Liệu Nga có bỏ rơi Bashar Assad để đổi lấy dỡ bỏ cấm vận?

GD&TĐ - Tại Hội nghị Ngoại trưởng các nước G-7 tổ chức tại Lucca (Ý), người đứng đầu Bộ Ngoại giao Anh Boris Johnson tuyên bố từ chối chuyến công du Moskva đã được lên kế hoạch trước đó. 
Liệu Nga có bỏ rơi Bashar Assad  để đổi lấy dỡ bỏ cấm vận?

Ông Johnson kêu gọi áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga. Trong khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đưa ra lời đề nghị béo bở với Moskva kèm theo điều kiện: Moskva phải chấm dứt ủng hộ Bashar Assad.

Lời đề nghị… khiếm nhã

Vào đêm trước Hội nghị Ngoại trưởng nhóm các nước G-7, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cho biết, nhóm G-7 có ý định thảo luận về gói các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga, nếu Moskva không từ bỏ ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Tuyên bố tương tự như vậy được Thủ tướng Anh Theresa May đưa ra khi cáo buộc Chính phủ Bashar Assad đã sử dụng vũ khí hóa học tấn công phe đối lập ở Syria. Boris Johnson cho rằng, các biện pháp trừng phạt nên được áp dụng đối với những nhân vật quân sự Syria cũng như các quan chức quân sự Nga vì họ có trách nhiệm hỗ trợ các lực lượng Syria.

Tuy nhiên, phương Tây sẵn sàng đề nghị với Nga một phương án thay thế để tránh việc mở rộng các biện pháp trừng phạt. Theo tờ Telegraph, giới ngoại giao phương Tây sẽ đề nghị Nga từ chối hỗ trợ Bashar al-Assad, đổi lại, họ sẽ đưa Moskva trở lại tư cách thành viên chính thức của khối các cường quốc công nghiệp - G-7. Nếu Moskva không đồng ý với những điều khoản này, các biện pháp trừng phạt mới sẽ được áp dụng.

Như vậy, theo Telegraph, Moskva cũng được G-7 sử dụng phương pháp “cây gậy và củ cà rốt”.

Theo các nguồn tin, người đề xuất phương án trao đổi này là Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, người có chuyến công du Moskva vào ngày thứ Tư (12/4), ngay sau khi Hội nghị Ngoại trưởng các nước G-7 kết thúc.

Cũng trong ngày thứ Hai, Bộ Ngoại giao Ý thông báo rằng Bộ trưởng Ngoại giao Angelino Alfano đã hội đàm qua điện thoại với người đồng cấp Iran, theo đó, Mohammad Javad Zarif nhắc lại rằng Tehran đã lên án là “không thể chấp nhận việc sử dụng vũ khí hóa học”.

Cũng trong thời gian này, Thủ tướng Anh Theresa May và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm đề cập đến chủ đề Nga. “Thủ tướng Chính phủ và Tổng thống nhất trí rằng, hiện tại, cơ hội duy nhất để thuyết phục Nga rằng liên minh với Assad không còn đáp ứng lợi ích chiến lược của họ” - Trang web của chính phủ Anh đưa tin.

Ngoài ra, Ngoại trưởng các nước G-7 đã thảo luận về chuyến thăm Moskva của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. “Họ nhất trí rằng chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Tillerson tại Moskva trong tuần này sẽ đem lại những tiến triển trên con đường hướng tới một giải pháp chính trị lâu dài” - Tuyên bố nêu rõ.

Moskva nghĩ gì về lời đề nghị của Rex Tellerson?

Theo kế hoạch, chuyến công du 2 ngày đến nước Nga của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson bắt đầu vào ngày thứ Ba (11/4), và vào ngày thứ Tư (12/4), Rex Tillerson có cuộc gặp với Tổng thống Nga V.Putin. Tuy nhiên, vào ngày thứ Hai, người phát ngôn điện Kremkin D.Peskov thông báo với báo giới rằng trong lịch trình của V.Putin không có cuộc gặp gỡ với Rex Tillerson. Như vậy có thể hiểu rằng Tổng thống Nga đã hủy cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ tại Moskva.

Còn nhớ trước thềm chuyến thăm Moskva, trả lời phỏng vấn tờ Politico, Rex Tillerson lớn tiếng tuyên bố: “Dĩ nhiên, có thể khiêu vũ với Nga và từ đó có thể nhận được một cái gì đó. Nhưng tin chắc rằng sẽ không nhảy với Lavrov, bởi vì ông không được phép”.

Theo truyền thông Nga, Moskva như đã gửi một thông điệp cho Rex, đại để: Không có vấn đề gì với riêng Ngài, Rex Tillerson! Moskva đợi Ngài nhưng không phải vào lúc này!

Theo Dmitry Suslov, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu châu Âu và quốc tế, Trường Đại học Kinh tế thì Nga sẽ không từ bỏ hỗ trợ cho đồng minh Bashar Assad của mình để đổi lấy việc trở lại tư cách thành viên của “G-8”.

“Trong thực tế, không phải Mỹ hay các nước phương Tây khác thực sự cân nhắc việc trở lại G-7 của Nga. Và điều này không chỉ liên quan đến tình hình ở Trung Đông mà còn do cuộc xung đột Ukraine…” - D.Suslov nhận định. Cũng theo lời ông Suslov thì điều quan trọng nhất là bản thân Nga cảm thấy không có nhu cầu quay trở lại G-7.

Da ếch chứa nhiều peptide, phù hợp để khai thác làm các sản phẩm thuốc thay thế kháng sinh.

Hoạt chất kháng tế bào ung thư từ da ếch

GD&TĐ - Hoạt chất peptid có nguồn gốc từ da ếch có khả năng diệt vi sinh vật gây bệnh đặc biệt, vi sinh vật kháng thuốc, kháng tế bào ung thư… được các nhà khoa học nghiên cứu thành công.
Tiếp nhận hỗ trợ 930 triệu từ Hiệp hội nhựa TP HCM.

Đắk Lắk: Hỗ trợ gần 1 tỷ đồng xây bể bơi trong trường học

GD&TĐ - Sau khi nhận được thông tin thời gian qua trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước hết sức thương tâm, trong đó hầu hết các em đang ở lứa tuổi học sinh, Hiệp hội nhựa Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ gần 1 tỷ đồng để xây dựng các bể bơi trong trường học.
4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

GD&TĐ - Chuyên gia phong thủy Phùng Phương cho rằng, đừng dại mà đoán lòng người, điều đó là không thể. Bạn sẽ nhận ra con người thật của ai đó chỉ khi bạn rơi vào 4 hoàn cảnh dưới đây.
Ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Đà Nẵng tặng quà lưu niệm cho đại diện đoàn famtrip Ấn Độ.

Lữ hành hàng đầu Mumbai - Ấn Độ khảo sát Đà Nẵng

GD&TĐ - Ngày 8/8, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng cho biết, trong ngày 5 và 6/8, đoàn famtrip Ấn Độ vừa khảo sát Đà Nẵng với chương trình tham quan thành thị, tìm hiểu sản phẩm du lịch về đêm, khám phá Cầu Vàng, Bà Nà Hills.
Ảnh minh họa.

Phải sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

GD&TĐ - Các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ thông tin vùng áp thấp trên Biển Đông và diễn biến thời tiết trên biển; bảo đảm an toàn về người, tài sản và có kế hoạch sản xuất phù hợp, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra...