Lãnh đạo Bộ GD&ĐT làm việc với Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày 21/9, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và đoàn công tác của Việt Nam đã có cuộc làm việc với Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) và ký MOU hợp tác.
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và ông Amit Sevak - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc ETS trao đổi biên bản MOU.
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và ông Amit Sevak - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc ETS trao đổi biên bản MOU.

Khẳng định uy tín của tổ chức khảo thí hàng đầu

Tại cuộc làm việc, ông Amit Sevak - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Viện Khảo thí giáo dục Hoa Kỳ (ETS) cho biết, ETS có sứ mệnh thúc đẩy sự bình đẳng cũng như chất lượng giáo dục thông qua việc kiểm tra, đánh giá.

Ông Amit Sevak chia sẻ: "Tôi đã sống ở Châu Á 6 năm. Vì lý do công việc nên tôi đã tới Việt Nam và thăm một số trường đại học. Tại đây, chúng tôi đã gặp một số doanh nghiệp và chúng tôi ấn tượng với những hoài bão, năng lượng tích cực của người Việt Nam. Tôi mong muốn có thể tìm hiểu thêm về các trường đại học tại Việt Nam".

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT làm việc với Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ ảnh 1

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và ông Amit Sevak - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc ETS ký kết MOU.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cảm ơn ban lãnh đạo Viện Khảo thí giáo dục Hoa Kỳ đã bố trí thời gian tiếp đón và chia sẻ thông tin với đoàn của Việt Nam. Bộ trưởng nhấn mạnh, chuyến thăm ETS là một công việc quan trọng trong chuỗi lịch trình của đoàn công tác tại Hoa Kỳ.

Thành phần đoàn công tác của Việt Nam có đại diện nhiều đơn vị trực thuộc cũng như lãnh đạo một số trường đại học. Chúng tôi sang đây với tinh thần học hỏi và mong muốn hợp tác. Đối với ngành Giáo dục, với học sinh và các nhà giáo trên thế giới, ETS cũng được biết đến một cách rất rộng khắp.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chia sẻ: "Một trong những kỷ niệm của chúng tôi với ETS là cách đây gần 10 năm, khi đó tôi còn làm Phó Giám đốc ĐHQG Hà Nội, đã thiết kế một bài thi đánh giá năng lực trên máy tính là thử nghiệm đầu tiên tại Việt Nam. Lúc đó, dù học tập kinh nghiệm khắp nơi nhưng chúng tôi thấy rằng, bài thi SAT của ETS là cấu trúc rất đáng học tập. Chúng tôi đã nghiên cứu đề thi đó một cách rất chi tiết và cẩn thận để học hỏi."

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT làm việc với Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ ảnh 2

Quang cảnh cuộc làm việc giữa Viện Khảo thí giáo dục Hoa Kỳ với đoàn công tác của Việt Nam do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn dẫn đầu.

Thời điểm đó dù còn khá sơ khai nhưng chúng tôi cũng đã làm được rất nhiều việc. Dĩ nhiên, việc thiết kế một bài thi như vậy đối với ETS rất khoa học và có tính bảo mật. Chúng tôi mong muốn sẽ có giáo viên Việt Nam được học một cách bài bản về cách thức tổ chức bài thi như bài thi SAT".

Mong muốn được hợp tác lâu dài

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn bày tỏ cảm ơn lãnh đạo ETS đã sắp xếp để ký kết hợp tác ghi nhớ (MOU) lần thứ 3.

Thời điểm này, nền giáo dục của Việt Nam đang trong một giai đoạn "cách mạng" về giáo dục đào tạo. Trong đó có rất nhiều việc phải làm, nhất là đổi mới trong khoa học giáo dục nói chung cũng như trong kiểm tra, đánh giá nói riêng.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn mong muốn ETS có thể chia sẻ nhiều hơn trong việc phát triển khoa học kiểm tra, đánh giá. Việt Nam sẽ cử người sang Hoa Kỳ để tham dự các khóa huấn luyện, cũng như ETS có thể cử các chuyên gia sang Việt Nam để giúp đỡ. Việt Nam đang trong quá trình phát triển các trung tâm khảo thí độc lập nên rất cần hỗ trợ một cách toàn diện.

Cũng tại cuộc làm việc, Bộ trưởng đề xuất ETS hỗ trợ Việt Nam việc dạy và học Tiếng Anh ở bậc học phổ thông cũng như giáo dục thường xuyên ở các khâu năng lực giáo viên và kiểm tra, đánh giá. Ngoài ra, ETS cũng cần có khảo sát đánh giá trên diện rộng về năng lực Tiếng Anh của học sinh ở các bậc học, các vùng miền để xây dựng chính sách trong việc dạy - học Tiếng Anh.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT làm việc với Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ ảnh 3

Các đại biểu tham dự cuộc gặp chụp ảnh lưu niệm.

Trước ý kiến từ lãnh đạo Bộ GD&ĐT Việt Nam, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Viện Khảo thí giáo dục Hoa Kỳ nhấn mạnh, ETS có rất nhiều loại thỏa thuận. Sứ mệnh của chúng tôi là để phục vụ và mở rộng cơ hội tiếp cận giáo dục thông qua các bài kiểm tra, đánh giá, đo lường. Với tinh thần đối tác và phục vụ, chúng tôi rất vinh dự được hỗ trợ Bộ GD&ĐT Việt Nam trong việc xây dựng bài giảng.

Chủ tịch ETS chia sẻ thêm: “ETS có hơn 1.000 nhà nghiên cứu và tập trung vào những kỹ năng khác nhau của một bài thi. Chúng tôi có 4 bước để đưa ra một bài đánh giá chất lượng cao. Đầu tiên là thiết kế, xây dựng; chấm điểm; phân tích. Bộ phận nghiên cứu, phát triển sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm học tập được từ nhiều nước khác nhau. Dù vậy, có những điều chúng tôi vẫn phải học hỏi từ Bộ GD&ĐT Việt Nam trong việc đánh giá, khảo sát. Chúng tôi nhận rõ tính nghiêm túc của các kỳ thi khảo sát ở Việt Nam cũng như tính quan trọng của các kỳ thi mà học sinh, phụ huynh đều rất quan tâm”.

Việc khảo sát đóng vai trò rất quan trọng bởi liên quan đến uy tín của cá nhân và tổ chức. ETS vinh dự khi được hợp tác với Bộ Giáo dục Việt Nam trong lĩnh vực này và muốn có cơ hội tìm hiểu việc hợp tác về đánh giá ngoại ngữ từ cấp tiểu học và trung học. Chương trình TOEFL của ETS đã được chấp nhận bởi 11 nghìn trường đại học. Các trường này dùng TOEFL để đánh giá năng lực Tiếng Anh nhằm tiếp nhận học sinh. Họ dùng bài thi TOEFL không chỉ ở Mỹ hay Canada mà còn cả Úc, Anh Quốc mà còn rất nhiều nước khác trên thế giới.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT làm việc với Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ ảnh 4

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn (bìa phải) tặng quà lưu niệm tới ông Amit Sevak - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc ETS.

Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc ETS cho biết: "Chúng tôi ghi nhận mong muốn của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn về đào tạo cho giáo viên Việt Nam. Chúng tôi có một chương trình thực hành và được công nhận tại Hoa Kỳ bằng việc trao chứng chỉ. Đây là chương trình chất lượng và được ghi nhận, giúp cho hiệu trưởng và giáo viên các trường có thể đánh giá năng lực của ứng viên trong việc tuyển dụng giáo viên.

Hiện tại, ETS đang tổ chức đào tạo giáo viên ở nhiều bang trên đất nước Hoa Kỳ. Trong đó, bang California đã có những bài thi ở các cấp học theo chuẩn vì được thiết kế với ETS. Chúng tôi đã xây dựng, phân phối và chấm điểm cho các bài thi đó. Từ những năm 2000, chúng tôi đã có sự hợp tác tại Việt Nam ngay từ chương trình TOEIC. Đây cũng là một công cụ đánh giá trình độ Tiếng Anh dành cho người đi làm. Thông qua quan hệ đối tác với các đối tác ở Việt Nam, ETS cũng có những cơ hội phục vụ thị trường Việt Nam cùng các công cụ đánh giá khác cho người lao động tại Việt Nam".

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tái khẳng định và đánh giá cao về mặt khoa học chương trình kiểm tra, đánh giá của ETS bao gồm cả đánh giá cho Tiếng Anh cũng như các năng lực khác. Điều này không chỉ thể hiện bằng nhân lực khoa học đông đảo cũng như các hoạt động ETS đang làm, qua việc triển khai bài thi như SAT, TOEFL... có thể nhìn thấy đằng sau đó là một khoa học đánh giá rất tốt.

Ảnh minh họa/INT

Khi pin hydro hết thời

GD&TĐ - Ô tô chạy bằng pin nhiên liệu hydro nổi lên như một giải pháp thay thế cho cả xe điện và động cơ đốt trong vào đầu những năm 2000.
Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto.

Phần Lan nêu lý do muốn gia nhập NATO

GD&TĐ - Phần Lan nêu lý do chính khiến nước ông mong muốn gia nhập NATO là mối đe dọa hạt nhân của Nga sau khi chiến dịch quân sự tại Ukraine bắt đầu.
Bản tình ca tinh tế của múa rối

Bản tình ca tinh tế của múa rối

GD&TĐ - Vở rối cạn 'Bản tình ca trên núi' vừa giành giải Vàng tại Liên hoan Quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ V - 2022.