Lầu Năm Góc tiết lộ vũ khí vừa chuyển tới chiến sự

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Đại sứ Nga tại Mỹ cho rằng, Mỹ trao thêm vũ khí cho Ukraine chỉ kéo dài thêm nỗi thống khổ của chế độ Kiev.

Mỹ thông tin chi tiết về vũ khí sẽ được chuyển cho Ukraine.
Mỹ thông tin chi tiết về vũ khí sẽ được chuyển cho Ukraine.

Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 24/5 công bố một lô vũ khí trị giá 275 triệu USD hoàn toàn khác dành cho Ukraine, trong bối cảnh Kiev đang mất dần lãnh thổ ở Kharkiv và Donbass, RT đưa tin.

Đây là gói viện trợ thứ năm kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden ký dự luật chi tiêu nước ngoài khổng lồ, dành hơn 60 tỷ USD dưới nhiều hình thức viện trợ quân sự cho Kiev, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết.

Thông cáo báo chí từ Lầu Năm Góc cho hay, gói viện trợ lần này là một phần trong “nỗ lực của Washington nhằm giúp Ukraine đẩy lùi cuộc tấn công của Nga gần Kharkov, trị giá ước tính khoảng 275 triệu USD” và sẽ giải quyết “các nhu cầu cấp thiết nhất trên chiến trường của Kiev, chẳng hạn như bổ sung tên lửa tấn công chính xác cho Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS), đạn pháo, đạn phóng từ trên không và vũ khí chống tăng”.

Ngoài tên lửa HIMARS, gói viện trợ còn bao gồm đạn pháo, mìn và các loại đạn dược khác. Ngoài ra, còn có các phương tiện chiến thuật, áo giáp và thiết bị bảo vệ hóa học, sinh học, phóng xạ và hạt nhân.

Bình luận về gói hỗ trợ mới từ Washington, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho rằng, Mỹ không quan tâm đến việc theo đuổi hòa bình ở châu Âu và chỉ kéo dài sự đau khổ của chế độ Volodymir Zelensky.

Đại sứ Antonov nói: “Đó là một biểu hiện cho thấy Mỹ công bố việc cung cấp các sản phẩm chết người này từ ngành công nghiệp quốc phòng của họ vào đúng ngày mà giới lãnh đạo Nga xác nhận rõ ràng và dứt khoát rằng, họ sẵn sàng đàm phán”.

“Washington không muốn hòa bình ở châu Âu. Họ đang làm mọi cách để kéo dài xung đột và gia tăng thương vong cho phía Nga và Ukraine, bao gồm cả dân thường" - ông Antonov nhận định.

Trong khi đó, Washington đã ám chỉ rằng họ có thể bật đèn xanh cho “các cuộc tấn công tên lửa sâu vào lãnh thổ Nga”, ông nói thêm.

Ông kêu gọi Washington thừa nhận tình hình “trên thực địa” và “ngưng cố gắng kéo dài nỗi thống khổ của chế độ con cưng của mình”.

Gói vũ khí này được đưa ra trong bối cảnh Kiev đang bị gây sức ép trên nhiều mặt trận, trong đó quân đội Nga đang tiến quân ở cả khu vực Kharkiv của Ukraine và ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk - nơi đã tự tuyên bố là lãnh thổ thuộc Nga.

Đầu tháng 5, lực lượng Nga đã tiến hành một cuộc tấn công vào vùng đông bắc Ukraine về phía thành phố Kharkiv, chiếm hơn chục khu định cư.

Tổng thống Vladimir Putin cho biết mục tiêu của chiến dịch này là tạo ra một vùng đệm giữa lãnh thổ do Kiev kiểm soát và Vùng Belgorod của Nga, trong nỗ lực ngăn chặn các cuộc tấn công của Ukraine nhằm vào dân thường địa phương.

Ngoài ra, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhắc lại rằng Moscow sẵn sàng quay lại bàn đàm phán với điều kiện các cuộc đàm phán dựa trên tình hình thực tế ở chiến trường.

Trong cuộc họp báo hôm 24/5, ông Putin nói với các nhà báo: "Nhưng đàm phán với ai? Đó là một câu hỏi đặc biệt. Tính hợp pháp của người đứng đầu nhà nước Ukraine đã hết hạn”.

Ông Putin cho biết, hệ thống pháp luật, quốc hội, tòa án hiến pháp và các cơ quan khác của Ukraine sẽ quyết định cách thức tiến hành cuộc đàm phán.

Nhiệm kỳ Tổng thống của ông Zelensky đã hết hạn vào hôm 19/5 và không có cuộc bầu cử nào dự kiến được tổ chức do tình trạng thiết quân luật, được đưa ra ngay sau khi xung đột Nga-Ukraine leo thang vào tháng 2 năm 2022.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ