Lắng nghe trẻ em nói

Lắng nghe trẻ em nói

(GD&TĐ) - Tối 9/8 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn trẻ em quốc gia 2013 với chủ đề: “Trẻ em tham gia sửa đổi luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em”, lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã có buổi giao lưu, đối thoại với 171 trẻ em đại diện của 29 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đánh giá cao thành công của diễn đàn ảnh 1
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đánh giá cao thành công của diễn đàn

Đến dự buổi giao lưu có Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội Trương Thị Mai, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cùng đại diện nhiều bộ ngành, các tổ chức về trẻ em.

Tại diễn đàn, các em nhỏ đại diện cho trẻ em cả nước gửi đến lãnh đạo Đảng và Nhà nước những vấn đề “nóng” của trẻ em Việt Nam như: Các biện pháp đảm bảo quyền tham gia của trẻ em; các biên pháp phòng chống tình trạng tảo hôn và lao động trẻ em; các biện pháp phòng chống xâm hại bạo lực; trẻ em vi phạm pháp luật; phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em cũng như đảm bảo quyền được tiếp cận giáo dục của trẻ em khuyết tật, trẻ em nhiễm HIV/AIDS và phòng ngừa tình trạng trẻ em bỏ học.

Bằng các hình thức khác nhau như: Kịch, hội họa, ca nhạc, 6 nhóm các em tương ứng với 6 nhóm chủ đề đã đặt ra nhiều vấn đề nhức nhối của xã hội. Đặc biêt, vấn đề tai nạn thương tích ở trẻ em trong đó tai nạn đuối nước, tai nạn giao thông được các em đề cập nhiều nhất.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đánh giá cao kết quả và sự thành công của diễn đàn năm nay. Phó Chủ tịch nước mong muốn qua những khuyến nghị của các cháu tại diễn đàn này, các bộ, ban, ngành rút kinh nghiệm những việc đã làm trong thời gian qua để thực hiện tốt những chính sách hiện nay về công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em.

Phó Chủ tịch nước bày tỏ: Sau diễn đàn này trở về địa phương, các cháu tiếp tục phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi. Những điều chưa nói được tại diễn đàn, các cháu sẽ tiếp tục phản ánh tại các kênh thông tin khác để những nguyện vọng, nhu cầu của các cháu sớm được thực hiện.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa trả lời thắc mắc của các em ảnh 2
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa trả lời thắc mắc của các em

Tại buổi giao lưu, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa đã trả lời thắc mắc của các em liên quan đến phòng chống bạo lực học đường; thực hiện quyền được tiếp cận giáo dục của trẻ em khuyết tật, trẻ em nhiễm HIV/AIDS và phòng ngừa tình trạng trẻ em bỏ học.

Sau hai ngày trao đổi, thảo luận tại Diễn đàn, các em đã có bản khuyến nghị gửi tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các bộ, ngành xem xét và đáp ứng trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Bản khuyến nghị gồm 6 vấn đề: đảm bảo quyền tham gia của trẻ em; phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em và tảo hôn; phòng ngừa lao động trẻ em; phòng ngừa, giáo dục trẻ em và người chưa thành niên vi phạm pháp luật; phòng chống tai nạn thương tích trẻ em; đảm bảo vui chơi, giải trí của trẻ em; thực hiện quyền được tiếp cận giáo dục của trẻ em khuyết tật, trẻ em nhiễm HIV/AIDS và phòng ngừa tình trạng trẻ em bỏ học.

Sau đây là một số hình ảnh tại diễn đàn:

Lan Anh

Giá vàng hôm nay giảm mạnh

Giá vàng hôm nay giảm mạnh

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (26/9) giảm mạnh với mức giảm cao nhất là 200.000 đồng/lượng (2 chiều). Cùng chiều giá vàng thế giới tiếp tục giảm.
Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (23/9) tiếp đà giảm nhẹ về gần 69 triệu đồng/lượng. Ngược chiều giá vàng thế giới tăng so với phiên trước.
Với giá bán chỉ vài trăm triệu đến hơn 1 tỉ đồng, chung cư mini trước đây luôn là phân khúc được khách lựa chọn.

'Làn sóng' rao bán chung cư mini ở Hà Nội

GD&TĐ - Trên các sàn giao dịch bất động sản trực tuyến, nhiều chung cư mini hiện được rao bán ồ ạt ở cả các quận trung tâm và khu vực vùng ven Hà Nội.
Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (20/9) tiếp tục tăng nhẹ, mức tăng cao nhất 200.000 đồng/lượng ở (bán ra); giá vàng thế giới ổn định.