Lỗ hổng bất ngờ trên M2 Bradley khiến thiết giáp của Mỹ dễ dàng bị 'xé nát'

GD&TĐ - Quân đội Ukraine đã phải hứng chịu thiệt hại nặng nề đối với xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley do Mỹ cung cấp.

Lỗ hổng bất ngờ trên M2 Bradley khiến thiết giáp của Mỹ dễ dàng bị 'xé nát'

Theo nhiều ước tính khác nhau, gần 90 phương tiện loại này đã bị tiêu diệt hoặc vô hiệu hóa. Hóa ra chiếc xe bọc thép này có một lỗ hổng nghiêm trọng, khiến nó dễ dàng trở thành "đống sắt vụn".

M2A2 ODS-SA Bradley là xe chiến đấu bộ binh do Hoa Kỳ phát triển, ban đầu được coi là phương tiện hỗ trợ bộ binh có năng lực cao. Chúng được trang bị vũ khí mạnh mẽ và hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến.

Tuy nhiên qua nhiều năm vận hành và hiện đại hóa, phương tiện này đã bộc lộ những nhược điểm đáng kể, trong đó nổi bật là trọng lượng nặng nề.

Vào thời điểm ra mắt, Bradley chỉ nặng 21.300 kg. Tuy nhiên trong quá trình sửa đổi và nâng cấp, trọng lượng của xe đã tăng gần 12 tấn, điều này ảnh hưởng tiêu cực đến một số đặc điểm, bao gồm cả khả năng cơ động.

Việc tăng trọng lượng cũng không dẫn đến sự cải thiện đáng kể về mức độ bảo vệ như mong đợi. Ví dụ, vấn đề cháy bình nhiên liệu vẫn chưa được giải quyết.

Trên mạng xã hội, có thể xem video quay cảnh những chiếc M2A2 đang bốc cháy, điều này khẳng định tính dễ bị tổn thương của chúng trong điều kiện chiến đấu.

Xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley bốc cháy sau khi trúng đạn.

Xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley bốc cháy sau khi trúng đạn.

Những cuộc giao tranh theo hướng Avdiivka minh họa rõ ràng cho tính dễ bị tổn thương của M2A2 ODS-SA.

Binh sĩ Nga đã cố gắng vô hiệu hóa một trong những phương tiện bằng hỏa lực cá nhân, sau đó kết liễu nó bằng máy bay không người lái FPV.

Sau nhiều cú đánh, chiếc xe bốc cháy, nhiên liệu cháy bắt đầu lan ra phía trước thân xe đã bị hư hỏng, khiến hiệu ứng hủy diệt càng tăng thêm.

Bradley thường bị tiêu diệt bởi máy bay không người lái cảm tử, tên lửa chống tăng dẫn đường (ATGM), súng phóng lựu chống tăng cầm tay (RPG) và nhiều loại vũ khí khác nhau.

Có thông tin cho rằng cối tự hành 2S34 Hosta đã được sử dụng để tiêu diệt một phương tiện như vậy. Trong mỗi trường hợp, cuộc tấn công hiệu quả vào Bradley chứng tỏ khả năng dễ bị tổn thương của chúng này trước vũ khí hiện đại.

Có những trường hợp nổi tiếng sau khi đạn trúng thùng nhiên liệu, xe chiến đấu bộ binh của Mỹ đã bị xé nát thành từng mảnh, và đây là một lỗ hổng rất nghiêm trọng của thiết bị quân sự này.

Thực tế trên gợi ý Quân đội Nga nên tấn công vào những khu vực dễ bị tổn thương, đảm bảo sẽ dẫn đến việc phá hủy thiết bị quân sự do Mỹ chế tạo.

Sức mạnh của xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley do Mỹ chế tạo.

Theo Avia-pro

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ