Lính Biên phòng Quảng Bình thầm lặng những chiến công

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Có mặt tại Đồn Biên phòng CKQT Cha Lo, chúng tôi được chứng kiến sự gắn kết tình quân dân nơi biên giới.

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Vũng Chùa – Đảo Yến.
Lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Vũng Chùa – Đảo Yến.

Khi cái rét đậm của những ngày cuối Đông đang phủ xuống khắp núi rừng miền Tây Quảng Bình, cũng là thời điểm cuối năm, mọi nhà, mọi người đang tấp nập ngược xuôi chuẩn bị Tết đến, Xuân về, đây chính là lúc cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Bình, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng trên địa bàn thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới bình yên, giúp nhân dân có một cái Tết cổ truyền an vui, hạnh phúc.

Từ Cha Lo miền Tây Tổ quốc…

Giữa trời đêm se lạnh của núi rừng biên giới, chúng tôi có mặt tại Cửa khẩu Quốc tế (CKQT) Cha Lo và chứng kiến những đoàn xe cuối cùng nối đuôi nhau về quê đón Tết, từng dòng người hối hả sau hơn hai năm do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 nay mới được trở về quê ăn Tết cùng người thân và gia đình.

Trung tá Nguyễn Xuân Thành, Đồn trưởng Đồn Biên phòng CKQT Cha Lo chia sẻ: “Song song với nhiệm vụ sẵn sàng cơ động, bảo đảm sự an toàn cho nhân dân đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, đơn vị sẽ triển khai nhiều hoạt động bổ ích, sôi nổi để cán bộ, chiến sĩ và đồng bào nơi biên giới có được một cái Tết chu đáo, tiết kiệm, gắn bó tình cảm quân dân”.

Có mặt tại Đồn Biên phòng CKQT Cha Lo, chúng tôi được chứng kiến sự gắn kết tình quân dân nơi biên giới. Khác với mọi năm, Tết năm nay ở đây được tổ chức sớm hơn, tại sân đồn lúc này đã được bố trí đầy đủ lá dong, gạo nếp, bếp củi, chương trình hái hoa dân chủ, giao lưu văn nghệ với chủ đề “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” đã được bộ đội phối hợp với đồng bào chuẩn bị chu đáo để đón chào Xuân mới.

Thượng tá Ngô Anh Tuấn, Chính trị viên Đồn Biên phòng CKQT Cha Lo tâm sự: “Tôi thật sự xúc động trước tình cảm của đồng bào nơi đây dành cho người lính biên phòng trong những ngày này, chúng tôi không chỉ tổ chức cho bà con đón Tết cùng bộ đội mà còn song hành thực hiện nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu và đảm bảo sự an toàn trước, trong và sau dịp Tết Quý Mão 2023”.

…đến Vũng Chùa - Đảo Yến

Lực lượng BĐBP Quảng Bình tuần tra khu vực biên giới.

Lực lượng BĐBP Quảng Bình tuần tra khu vực biên giới.

Vượt gần 150km đường rừng núi, để trở lại Vũng Chùa - Đảo Yến, nơi yên nghỉ ngàn thu của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, chúng tôi mới thấu hiểu được ngoài nhiệm vụ thiêng liêng là tình cảm sâu sắc, lòng tri ân của các chiến sĩ Đồn Biên phòng Roòn nơi đây đã giành cho Đại tướng.

Thiếu tá Nguyễn Sơn Bình, Chính trị viên Đồn Biên phòng Roòn khẳng định: “Với quyết tâm cao độ, dù bất kỳ khó khăn nào thì cán bộ chiến sĩ đơn vị cũng sẽ vượt qua để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đồng thời cùng nhân dân đón Tết thật bình yên”.

Binh nhất Nguyễn Hữu Bằng, 1 trong 3 chiến sĩ được giao nhiệm vụ đảm bảo hậu cần chia sẻ: “Đây là năm đầu tiên em đón Tết xa nhà, nhưng em xác định quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ đơn vị giao. Lại càng vinh dự hơn là năm nay chúng em được đón một cái Tết “Đặc biệt” trên vùng đất linh thiêng này”.

Theo phong tục Việt Nam thì mâm cơm và mâm ngũ quả, bánh chưng xanh do chính tay bộ đội làm sẽ được các chiến sĩ chuẩn bị chu đáo để dâng lên Đại tướng trước ngày Tết cổ truyền, cầu mong Đại tướng che chở cho muôn dân bước qua năm mới được no ấm, hạnh phúc.

Vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Lực lượng BĐBP Quảng Bình bắt trùm ma túy xuyên quốc gia.

Lực lượng BĐBP Quảng Bình bắt trùm ma túy xuyên quốc gia.

Sau chuyến ngược rừng, xuống biển, chúng tôi có dịp được gặp gỡ, trò chuyện với Đại tá Trịnh Thanh Bình, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Quảng Bình, được nghe anh kể chuyện đánh án ma túy cuối năm với nhiều tình tiết hấp dẫn.

Anh kể: Đây là thời điểm rất phức tạp, các hoạt động tội phạm trên khu vực biên giới Quảng Bình - Khăm Muồn (Lào) diễn biến hết sức phức tạp, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tổ chức nhiều cuộc họp khẩn cấp với lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn Lào nhằm lên phương án tác chiến với quyết tâm cao, kịp thời đẩy lùi các đối tượng nguy hiểm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới để nhân dân đón Tết được bình yên, hạnh phúc.

Đại tá Trịnh Thanh Bình cho biết, việc đánh án, truy bắt các loại tội phạm đầy khó khăn, thử thách. Nhưng với sự mưu trí, dũng cảm của lực lượng Biên phòng và An ninh 2 tỉnh Quảng Bình và Khăm Muồn, những tên trùm ma túy sừng sỏ trong giới buôn “cái chết trắng” ở khu vực biên giới đã dần sa lưới pháp luật. Các chuyên án về vật liệu nổ cũng phá thành công.

Đại tá Lê Văn Tiến, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP Quảng Bình vui mừng cho biết thêm: “Năm 2022 là một năm đầy khởi sắc sau hơn hai năm do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, nhưng cán bộ chiến sĩ BĐBP Quảng Bình đã đồng cam cộng khổ, vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xứng đáng với lòng tin yêu của Đảng bộ, chính quyền địa phương và đồng bào trên hai tuyến biên giới.

Phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ tham gia cấp ủy địa phương, cán bộ tăng cường xã, đảng viên tham gia sinh hoạt Chi bộ bản, đảng viên phụ trách hộ gia đình ở khu vực biên giới.

Phối hợp với các ban, ngành, địa phương tham gia xây dựng khu vực biên giới vững mạnh đạt nhiều kết quả nổi bật, nhất là thực hiện các chương trình, mô hình của BĐBP tham gia phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói, giảm nghèo ở địa bàn biên giới... tổng số tiền trị giá 2,5 tỷ đồng”.

Với những kết quả, thành tích đạt được trong năm 2022, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh vinh dự được Chính phủ tặng Cờ thi đua, Bộ Tư lệnh BĐBP tặng 4 Bằng khen, UBND tỉnh Quảng Bình tặng 4 Bằng khen.

Có 79 lượt tập thể và 356 lượt cá nhân được các cấp khen thưởng. Đặc biệt Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm và cá nhân đồng chí Đại tá Trịnh Thanh Bình, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Bình được Chủ tịch nước tặng Huân chương Chiến công hạng Ba.

Đây không chỉ là niềm vinh dự mà còn như một món quà có ý nghĩa để động viên những người lính Biên phòng Quảng Bình bước qua thềm năm mới Quý Mão 2023, tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới thiêng liêng của Tổ quốc.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Madam Pang tiếc nuối khi U23 Thái Lan thiếu vắng nhiều trụ cột.

Madam Pang than phiền về U23 Thái Lan

GD&TĐ - U23 Thái Lan thiếu vắng khá nhiều ngôi sao ở U23 châu Á khiến Chủ tịch Liên đoàn bóng đá nước này là Madam Pang phải than thở.
Brenden Sener đã tạo ra một phiên bản thu nhỏ tia tử thần của Archimedes cho Hội chợ Khoa học thường niên Matthews Hall năm 2023. Ảnh: Melanie Sener

Cậu bé 13 tuổi giải mã 'tia tử thần'

GD&TĐ - Archimedes đã khiến các nhà khoa học phải suy đoán và gây tranh cãi về sự tồn tại của một phát minh của ông trong hàng trăm năm, đó là tia tử thần.