chống say xe (hình minh họa).

6 tuyệt chiêu chống say tàu xe cực 'nhạy'

GD&TĐ - Sống trong thời hiện đại, việc di chuyển từ địa điểm này sang địa điểm khá c cách xa hàng trăm cây số không còn là khó khăn nữa. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người bị say xe làm cho cuộc di chuyển trở thành nỗi ám ảnh.
4 huấn luyện viên tiêu tiền nhiều nhất 10 năm qua.

Những người 'tiêu tiền như phá'

GD&TĐ - Thị trường chuyển nhượng hè 2022 đang đi vào thời điểm nóng nhất và mới đây, Transfermnarkt đã đưa ra danh sách những huấn luyện viên chi tiêu nhiều nhất trong 10 năm qua. Nghịch lý ở chỗ không ai trong số những người đứng đầu danh sách này giành được chức vô địch Champions League.
Học sinh 'bắt bệnh' cho cây cà phê

Học sinh 'bắt bệnh' cho cây cà phê

GD&TĐ - Thấy cây cà phê có dấu hiệu lạ, người nông dân chỉ cần chụp lại ảnh, đưa lên ứng dụng trên điện thoại là có ngay kết quả chẩn đoán cây cà phê đang 'mắc bệnh' gì.
Điện thoại chỉ tốt khi học sinh đã vững kiến thức nền. Ảnh minh họa

Khi nào trẻ được dùng điện thoại trong giờ học?

GD&TĐ - Kinh nghiệm từ mấy năm tổ chức thực nghiệm việc sử dụng điện thoại thông minh trong học Toán ở trường THCS và THPT cho tôi thấy, việc quyết định cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học không hề dễ dàng.
Cơ sở vật chất phục vụ Chương trình GDPT mới ở Lai Châu còn nhiều khó khăn.

Lai Châu nỗ lực tháo 'nút thắt'

GD&TĐ - Tiếng Anh và Tin học là hai môn học bắt buộc đối với lớp 3 từ năm học 2022 – 2023. Trước tình trạng thiếu giáo viên và cơ sở vật chất, tỉnh Lai Châu đã tập trung các giải pháp “gỡ khó” để chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho 2 môn học này trước năm học mới.
Cán bộ tư vấn của Học viện Ngân hàng trong Ngày hội tư vấn xét tuyển năm 2022.

Chắt chiu cơ hội để đỗ vào trường mình yêu thích

GD&TĐ - Mặc dù quy chế tuyển sinh năm nay đã được Bộ GD&ĐT điều chỉnh theo hướng tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh, nhưng các em tuyệt đối không nên chủ quan mà đánh mất cơ hội trúng tuyển của mình.
Carmen Miranda với những chiếc mũ trái cây độc đáo của mình.

Nữ hoàng samba Carmen Miranda: Vụt tắt bất ngờ như khi lóe sáng

GD&TĐ - Nữ ca sĩ kiêm vũ công Carmen Miranda đã biến samba thành điệu nhảy nổi tiếng thế giới. Những màn biểu diễn đường phố nóng bỏng của bà dần dần biến thành những lễ hội hóa trang hoành tráng. Hiện, nó là xu hướng toàn cầu của văn hóa Mỹ Latinh.
Cô Chương Thị Hồng Nguyệt nhận nuôi 2 anh em Lô Văn Thành – Lô Văn Đạt từ khi mới vào lớp 1 đến nay.

Cô giáo người Thái nhận nuôi trò nghèo

GD&TĐ - Với đồng lương giáo viên ít ỏi, còn nhiều khó khăn nhưng cô Nguyệt lần lượt nhận nuôi thêm 4 đứa trẻ không nơi nương tựa. Chúng thiếu thốn tình cảm và sự giáo dưỡng của bố mẹ, nên cô phải uốn nắn từng lời ăn, tiếng nói.