Lăng mộ ca sĩ Ai Cập cổ đại

Các nhà khảo cổ học mới đây khai quật lăng mộ của một nữ ca sĩ trong Hoàng gia Ai Cập, có niên đại từ vương triều thứ 18.
Mộ Ta-Ekht được phát hiện ở khu vực khảo cổ Saqqara, ngoại ô thủ đô Ai Cập.
Mộ Ta-Ekht được phát hiện ở khu vực khảo cổ Saqqara, ngoại ô thủ đô Ai Cập.

Theo Ahram Online, lăng mộ này thuộc về Ta-Ekht, ca sĩ trong dàn nhạc thánh ca của Hoàng gia Ai Cập. Ta-Ekht sống ở thời kỳ vương triều thứ 18 (1543 - 1292 trước Công nguyên).

Lăng mộ được nhóm chuyên gia Pháp phát hiện tại khu vực khảo cổ Saqqara, ngoại ô thủ đô Ai Cập. Nó chứa 3 chiếc quách bằng gỗ hình người xếp lồng vào nhau. 

Các họa tiết trang trí bao gồm hình vẽ khuôn mặt của Ta-Ekht và lá cây. Lớp quách ngoài cùng bị hư hại một chút, hai lớp quách bên trong vẫn được bảo quản tốt.

Chiếc quách ở giữa chứa một số đồ tùy táng như 2 chiếc gối tựa đầu bằng gỗ, hộp gỗ khảm ngà voi chứa dụng cụ trang điểm, hạt cườm và một tấm bùa hộ mệnh có hình mắt thần Horus.

Bộ trưởng Bộ Cổ vật Ai Cập Mohamed Ibrahim cho biết lăng mộ của Ta-Ekht được tìm thấy tình cờ trong quá trình khai quật lăng mộ của Meritee Atun - Con gái pharaoh Akhenaten, người trị vì Ai Cập trong giai đoạn này. Nhóm chuyên gia sẽ tiếp tục khai quật và nghiên cứu khu lăng mộ này trong thời gian tới.

Theo vnexpress
4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

GD&TĐ - Chuyên gia phong thủy Phùng Phương cho rằng, đừng dại mà đoán lòng người, điều đó là không thể. Bạn sẽ nhận ra con người thật của ai đó chỉ khi bạn rơi vào 4 hoàn cảnh dưới đây.
Ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Đà Nẵng tặng quà lưu niệm cho đại diện đoàn famtrip Ấn Độ.

Lữ hành hàng đầu Mumbai - Ấn Độ khảo sát Đà Nẵng

GD&TĐ - Ngày 8/8, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng cho biết, trong ngày 5 và 6/8, đoàn famtrip Ấn Độ vừa khảo sát Đà Nẵng với chương trình tham quan thành thị, tìm hiểu sản phẩm du lịch về đêm, khám phá Cầu Vàng, Bà Nà Hills.
Ảnh minh họa.

Phải sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

GD&TĐ - Các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ thông tin vùng áp thấp trên Biển Đông và diễn biến thời tiết trên biển; bảo đảm an toàn về người, tài sản và có kế hoạch sản xuất phù hợp, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra...
Cô Mẫn Thị Dung hướng dẫn học sinh đóng kịch bằng tiếng Anh.

Học Tiếng Anh ở THCS thế nào cho thú vị?

GD&TĐ -  Chia sẻ về phương pháp giảng dạy Tiếng Anh THCS, cô Mẫn Thị Dung, Tổ trưởng Tổ Tiếng Anh Trường THCS Lý Thái Tổ (Hà Nội), cho rằng: Thầy cô cần tinh tế chọn lọc những cách hiệu quả nhất áp dụng cho phù hợp đối tượng người học và linh hoạt trong từng hoàn cảnh cụ thể.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc phát biểu trực tuyến chúc mừng thành công của báo cáo

Công bố báo cáo phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011 – 2020

GD&TĐ - Ngày 8/8 tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam phối hợp với UNESCO Hà Nội tổ chức Hội thảo Công bố báo cáo Phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011-2020 với hơn 100 đại biểu tham dự trực tiếp và gần 500 đại biểu tham dự trực tuyến.
CLB Em yêu văn học của Trường THCS Trần Đại Nghĩa (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) giúp học sinh rèn luyện khả năng viết, khơi gợi niềm yêu thích văn học và có thói quen đọc sách.

Xác định điểm yếu để đổi mới dạy học Ngữ văn

GD&TĐ - Phần lớn giáo viên Ngữ văn chưa chú trọng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh trong quá trình học tập. Dù đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn những năm gần đây đã theo hướng mở, nhưng sự ổn định của cấu trúc đề đã dẫn đến việc giáo viên dạy tủ và học sinh học tủ.