Làng hoa lớn nhất xứ Thanh 'chạy đua' với Tết

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Những ngày này, có mặt tại cánh đồng hoa Đông Cương, Tết như cận kề bởi không khí nhộn nhịp, người dân ngày đêm chăm sóc hoa trên khắp cánh đồng.

Người trồng hoa tất bật cho vụ Tết.
Người trồng hoa tất bật cho vụ Tết.

Làng hoa Đông Cương nằm ở xã Đông Cương (TP Thanh Hoá), được xem là “thủ phủ” hoa lớn nhất tỉnh Thanh Hoá. Cả xã có hơn 200 hộ trồng hoa với hơn 100 ha chuyên canh với hơn 100 chủng loại hoa cung ứng cho thị trường.

Khoảng 20 năm trước, cây hoa bắt đầu được trồng bởi một số hộ dân thôn Đại Khối rồi dần lan ra các thôn khác trên địa bàn xã. Ban đầu, người dân chủ yếu trồng hoa cúc, sau này các giống hoa được trồng đa dạng hơn như hoa hồng, hoa lay ơn, huệ và các giống cây cảnh.

Chăm sóc hoa cho vụ Tết.

Chăm sóc hoa cho vụ Tết.

Làng hoa Đông Cương được trồng quanh năm, thế nhưng để có lứa hoa phục vụ cho dịp Tết, khoảng vào tháng 10 âm lịch hằng năm, người trồng hoa sẽ đồng loạt xuống giống, gieo trồng. Càng vào những ngày giáp Tết, bà con nơi đây lại ăn ngủ cùng hoa.

Trong không khí lao động tất bật, cả gia đình chị Lê Thị Hiền đã xuống giống gần 1 mẫu hoa cúc và hoa hồng. Năm nay, gia đình chị chủ yếu trồng cúc đại đóa, pha lê màu vàng và hồng nhung.

Quá trình chăm sóc hoa không thể thiếu hệ thống điện sáng.

Quá trình chăm sóc hoa không thể thiếu hệ thống điện sáng.

Chị Hiền, cho biết: “Dù thời tiết có nhiều biến động nhưng với kinh nghiệm nhiều năm chăm sóc hoa, người dân làng hoa Đông Cương vẫn tự tin cho ra thị trường những sản phẩm hoa tươi đẹp nhất, nở đúng dịp Tết Nguyên đán và đầu xuân”.

Theo ông Lê Đình Minh, khu phố 5, phường Đông Cương, trồng hoa luôn phải bảo đảm đủ nước tưới, độ ẩm thì cây mới sinh trưởng, phát triển tốt. Một trong những kỹ thuật quan trọng là phải sử dụng đèn chiếu sáng vào buổi tối để kích thích cây non phát triển chiều cao, không ra nụ sớm.

"Chăm sóc cho đến tháng 11 âm lịch, bắt đầu ngắt điện để cây ra nụ và tiến hành chọn nụ, mỗi cành chỉ giữ lại một nụ để hoa được đẹp, đều và to. Hoa cúc sẽ bắt đầu nở từ ngày 20 tháng Chạp để cùng khoe sắc với các loài hoa khác trong dịp Tết", ông Minh chia sẻ.

Theo những người có kinh nghiệm trồng hoa thì, để hoa nở đúng dịp không thể thiếu lưới che, cùng với hệ thống đèn thắp sáng để sưởi ấm.

Mặc dù công việc chăm sóc hoa phục vụ Tết rất bận rộn, nhưng để đáp ứng nhu cầu thị trường hoa vào dịp đầu năm mới, người dân tại làng hoa Đông Cương phải vừa làm hoa Tết và trồng mới các luống hoa khác cho kịp thời vụ.

Hoa đòi hỏi công người chăm sóc tỉ mỉ.

Hoa đòi hỏi công người chăm sóc tỉ mỉ.

Theo thống kê, trừ hết chi phí, trung bình mỗi vụ, người nông dân ở làng hoa Đông Cương có thể thu được từ 20-30 triệu đồng, thậm chí có gia đình trồng lớn, cũng có thể thu nhập cả trăm triệu đồng từ nghề trồng hoa bán Tết

Ông Nguyễn Hữu Hồng, Chủ tịch Hội Nông dân phường Đông Cương cho biết, vào vụ hoa Tết, số diện tích trồng hoa ở làng hoa Đông Cương tăng hơn so với ngày thường.

“Thời điểm 23-24 tháng Chạp là thời điểm tấp nập và nhộn nhịp không khí mua bán nhất ở làng hoa. Việc trồng hoa đối với người dân phường Đông Cương từ lâu đã là nghề truyền thống, việc trồng hoa giúp người dân địa phương có thu nhập ổn định quanh năm, thậm chí khá giả với mức thu nhập khoảng 300-400 triệu đồng/ha/năm”, ông Hồng cho biết thêm.

Tin tiêu điểm

Minh họa/INT

Danh bỏ xa thực

Thế giới
GD&TĐ - Vừa rồi, ở Thuỵ Sỹ có tổ chức một hội nghị quốc tế về Ukraine. Đại diện của hơn 90 quốc gia và các tổ chức quốc tế đã tham dự.

Đừng bỏ lỡ