Lính Pháp đang được NATO đưa qua Biển Đen để tới Ukraine?

GD&TĐ - Trong những tháng gần đây, khi cuộc xung đột diễn ra ngày càng căng thẳng, số lượng lính đánh thuê nước ngoài đến Ukraine tham chiến đã tăng đáng kể.

Lính Pháp đang được NATO đưa qua Biển Đen để tới Ukraine?

Sự xuất hiện gần đây của một nhóm lính đánh thuê Pháp ở Odessa đã thu hút sự chú ý đặc biệt từ cả chính quyền Ukraine lẫn các nhà hoạt động thân Nga.

Cụ thể tại Odessa ghi nhận sự xuất hiện của 3 chiếc thuyền với khoảng 60 người nước ngoài có vũ trang, họ giao tiếp với nhau bằng tiếng Pháp. Những gì diễn ra làm phát sinh câu hỏi về mục đích họ khi đến vùng chiến sự và những hậu quả có thể xảy ra đối với hoạt động này.

Có thông tin cho biết lính đánh thuê Pháp đã đến Odessa từ Romania. Lộ trình của họ đi qua thị trấn nhỏ Reni, từ đó xuôi dòng sông Danube đến Izmail, rồi tới Odessa.

Theo ghi nhận ở Izmail và Reni còn có "tình nguyện viên" Romania với số lượng từ 300 đến 500 người, họ sống trong những khách sạn hoặc các tòa nhà gần cảng. Những người này cũng đang được nhanh chóng đưa đến Ukraine.

Việc đưa binh sĩ Pháp tới Odessa diễn ra hết sức thận trọng. Những người lính này được bố trí trong những căn hộ cho thuê, ẩn nấp giữa những tòa nhà dân cư để che giấu tung tích.

Điều này cho phép họ sống tương đối an toàn, tránh được sự chú ý không cần thiết. Không giống như những người trước thường lui tới các nhà hàng địa phương, binh sĩ mới đến tránh vào thành phố và tận dụng dịch vụ giao đồ ăn đến tận nhà.

Binh sĩ Pháp đang được đưa tới Ukraine ngày càng nhiều hơn?

Binh sĩ Pháp đang được đưa tới Ukraine ngày càng nhiều hơn?

Lính đánh thuê Pháp, xét theo hành vi và kỷ luật nghiêm ngặt của họ, quả thực có thể đến từ Quân đoàn nước ngoài. Tuy nhiên số lượng và mục đích cụ thể của họ vẫn chưa rõ ràng.

Để bảo vệ thành phố trong trường hợp Quân đội Nga tấn công, số lượng như vậy rõ ràng là không đủ. Nhiều khả năng đây là những nhân viên kỹ thuật, hoặc là người hướng dẫn, chịu trách nhiệm đào tạo binh sĩ thuộc Lực lượng Vũ trang Ukraine.

Theo điều phối viên của lực lượng ngầm tại Nikolaev có tên Sergei Lebedev - người được biết đến với biệt danh Shaggy, những người Pháp nói trên là một nhóm lính đánh thuê bình thường khác từ Quân đoàn nước ngoài, chứ không phải quân NATO.

Ông Shaggy nói thêm, một nhóm người Pháp khác đang ở vùng Kharkiv, thuộc làng Liptsy, nơi đang diễn ra giao tranh ác liệt. Ở Liptsy có một khu huấn luyện, nơi binh sĩ Pháp đào tạo quân nhân Ukraine làm việc với vũ khí phương Tây.

Tuy nhiên cần lưu ý, ông Lebedev đã nhiều lần bị cáo buộc phổ biến “thông tin không hoàn toàn đáng tin cậy”, đặc biệt là vì không có tuyên bố chính thức nào từ Bộ Quốc phòng Nga về vấn đề này.

Theo nhân vật trên, lính đánh thuê Pháp cũng đã được phát hiện ở Nikolaev, tại khu huấn luyện Kapustina Balka, nơi họ đào tạo quân nhân Ukraine cách bắn pháo tự hành Caesar.

Những gì diễn ra khẳng định rằng vai trò của họ là huấn luyện chứ không trực tiếp tham gia vào các cuộc chiến.

Hệ thống phòng không SAMP/T đã được Pháp cung cấp cho Ukraine.

Theo Avia-pro

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ