Lính biên phòng làm sân chơi nơi xã đảo

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Đi vào hoạt động đến nay đã ngót hơn 3 năm, “Điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng” tại xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ, TPHCM) thực sự là điểm đến lí tưởng của nhiều học sinh, nhất là mỗi dịp nghỉ hè.

Trẻ em xã đảo Thạnh An hào hứng với các trò chơi tại “Điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng”.
Trẻ em xã đảo Thạnh An hào hứng với các trò chơi tại “Điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng”.

Sân chơi lành mạnh

Từ khi nghỉ hè, vào buổi chiều các ngày trong tuần, Nguyễn Nhật Hùng, học sinh Trường THCS-THPT Thạnh An (huyện Cần Giờ) đều có mặt tại “Điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng” để đọc sách, tìm hiểu kiến thức qua mạng Internet hay cùng bạn bè tham gia các trò chơi.

Hùng cho hay: “Thời gian qua “Điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng” là địa chỉ quen thuộc của em và các bạn tìm đến. Chúng em đến đây để đọc sách và truy cập Internet tìm hiểu kiến thức cho các môn học. Trong dịp hè, chúng em cũng thường hẹn nhau đến đây để đá cầu, chơi cờ vua, đá bóng… Địa điểm này là điểm đến nhiều nhất của em và các bạn trong những ngày này”.

Là phụ huynh thường xuyên đưa con mình đến “Điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng” vui chơi, chị Bùi Thị Châu Pha, trú tại ấp Thạnh Hoà (xã Thạnh An) vui vẻ cho biết: “Thực sự khung cảnh đông vui, nhiều trò chơi vui nhộn, hấp dẫn nên cháu nhà tôi thích thú lắm. Tại đây bọn trẻ lúc thì vô tư chạy nhảy, đá bóng, đạp xe, khi thì ngồi lặng yên xem tranh, đọc truyện… Các hoạt động được tổ chức rất thiết thực và bổ ích, đặc biệt là vào dịp hè. Đây thực sự là sân chơi lành mạnh giúp con em trên địa bàn xã đảo được rèn luyện về thể lực, trí lực cũng như các kỹ năng sau quá trình học tập căng thẳng”.

Thạnh An là xã đảo duy nhất của huyện Cần Giờ và được coi là một trong những địa phương khó khăn nhất của TPHCM. Xã có 3 ấp với hơn 1.200 hộ dân sinh sống. Các sân chơi cho trẻ em trên đảo rất ít, trong khi đó giao thông ở xã đảo Thạnh An phụ thuộc hoàn toàn vào những chuyến đò biển. Muốn vào trung tâm huyện Cần Giờ phải mất hơn 40 phút. Những ngày sóng to, gió lớn, mọi hoạt động trên đảo gần như bị tách biệt với đất liền do không có tàu bè hoạt động. Thường vào mỗi dịp hè về, trẻ em ở địa bàn này lại phụ giúp công việc gia đình, số khác tự tạo đồ chơi, trò chơi.

Đại úy Bùi Đức Sang, Chính trị viên phó đồn Biên phòng Thạnh An chia sẻ, trên địa bàn xã đảo nhiều gia đình thường tất bật với công việc, không có nhiều thời gian quan tâm tới con em mình dẫn tới việc trẻ em phải tự chơi và tự tìm sân chơi trong những ngày hè. Vì vậy tháng 6/2020, UBND xã Thạnh An phối hợp với đồn Biên phòng Thạnh An thành lập “Điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng” tại khuôn viên của đơn vị.

“Đây là một sân chơi với nhiều hoạt động phong phú cho các em trong độ tuổi thiếu nhi và đoàn viên thanh niên trên địa bàn tham gia các hoạt động như: Truy cập Internet, đọc sách, thi đấu bóng đá, bóng chuyền, nhảy dây, cờ vua, cờ tướng, chơi ô ăn quan, nhảy bao bố, kéo co... Các phong trào thi đua, các hoạt động vui chơi lành mạnh sẽ giúp các em tránh xa những tệ nạn xã hội, giáo dục các em lòng yêu quê hương, đất nước, truyền thống đấu tranh cách mạng của dân tộc, tham gia các hoạt động xã hội và rèn luyện kỹ năng sống”, Đại úy Sang cho hay.

Điểm truy cập Internet tại “Điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng” luôn đông đúc trong những ngày hè.

Điểm truy cập Internet tại “Điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng” luôn đông đúc trong những ngày hè.

Phụ huynh tin tưởng

Từ khi đi vào hoạt động đến nay, nhờ được sự quan tâm của chính quyền địa phương, cán bộ đồn Biên phòng Thạnh An và sự ủng hộ của mạnh thường quân mà “Điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng” đã phát triển mạnh, tạo nơi vui chơi an toàn, bổ ích cho trẻ em.

Hàng năm Chi đoàn đồn Biên phòng Thạnh An luôn phối hợp với Xã đoàn Thạnh An tổ chức nhiều hoạt động vui chơi giải trí cho trẻ trong dịp hè như: Chơi trò chơi dân gian, múa hát, đánh cờ, đẩy gậy, kéo co...; tổ chức thi đọc sách, kể chuyện theo sách ở thư viện sách. Bên cạnh đó, các em cũng được trang bị thêm kiến thức, kỹ năng phòng - chống tai nạn thương tích, đuối nước, giáo dục kỹ năng sống,… nhằm tạo điều kiện tối đa để trẻ có một mùa hè lành mạnh, bổ ích, an toàn.

“Nòng cốt trong tổ chức các hoạt động tại “Điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng” là cán bộ, chiến sĩ biên phòng và đoàn viên thanh niên của các chi đoàn ở xã đảo Thạnh An. Chúng tôi xác định, các trò chơi, chương trình tổ chức tại đây phải thiết thực, hiệu quả, mang tính giáo dục cao. Đặc biệt, qua các hoạt động sẽ lồng ghép tuyên truyền về xây dựng lối sống lành mạnh, mang lại đời sống tinh thần ngày càng tốt đẹp hơn cho người dân trên địa bàn”, Đại úy Sang cho hay.

Đặc biệt, tại “Điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng”, các hoạt động thường xuyên được đổi mới, đa dạng về cả nội dung và hình thức nhằm tạo thêm sự phong phú cho sân chơi, tăng sức hút đối với trẻ em. Do đó, trong những năm qua, trẻ em trên xã đảo Thạnh An luôn được phát triển trong môi trường lành mạnh, không xảy ra tai nạn, thương tích, tạo được niềm tin nơi phụ huynh.

Chị Huỳnh Thị Ngọc Hạnh, trú tại ấp Thạnh Bình (xã Thạnh An) chia sẻ: “Trước đây vào những dịp hè, phần lớn thời gian các cháu ở nhà xem tivi, chơi điện thoại. Một số trẻ thì chạy nhảy bên đường, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Nhà ở xã đảo bốn bề là nước nên chúng tôi cũng rất lo lắng cho sự an toàn của các cháu. Từ khi có điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng, các con đã được vui chơi an toàn, vì luôn có sự giám sát của các đồng chí đoàn viên thanh niên và bộ đội Biên phòng”.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ