Làng hoa Phú Mậu nổi tiếng Cố đô tất bật chuẩn bị hoa phục vụ Tết

GD&TĐ - Tết Nguyên đán đang đến gần, nhiều hộ dân trồng hoa ở làng Phú Mậu (huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế) đang tất bật chăm sóc cây với hy vọng hoa nở sẽ nở đúng vào dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Làng hoa Phú Mậu nổi tiếng Cố đô tất bật chuẩn bị hoa phục vụ Tết

Vẫn như mọi năm, xã Phú Mậu (huyện Phú Vang) là đầu mối cung cấp cho thị trường hoa Tết cho địa bàn trong tỉnh cũng như xuất khẩu sang các tỉnh lân cận. Với khoảng  10 ha hoa các loại chủ yếu tập trung các vườn hoa ở thôn Vọng Trì, Thế Vinh, Thanh Tiên và đặc biệt là Tiên Nộn.

Bà Hồ Thị Hương đang làm cỏ, chăm sóc cho vườn hoa cúc của gia đình
Bà Hồ Thị Hương đang làm cỏ, chăm sóc cho vườn hoa cúc của gia đình

Những năm gần đây, nhu cầu trang trí, chơi hoa, chơi cây cảnh của người dân tăng cao, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán. Để phục vụ dịp Tết, vào tầm tháng 8 (âm lịch) nhiều hộ dân trên địa bàn làng hoa Phú Mậu đã bắt đầu xuống  giống gieo hoa. Mỗi luống, người dân trồng một loại hoa khác nhau.

Có mặt tại xã Phú Mậu nơi trồng hoa Tết truyền thống nổi tiếng ở Thừa Thiên Huế mới biết được sự vất vả của người dân nơi đây. Để có được một bông hoa chất lượng, người dân phải dầm mưa giãi nắng trong suốt 4 tháng trời ròng rã, mặc dù xuống  giống với số lượng hoa lớn, nhưng hầu hết các cây, chậu hoa đều được chăm sóc cẩn thận để tăng sức cạnh tranh với các đơn vị khác trên thị trường hoa Tết.

Nhiều chậu cúc lớn được chăm sóc và cắt tỉa cẩn thận
Nhiều chậu cúc lớn được chăm sóc và cắt tỉa cẩn thận

Qua tìm hiểu,  năm nay giá các loại hạt, cây giống, nguyên vật liệu không biến động nhiều, bà con nông dân chỉ lo lắng tình hình thời tiết thay đổi thất thường sẽ làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng hoa. Bởi đối với nghề trồng hoa, bên cạnh kinh nghiệm và kỹ thuật thì thời tiết là yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành bại của một vụ hoa.

Nắm bắt nhu cầu của thị trường, người trồng hoa Phú Mậu đã chọn lọc xuống giống những loại phù hợp để cung cấp cho thị trường hoa Tết. Bên cạnh các loài hoa truyền thống như cúc, hồng, hoa vạn thọ… người dân còn trồng số lượng lớn hoa đồng tiền, ly và nhiều loài hoa cao cấp khác với mong muốn tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Để chăm sóc đúng quy trình, kỹ thuật các nhà vườn trên địa bàn Thừa Thiên Huế đã phải đầu tư nhiều kinh phí cho việc mua phân để bón thúc, sử dụng thuốc kích cho hoa nhanh chóng phát triển, kết nụ, lắp đặt các hệ thống mái che, đèn chiếu sáng với công suất lớn để điều tiết sự sinh trưởng của hoa.

Nhiều giống hoa sau khi được ươm trồng sẽ được chăm sóc cẩn thận trong các nhà màng

Nhiều giống hoa sau khi được ươm trồng sẽ được chăm sóc cẩn thận trong các nhà màng

Nhiều người dân xã Phú Mậu cho biết, khoảng từ ngày 22 - 25 Âm lịch là nhộn nhịp khách và thương lái về mua hoa. UBND xã Phú Mậu cũng đã tổ chức nhiều buổi tập huấn để đưa ra những phương án, cách thức trồng hoa phù hợp với thời tiết, nhằm giúp đỡ người dân giải quyết những khó khăn trong mùa vụ này.

Bà Hồ Thị Hương (55 tuổi, trú thôn Tiên Nộn, xã Phú Mậu) trồng hơn 7000 gốc hoa cúc cho hay, so với các năm trước, năm nay thời tiết không thuận lợi nhưng với kinh nghiệm lâu năm chuyên trồng hoa Tết cộng với kỹ thuật học hỏi được về cách chăm sóc từng loại hoa, thì vườn hoa nhà bà vẫn kịp nở vào dịp Tết để phục vụ bà con. Gia đình bắt đầu trồng hoa từ năm 2005 đến nay, hoa trồng chủ yếu nhập giống từ Đà Lạt về và bắt đầu gieo trồng từ tháng 8 (âm lịch).

Các luống hoa đang trên đà sinh trưởng.
Các luống hoa đang trên đà sinh trưởng.

 “Đối với loại cúc một bông cần phải tỉa bớt những nhánh phụ, nụ con mọc xung quanh nhánh, chỉ để lại nụ to trên thân chính để không tiêu hao dinh dưỡng cho nụ chính. Đối với cúc chùm cần tỉa bớt các cành tăm, cành mọc gần gốc cây, ngắt nụ chính để các nụ bên phát triển đều nhau. Khi cây cao gần từ 20-30 cm thì tiến hành cắm cọc, cột dây làm dàn để giữ cho cây cúc mọc thẳng không bị đổ. Giá thành bán ra thị trường hoa Tết cho một chậu hoa cúc với giá dao động từ 200.000đ - 250.000đ/chậu, hoa đồng tiền giá dao động từ 120.000đ – 150.000đ/chậu...”- bà Hương thông tin.

Ngoài ra, những người trồng hoa ở các làng hoa, vùng hoa tập trung khác trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế như Quảng Điền, thị trấn Sịa, Phú Lộc... đang nổ lực hết sức mình chăm sóc, đầu tư cho vườn hoa để kịp thời cung ứng ra thị trường trong dịp Tết.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ