Tên lửa Proton trước nguy cơ bị 'khai tử' bởi động thái từ Kazakhstan?

GD&TĐ - Kazakhstan mới đây đã yêu cầu xem xét lại các điều kiện phóng tên lửa Proton từ sân bay vũ trụ Baikonur.

Tên lửa Proton trước nguy cơ bị 'khai tử' bởi động thái từ Kazakhstan?

Chính quyền Kazakhstan mới đây đã chủ động xem xét lại các điều kiện để phóng tên lửa đẩy Proton của Nga từ Sân bay vũ trụ Baikonur với lý do gặp vấn đề về môi trường.

Mặc dù theo kế hoạch, việc phóng các tên lửa vũ trụ này chỉ dừng lại sau năm 2025, nhưng phía Kazakhstan bất ngờ bày tỏ lo ngại về tính độc hại của nhiên liệu dùng trong phương tiện phóng vệ tinh của Nga.

Để đáp lại điều này, Moskva đề xuất tiếp tục các vụ phóng với biện pháp mới nhằm giảm thiểu tác động tới môi trường, nhưng quyết định cuối cùng sẽ chỉ được đưa ra sau khi các bên thống nhất về thỏa thuận.

Chưa rõ Nga có thể tiếp tục phóng tên lửa Proton từ sân bay vũ trụ Baikonur hay không?

Chưa rõ Nga có thể tiếp tục phóng tên lửa Proton từ sân bay vũ trụ Baikonur hay không?

Thủ tướng Kazakhstan - ông Olzhas Olzhabekov nói rằng quyết định cuối cùng về các vụ phóng tên lửa Proton sẽ chỉ được đưa ra sau khi có thỏa thuận với Nga.

Cần nhấn mạnh rằng chúng ta đang nói về việc sửa đổi những điều kiện theo hướng có lợi cho Kazakhstan chứ không phải nước này từ chối hoàn toàn việc sử dụng tên lửa này.

Bước đi trên thể hiện mong muốn của Kazakhstan trong việc cải thiện những điều khoản hợp tác với Nga trong hoạt động khai thác sân bay vũ trụ Baikonur.

Kazakhstan hiểu rằng Nga không có địa điểm nào khác để phóng tên lửa Proton, do vậy việc ngừng phóng từ sân bay Baikonur rõ ràng đồng nghĩa với việc kết thúc sử dụng phương tiện đặc biệt này.

Đồng thời, nước cộng hòa đang xem xét các đề xuất từ ​​​​một số công ty châu Á, có vẻ như đây là một nỗ lực để thu được thêm lợi ích.

Động cơ tên lửa vũ trụ loại RD-170 do Nga chế tạo.

Theo Avia-pro

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ