Lãng mạn và sâu lắng – một khía cạnh khác của thầy Hùng MA

Lãng mạn và sâu lắng – một khía cạnh khác của thầy Hùng MA

(GD&TĐ) – Hàng trăm sinh viên, giảng viên đã có mặt tại Hội trường Ngô Sĩ Liên để giao lưu với người thầy đáng kính Nguyễn Quốc Hùng đồng thời cũng là tác giả cuốn sách “Những mùa lá bàng rơi” vừa được NXB Phụ nữ phát hành.

Quang cảnh buổi tọa đàm
Quang cảnh buổi tọa đàm

Cuốn sách kể câu chuyện cuộc đời của một cá nhân nhưng mang nhiều giá trị phổ quát về chân, thiện, mỹ, đạo làm người và luật nhân quả.

Cậu bé Hưng sinh trưởng trong một gia đình gia giáo, lớn lên cùng những biến động của cuộc kháng chiến chống Mỹ, trưởng thành trong thời kỳ Đổi mới của đất nước, nỗ lực hết mình để trở thành một người thày không chỉ trên bục giảng mà còn ở trong lòng các thế hệ học trò.

Con đường lập thân và lập nghiệp của Hưng là con đường để vượt lên chính mình, vượt lên những rào cản và định kiến xã hội để hoàn thiện bản thân và đóng góp một phần khiêm tốn cho xã hội.

Bạn đọc dễ cảm thấy muốn quy chiếu con đường của nhân vật Hưng vào số phận của chính tác giả, người vốn có hơn ba mươi năm công tác trong ngành giáo dục và từng đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng. Nhưng kỳ thực, Những mùa lá bàng rơi man mác như một cuốn tiểu thuyết, bởi nó chính là một cuốn tiểu thuyết, song có cuốn tiểu thuyết nào lại không bắt nguồn từ đời sống thực? Những mùa lá bàng rơi khắp cuộc đời Hưng, cũng như năm nối năm, tháng nối tháng mải miết trôi qua mỗi cuộc đời. Tựu trung lại, lá rụng về cội như cái lẽ bất biến của nhân sinh.

Tác giả Nguyễn Quốc Hùng, MA chia sẻ: Tôi không phải nhà văn mà là một nhà giáo viết văn nhưng với tình yêu quê hương, yêu con người và cái chân, thiện, mỹ tôi viết nên những cảm xúc có thực, hướng đến cái gốc của đạo làm người và cái đẹp của cuộc đời.
 
Nguyễn Quốc Hùng, MA được biết đến là người tiên phong giảng dạy tiếng Anh trên truyền hình tại Việt Nam, với những chương trình đầu tiên lên sóng trên VTV2 từ giữa những năm 1980. Ông đã xuất bản gần một trăm đầu sách và băng đĩa về giáo dục và giảng dạy ngoại ngữ.

“Người đời thường nói con người có số phận, nhưng Hưng chẳng hiểu và cũng không tin vào số phận. Số phận chẳng qua là cách nói về con đường đi của mỗi người. Mỗi người đều tự chọn cho mình một con đường, rồi tự mình phát triển nó. Nếu tự rèn rũa năng lực của mình một cách chu đáo vượt lên trên sự thách thức của con đường mình đi thì sẽ thành công...”.
 
(Trích “Những mùa lá bàng rơi”)

Lộc Hà
 

Người chơi “đổ máng” để đàn chim bay lên.

Về Nghiêm Xá xem phóng điểu

GD&TĐ - Hàng trăm năm nay, làng Nghiêm Xá, thị trấn Chờ (Yên Phong – Bắc Ninh) vẫn duy trì thú chơi phóng điểu.
Tuần lễ ẩm thực Ý diễn ra tại tỉnh Khánh Hòa.

Khánh Hòa: Đặc sắc ẩm thực Ý

GD&TĐ - Tổng lãnh sự quán Ý tại TP Hồ Chí Minh vừa tổ chức Tuần lễ ẩm thực Ý tại khu du lịch Evason Ana Mandara (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa). Sự kiện nhằm quảng bá ẩm thực và sự đa dạng ẩm thực của các vùng miền của Ý.
Học giả Phan Ngọc - ảnh ITN.

Học giả Phan Ngọc qua đời ở tuổi 96

GD&TĐ - Dịch giả, nhà ngôn ngữ học, nhà nghiên cứu văn hoá Việt Nam – giảng sư Phan Ngọc qua đời tối 26/8 tại Hà Nội, hưởng thọ 96 tuổi. Ông được coi là nhà bách khoa cuối cùng của thế hệ tri thức Việt Nam dưới thời Pháp thuộc.